Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 17/3/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > TỔ ĐƯỜNG
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 30/12/2011 (GMT+7)

Ngày Xuân Tưởng Niệm Sư Ông Viện Chủ Tổ Đình Sắc Tứ Bát Nhã Tự

Tiểu Sử
Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Khế Hội
Thành Viên Hội Đồng Giám Luật Viện Tăng Thống Giáo Hội
PGVN Thống Nhất
Chánh Đại Diện Tỉnh Hội PGVN Thống Nhất Phú Yên,
Viện Chủ Tổ Đình Sắc Tứ Bát Nhã Tự.

Đại Lão Hòa Thượng, Húy thượng Nguyên hạ Chơn, thuộc giòng Lâm Tế đời thứ 44, tự Thiện Tịnh, hiệu Khế Hội, Trí Thành, sinh năm Tân Dậu 1921 tại làng Triều Sơn, xã Xuân Thọ, quận Sông Cầu Tỉnh Phú Yên, thân phụ là cụ ông Nguyễn Chơn, thân mẫu là cụ bà Võ Thị Trử.  Hòa Thượng sinh trưởng trong một gia đình thâm tín Phật pháp và là con út trong gia đình bảy người con.

Cậu ruột của ngài là cố đại lão Hòa Thượng Thích Phúc Hộ, vị danh tăng của Phật Giáo Việt Nam, đã khuyến tấn hướng dẫn ngài phát túc siêu phương, thân tâm khác tục từ năm 13 tuổi tức năm 1934 tại Tổ Đình Sắc Tứ Phước Sơn Đồng Tròn.  Nhưng sau đó ngài lại đắc duyên thọ học với Hòa Thượng Húy Tâm Đạo, hiệu Từ Nhãn, Chứng Minh Đạo Sư Tổ Đình Sắc Tứ Bát Nhã Tự tại thôn Mỹ Thạnh, xã An Hiệp, quận Tuy An và được Hòa Thượng thu nhận làm đệ tử.

- Năm 1934 tức năm 14 tuổi, ngài được Hòa Thượng Bổn Sư cho ra Thuận Hóa tham học tại Phật Học Đường Bảo Quốc cố đô Huế.  Suốt 10 năm đèn sách, miệt mài nghiền ngẫm thâu hóa Tam Tạng Giáo Điển, ngài đã tốt nghiệp Phật Học Đường Bảo Quốc vào năm 1944 tức năm 24 tuổi.

- Vừa tốt nghiệp Phật Học Đường Bảo Quốc thì nhu cầu Phật sự tại bổn tự quá cấp thiết nên ngài phải từ giả cố đô, giã từ mái trường và ngôi chùa thân yêu trở về quê cũ để phụng sự và báo ân cho Thầy Tổ vì ngài là đệ tử xuất gia duy nhất của Hòa Thượng Từ Nhãn lúc bấy giờ.

- Năm 1946 Hội Phật Giáo Cứu Quốc Phú Yên được thành lập và ngài được đề cử làm Phó Chủ Tịch, một năm sau ngài được tiến cử lên chức vụ Chủ Tịch.

- Năm 1947 ngài thọ Đại Giới Đàn tại Chùa Bảo Sơn với Đại Lão Hòa Thượng Đàn Đầu Thích Vạn Ân, trụ trì Chùa Hương Tích Phú Yên.

- Sau năm 1954 phong trào chấn hưng Phật giáo được phổ cập khắp cả nước và Giáo Hội Phật Giáo Trung Phần ra đời, ngài là một thành viên trẻ và trung kiên của tổ chức.

- Ngài đã sinh ra, lớn lên xuất gia tu học trong bối cảnh một gia đình thâm tín Phật pháp, một địa phương Phú Yên tự hào là con cháu của Tổ Liễu Quán, Tổ Huệ Đức, một bối cảnh lịch sử Phật giáo cả nước trong thời kỳ chấn hưng, và toàn dân cùng nhau nổi dậy để giành lại độc lập từ tay ngoại bang thống trị.

- Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, ngài đã cùng với những chư tôn túc khác như cố Hòa Thượng Từ Quang, HT. Phước Sơn, HT. Trí Nghiêm, cố gắng bằng mọi cách bảo tồn và giữ gìn giềng mối đạo pháp tại 5 tỉnh thuộc Liên Khu 5.

- Trong suốt những năm của pháp nạn Đệ Nhất Cộng Hòa mà Phú Yên là một trong những Tỉnh bị đàn áp nặng nề, chính quyền đã dùng Phú Yên để tiêu diệt Phật giáo như một thí điểm của toàn quốc.  Cùng với Tăng Tín Đồ, ngài đã vận dụng mọi phương tiện sẵn có để đối phó và chuẩn bị một tương lai sáng lạng cho Phật giáo Phú Yên, những phương cách điển hình đã thực hiện:

• Tiếp Tăng Độ Chúng
• Mở Trường Trung Tiểu Học Bồ Đề Tuy Hòa
• Mở Trường Phật Học và gởi Tăng Ni Sinh Phú Yên đến các Phật Học Viện để được đào tạo.
• Khuyến khích và mở rộng một phong trào xuất gia.

- Đưa người ra tranh cử định chế bầu cử chức vụ Nghi Viên Hội Đồng Tỉnh đầu tiên vàn năm 1964 và 100% người của Tỉnh Giáo Hội đã đắc cử vào tổ chức này.  Đây là một thành tích vẻ vang của Phật Giáo Phú Yên ngay sau pháp nạn 1963.  Cũng vì vậy mà sau đó, anh ruột của ngài đã bị Việt cộng ám sát vào năm 1969.

- Bằng chứng hùng hồn nhất là nhân sự do ngài đào tạo đến ngày nay hiện đang đảm nhận những chức vụ quan yếu của các tổ chức Phật giáo trong cũng như ngoài nước, đặc biệt tại Phú Yên, nhân sự của ngài đang có đầy đủ để điều hành mọi Phật sự của Tỉnh Giáo Hội và trong lòng vẫn luôn luôn hướng về dòng sống của GHPGVNTN dưới sự âm thầm lãnh đạo của ngài.

- Sau ngày cách mạng 1 tháng 11 năm 1963, ngài đã cùng với chư tôn túc và nhân sĩ Phật giáo có giải pháp khôn ngoan kịp thời tạo đoàn kết giữa mọi giới trong địa phương và kết quả là không có xô xát hay trả thù trong pháp nạn 1963.

- Năm 1964 ngài được lần lượt bầu lên giữ chức vụ Phó Đại Diện rồi Chánh Đại Diện Của Tỉnh Hội PGVN Thống Nhất Phú Yên.

- Sau năm 1975, ngài đã bị Chính Quyền Công An Tỉnh Phú Khánh bắt đi học tập cải tạo hơn hai năm và đến năm 1979 mới thả về.

- Năm 1981 Chính quyền Hà Nội đã áp đặt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cho cả nước, Tỉnh Giáo Hội Phú Khánh cũng đã bị nhà nước cưỡng bách ra đời, năm 1989 hai Tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa được tách rời và tại mỗi Tỉnh có một Ban Trị Sự được thành lập, họ đã dùng Chùa Bảo Tịnh để làm trụ sở Ban Thường Trực, ngôi chùa trước đây đã được dùng làm trụ sở của Tỉnh Giáo Hội PGVN Thống Nhất hơn một thập niên.

- Sự im lặng phản đối của ngài là ra đi khỏi chùa để trở về ngôi Bổn Tự, tại một làng hẻo lánh xa xôi cách thành phố hơn hai mươi cây số, nằm trên một sườn đồi, ngôi chùa đã bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn, lộ trình di chuyển từ quốc lộ I lên chùa rất khó khăn, ngài quyết định trụ trì ngôi chùa này đến hơi thở cuối cùng.  Trước giờ viên tịch, đệ tử của ngài muốn đưa kim thân của ngài trở về Chùa Bảo Tịnh tại Thị Xã Tuy Hòa để tiện việc lễ đám nhưng ngài đã nhất quyết ban lời di huấn thực hiện tại ngôi chùa xa xôi này.

- Thái độ bất hợp tác với nhà cầm quyền nói lên lòng cương trực cũng như hùng lực của một Trưởng Tử Như Lai và đặc biệt xứng danh ngàn đời là con cháu của Tổ Liễu Quán.  Đây là một tấm gương sáng ngời cho những ai còn vì lợi danh của cá nhân mà quên đi quyền lợi của đạo pháp và dân tộc.

Trước khi vô thường đến, Đại Lão Hòa Thượng đã truyền trao ngọn đuốc chánh pháp của riêng mình cho hơn hai mươi đệ tử hiện đang hoằng pháp trong cũng như ngoài nước tùy duyên phổ hóa để đâu đâu ánh Thiền Đăng cũng rực sáng làm rạng rỡ cho Tông Môn Tổ Tích.  Ngài đồng thời cũng luôn luôn là ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho toàn thể chư Tăng Ni và Phật Tử tại Phú Yên.

Những đệ tử của ngài:
- Thượng Tọa Quảng Hiển, Quảng Định, Quảng Giải, Quảng Đạt, Quảng Phát, Quảng Đàm, Quảng Mẫn, Quảng Tánh, …

Nhìn ngôi Thiền Môn Bảo Tịnh, Bát Nhã, Từ Quang, cảnh trí trang nghiêm kỳ vĩ.
Sự tướng còn đó,
Âm dung giờ đâu.
Mồng Một tháng năm Kỷ Mão, hóa duyên đã mãn, giờ dậu Hòa Thượng thâu thần.
78 năm trụ thế,
52 năm hạ lạp.
Trên 40 năm tận tụy phục vụ đạo đời, khai thông mạng mạch, thắp sáng nguồn thiền.

Ôi, công đức của Đại Lão Hòa Thượng thật mênh mông bát ngát, vời vợi nghìn trùng, làm sao kể hết.

Giờ đây trước di ảnh và bàn thờ của ngài ngào ngạt trầm hương, chúng con, Tăng Ni Phật tử quốc nội cũng như hải ngoại, và những pháp hữu của ngài, lau lệ và cúi đầu bái biệt.

Ngưỡng mong Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc, Cộng Chứng Bồ Đề, Hồi Nhập Ta Bà, Thùy Từ Mẫn Cố, Từ Mẫn Cố, Đại Từ Mẫn Cố.

Nam Mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát Ma Ha Tát.

Namo Buddhaya -- HoPhap.netNamo Buddhaya -- HoPhap.netNamo Buddhaya -- HoPhap.net

California, Phật lịch 2543
Ngày 23 tháng 6 năm 1999
Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê phụng soạn
phỏng theo tài liệu và dữ kiện của TT. Nguyên Đức,
TT. Nguyên Trí, Đại Đức Quảng Mẫn và Thầy Như Bửu.

Sư Cháu Thích Tuệ Uy kính đảnh lễ cố Giác Linh Hòa Thượng Sư Ông

T.T. Thích Tuệ Uy, Sư Cháu duy nhất tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ giòng Lâm Tế đời thứ 46, thành kính đảnh lễ niệm ân cố Giác Linh Hòa Thượng Sư Ông Bát Nhã

Tổ Đường E-Temple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.80.80.77
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: