Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 26/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

BÀI MỚI NHẤT:
PHÒNG VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP
Tìm Hiểu Phật Giáo Theravada -- Ajahn Chah Hỏi Đáp

Tìm Hiểu Phật Giáo Theravada -- Ajahn Chah Hỏi Đáp -- www.HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 28/04/2014.
Vào thế kỷ thứ VII dưới thời nhà Đường, một nhà sư Trung Quốc là Nghĩa Tịnh sang Ấn Độ hành hương và tu học có viết trong quyển nhật ký của ông như sau: "Những người noi theo lý tưởng của người bồ-tát và đọc kinh sách Đại Thừa (Mahayana) thì gọi là những người Đại thừa, các người khác thì gọi là những người Tiểu Thừa (Hinayana). Họ cùng sinh hoạt và tu tập chung với nhau trong một tu viện và không hề chống đối nhau" (theo Fabrice Midal, Comment être Bouddhiste, Grancher (Pocket), 2008, tr. 117). Xem chi tiết 
Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời về hóa thân và tái sinh

Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời về hóa thân và tái sinh -- iTemple: HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 12/03/2014.Còn về chuyện ngài là hóa thân của vị Bồ tát từ bi vô lượng, Avalokiteshvara (Quan Thế Âm Bồ tát). Bản thân ngài cảm thấy gì về điều này? Đó là điều mà ngài có một cái nhìn minh bạch ở cách này hay cách khác?

- Thật khó cho tôi để noi một cách khẳng định. Trừ phi tôi tiến hành trong một nỗ lực thiền định, thí dụ như nhìn ngược lại đời của mình, từng hơi thở một, còn thì tôi không có thể nói một cách chính xác. Chúng tôi tin rằng có bốn loại tái sinh.


 Xem chi tiết 
Nghiệp Lực, Thần Lực và Phật Lực

Phòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 22/10/2013.   “Thưa ngài Nāgasena, Ma Vương ác độc đã làm điều ấy tương tợ như kẻ cướp. Ma Vương ác độc đã ẩn núp rồi nhập hồn vào gia chủ Bà-la-môn ở Pañcasālā. Thưa ngài, nếu Ma Vương ác độc tạo ra chướng ngại khi đã chỉ định (người nhận), chướng ngại khi đã được chuẩn bị xong, chướng ngại về sự thọ dụng đối với đức Thế Tôn thì có thể khiến cho đầu của Ma Vương bị vỡ ra thành trăm mảnh hoặc ngàn mảnh, hoặc thân thể của Ma Vương có thể tan tác như là nắm trấu.


 Xem chi tiết 
Bồ Tát Thích Quảng Đức Ngọn Lửa: Đại Chí Đại Hùng Đại Từ Bi

Bồ Tát Thích Quảng Đức Ngọn Lửa: Đại Chí Đại Hùng Đại Từ Bi - www.HoPhap.NetPhòng Tìm Hiểu Phật Pháp - 14/06/2013.

Tập thể Phật Giáo Đồ đều là công dân của nước Việt Nam Cộng Hoà, khi những công dân này bị nhà cầm quyền khinh rẻ Tôn Giáo của mình tin theo, nhẫn tâm ra lệnh “triệt hạ Phật Giáo Kỳngay trong ngày lễ Phật Đản, một ngày lễ trọng đại, trang nghiêm nhất của người Phật Tử, thì đó là một điều bị sỉ nhục không thể tha thứ. Việc Phật Tử vùng lên đấu tranh là điều tự nhiên ở bất quốc gia nào gặp trường hợp đó. Riêng ở Việt Nam, thời điểm mà nhà cầm quyền VNCH để cho cuộc đấu tranh của một Tôn Giáo Lớn, có đại khối dân chúng tin theo nổ ra, lại là thời điểm chính quyền đang phải đối diện với thù trong, địch ngoài và Đồng Minh Hoa Kỳ đang ra sức áp lực chính quyền Việt Nam phải triệt để thay đổi chính sách.


 Xem chi tiết 
Đời sống hàng ngày và Phật pháp

Phòng Phật Pháp Vấn Đáp Đạo Tràng Trên Không Gian - iTemple: HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp Đạo Tràng Trên Không Gian HoPhap.Net - 05/06/2013.

Tôi rất hoan hỷ được gặp lại tất cả các bạn. Thời gian trôi qua, chúng ta lạ i có dịp gặp lại nhau. Vì thế mà chúng ta cần phải cảm tạ duyên nghiệp của chúng ta. Thời gian tiếp nối chính là phần thiết yếu của nghiệp. Tôi luôn cảm tạ nghiệp của mình mỗi khi có cảm giác hạnh phúc, an lạc và hài lòng. Nhưng tôi chưa bao giờ nghe thấy ai nói “cảm ơn duyên nghiệp của tôi.” Mọi người chẳng bao giờ cảm ơn nghiệp của mình. Họ cảm ơn Chúa, hoặc có thể là Phật.


 Xem chi tiết 
Con Đường Bồ Tát

Ban Hoằng Pháp iTemple: HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp Đạo Tràng Trên Không Gian HoPhap.Net - 15/04/2013.

Như vậy, sáu giới trọng Bồ-tát giới của người Phật tử tại gia phải giữ gồm 4 giới như của chúng ta cộng thêm 2 giới nữa (hơi khác một chút): 1. sát, 2. đạo, 3. dâm, 4. vọng, 5. không nói xấu bốn chúng, 6. không bán rượu.


 Xem chi tiết 
Số phận lạ lùng của Phật giáo " Báo Le Point phỏng vấn Ngài Philippe Cornu

Phòng Phật Pháp Vấn Đáp - E-Temple: HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp - E-Temple: HoPhap.Net - 28/01/2013.

Ông Philippe Cornu là đương kim Chủ tịch Đại Học Phật Giáo Âu châu, Giảng sư tại Viện Quốc gia Ngôn ngữ và Văn minh Đông phương (Inalco) của Pháp. Ông cũng là một học giả uyên bác về Phật giáo, dịch nhiều kinh sách từ các tiếng Tây tạng, Trung hoa..., đồng thời ông cũng trước tác, viết báo và giảng dạy về Phật giáo. Một trong những công trình đáng kể của ông là quyển Tự điển bách khoa Phật giáo.  Sau đây là một bài báo ngắn do nữ ký giả Cathérine Golliau phỏng vấn ông, đăng trên một tờ tạp chí lớn của nước Pháp là Le Point (số ngoại lệ với chuyên đề về nên Văn minh Ấn độ, số 3 tháng 7 và 8, năm 2008). (Hoang Phong)


 Xem chi tiết 
Đặt câu hỏi: Đức Dalai Lama nói về Phật giáo ứng dụng (8)

Đức Dalai Lama nói về Phật giáo ứng dụng - hophap.netPhòng Phật Pháp Vấn Đáp - E-Temple: HoPhap.Net - 15/01/2013.

ĐÁP:  Nếu bởi “bệnh hoạn” trong ý nghĩa một loại quấy rầy về tâm lý hay cảm xúc mà nó đưa đến tình trạng mất trí, thế thì từ quan điểm đạo đức của Phật giáo, một hành động như vậy chứa đựng ít nghiệp quả hơn là một sự liên lụy giết người có tính toán trước với một nhận thức đầy đủ về những hậu quả.  Nó cũng nhẹ hơn là một sự liên lụy giết người xảy ra bởi những cảm xúc tiêu cực có tác động mạnh, điều này, xét cho cùng từ quan điểm đạo đức của Phật giáo, nó cũng được xem là một hành động giết người hoàn toàn.


 Xem chi tiết 
Đức Dalai Lama nói về Phật giáo ứng dụng (7) - Tuệ Uyển chuyển ngữ

Khăn Đóng Việt Nam do đoàn hành hương Ấn Độ của Thầy Tánh Tuệ dâng tặng Đức Dalai Lama năm 2012 - HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp - HoPhap.Net - 17/12/2012.

HỎI: Chúng ta có thể làm gì để chống lại bạo động thường thấy quá nhiều trong xã hội chúng ta?  HỎI: Trong xã hội vật chất và tiêu thụ hướng dẫn này, làm thế nào để chúng ta vượt thắng những khát vọng đòi hỏi và dính mắc đến những lợi ích vật chất?  HỎI: Ngài dùng mỗi thời khắc để cống hiến cho những người khác. Nếu Ngài có thể thực hiện một chuyến đi nghỉ ngơi một mình, Ngài sẽ làm gi?


 Xem chi tiết 
Đức Dalai Lama nói về Phật giáo ứng dụng - Tuệ Uyển dịch

the Dalai Lama by AP Associated Press - HoPhap.Net - 22/11/2012.

Nếu bạn hỏi các bác sĩ, họ sẽ nói với bạn rằng chúng ta có thể hành động mà không cần đến giận dữ trong đời sống chúng ta. Bạn sẽ cảm nhận sung sướng hơn và hạnh phúc hơn nếu bạn cố gắng để giảm thiểu tối đa sân hận. Do vậy, câu hỏi giá trị thật sự là có thể giảm thiểu được sân hận hay không?


 Xem chi tiết 
Trang Đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.166.212.152
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: