Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 17/3/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > TỔ ĐƯỜNG
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 21/04/2010 (GMT+7)

Tưởng niệm công hạnh của Tổ sư Tâm Tịnh, Tổ khai sơn chùa Trà Am, Huế

Đèn Thiền mãi mãi truyền lưu

image

Tưởng niệm công hạnh của Tổ sư Tâm Tịnh, thiền sư Viên Thành - Tổ khai sơn chùa Trà Am, một thi sĩ tài hoa, lỗi lạc của Phật Giáo cố đô đầu thế kỷ 20 - đã viết lời phúng điếu ca tụng đạo phong của ngài bằng câu đối như sau:

"Tứ thập nhất đại Lâm Tế chấn thiền phong, đào chú công thâm, thùy thọ đương đầu khế bổng;
Ngũ thập cửu niên Diêm Phù thùy hóa tích, trí bi nguyện mãn, nhi kim tát thủ hoàn gia."

Tạm dịch:

"Lâm Tế đời bốn mươi mốt, chấn chỉnh Thiền phong, nung đúc công sâu, ai người đưa đầu chịu đánh;
Diêm Phù thọ năm mươi chín, rủ lòng giáo huấn, trí bi nguyện đủ, chừ đây buông thỏng về nhà."

Những ngày đầu tháng 3 năm Canh dần (04.2010), chúng con có dịp trở về chốn Tổ Tây Thiên. Một cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàn trổi dậy trong tâm trí chúng con. Tại ấp Thuận Hòa làng Dương Xuân hạ ngày xưa thảo am gọi là Thiếu Lâm Trượng Thất nay đã trở thành Tổ đình Tây Thiên nơi ghi dấu hình bóng chư Tổ sư truyền thừa mạng mạch dòng thiền Tử Dung – Liễu Quán.

Hình dáng ngôi trượng thất đang còn được bảo tồn qua 92 năm nay; tại thảo am này, Thiền sư Tâm Tịnh đã nghiên cứu tu thiền và luật lại tham cứu tịnh độ. Với bản hoài “Thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sanh” nên Thiền sư Tâm Tịnh đã đào tạo được 9 cao đệ có chử Giác đứng đầu gọi là "Cửu Giác", đó là: Giác Nguyên về sau kế tục ngài để trú trì tại Tây Thiên; Giác Tiên, khai lập chùa Trúc Lâm do tỳ kheo ni Diệu Trường cúng; Giác Viên, khai sơn chùa Hồng Khê; Giác Nhiên, trú trì và đại trùng tu chùa Thuyền Tôn; Giác Hải, khai sơn chùa Giác Lâm; Giác Bổn trú trì chùa Từ Đàm và trú trì chùa Từ Quang; Giác Ngạn trú trì chùa Kim Đài ở Châu Chữ; Giác Hạnh, khai sơn chùa Vạn Phước; và Giác Thanh(4)Trú trì Quốc tự Thiên Mụ. Các vị có chữ  "Giác" này lại đào tạo ra một thế hệ Tăng tài , hầu hết là rất nổi tiếng trong Phật Giáo Huế hiện nay.

Hôm nay, nhân ngày Tổ sư quảy dép qui tây, hàng hậu học là những hậu duệ của Ngài đã trang nghiêm trọng thể, tổ chức truy niệm Giác linh liệt Tổ thuộc môn phái Tổ đình Tây Thiên vào ngày 04 – 05 tháng 03 năm Canh Dần (17-18.04.2010).

Đại Y và Bình Bát của Tổ Sư Tâm Tịnh

Pháp uyển Tổ Tâm Tịnh truyền cho Ngài Giác Hải

Mộc Bản, Điệp Giới Đàn chùa Từ Hiếu (1924) do Tổ sư Tâm Tịnh Làm Đường Đầu

HT. Thích Đức Phương nhiên hương cúng dường Tổ Sư

Chư Tôn đức tham quan phòng truyền thống

Những kỷ vật của chư Tổ được trưng bày tại phòng truyền thống


Được tận mắt chiêm ngưỡng những pháp khí, kỷ vật của chư Tổ còn lưu lại, nào là Đại y của Tổ sư Tâm Tịnh được vua Khải Định ban trong dịp Ngài được cung cử chức Tăng Cang quốc tự Diệu Đế, rồi những Pháp y, Bình Bát, Pháp uyển ...mà chính Tổ sư trao truyền ấn chứng cho 9 cao đệ có chử Giác đứng đầu gọi là "Cửu Giác", chúng con càng thêm bồi hồi súc động, trong lòng chợt nghĩ phải chăng đây chính là bằng chứng khẳn định mạng mạch chư Tổ mãi mãi được hàng hậu duệ của các Ngài vẫn cẩn thận gìn giữ và phát huy cho tới ngày nay.

NK.

Source: Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Liễu Quán

=============================================

-------------------------------------------------------------------------------------

Không đơn thuần như là một trang nhà, đây là một ngôi Tu Viện "trên không," phòng ốc lớn nhỏ bao gồm hơn 70 gian.  Hằng ngày phải cần có nhiều thời gian mới có thể bao sái hết.   Ngôi Tu Viện Hộ Pháp này có sự chú nguyện bằng tâm lực mỗi khi update và cầu nguyện hằng ngày của Thượng Tọa Phương Trượng.  Bằng sự tín tâm Tam Bảo Thường Trụ khắp Pháp Giới, "hữu cầu tắc ứng", nếu bạn có duyên vào trong ngôi Tu Viện Hộ Pháp Trên Không này hằng ngày với tâm thanh tịnh để cầu nguyện,  học, tư duy, và thực tập Chánh Pháp thì nhất định sẽ cảm nhận được sự an lạc và sự mầu nhiệm không thể nghĩ bàn thay đổi trong tâm của bạn.

---Phương Trượng Tu Viện Hộ Pháp---

www.hophap.org


Theo về Tu Viện diệt sầu tan.  Follow me to Ho Phap Monastery, you will be happy.

         Phát tâm hộ trì Chánh Pháp cữu trụ thế gian lợi ích hữu tình và muốn tu học những lời vàng ngọc của Ðức Phật dạy để chứng đắc và hóa sinh về cõi Phật An Lạc ngay trong đời này, thỉnh mời chư thiện hữu đến

Tu Viện Hộ Pháp

3048 Lashbrook Avenue, El Monte, CA 91733 – USA,

để trì tụng lời Kinh Phật hằng đêm từ 7:30 PM đến 9:30 p.m., 365 days/year, và nghe giảng Pháp Ðại Thừa vi diệu 4 times/week: Friday Evening, Saturday Evening, Sunday Evening & Sunday Noon

Điện thoại liên lạc 1 (626) 453-0109, hay liên lạc qua E-mail cần giúp đỡ về Phật Pháp hay E-therapy: tuvienhophap@gmail.com.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát

 

Nguyện công đức đã làm
Kết duyên lành giải thoát
Ðoạn nghiệp chướng não phiền
Quả Niết Bàn chứng đạt

 

Nguyện Chánh Pháp lưu truyền
Phổ cập khắp thế gian
Chúng sanh thường tịnh lạc
Phật Ðạo chóng viên thành

 

Nguyện đem miệng lưỡi này
Xưng Tụng Pháp Ðại Thừa
Tự nhìn lại lỗi mình
Ðể tiến tu Ðạo Nghiệp

 

Nguyện đem thân mạng này
Cúng dường Ngôi Tam Bảo
Nguyện biết trước ngày giờ chết
Trở về cõi Cực Lạc

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Tiếp Ðộ Ðạo Sư A-Di-Ðà Phật

Tổ Đường E-Temple HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.80.80.77
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: