Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 17/3/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > LỊCH SỬ, SỰ KIỆN, TƯ TƯỞNG GĐPT
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 16/08/2014 (GMT+7)

Thêm một con đuờng tạo lập Hòa Bình Thế giới -- Minh Tánh

Save the Flight Save the Earth -- iTemple: www.HoPhap.net
Save the Flight Save the Earth -- iTemple: www.HoPhap.net

Thêm một con đuờng tạo lập Hòa Bình Thế giới
Minh Tánh

Vào ngày “Cơm Chay Từ Thiện” tại tu viện Hộ Pháp, ngòai số thực khách đến từ cộng đồng nguời Mỹ gốc Á châu còn có thêm hai thực khách người Mỹ gốc Âu châu Họ đã đuợc Thượng Tọa Thích Tuệ Uy, Viện chủ tiếp chuyện.  Sau khi mọi người ra về thầy có cho biết tin là hai thực khách đó đến từ LA và đến đích thân gởi thiệp mời thầy đi dự Hội nghị Liên Tôn về Hòa bình thế giới do tổ chức tư nhân có tên “Heavenly Culture, World Peace, Restoration of Light (HWPL) tại Long Beach,CA vào trưa ngày thứ hai, 14/4/2014.

Chúng tôi gồm 3 Phật tử đuợc thầy cho đi cùng, rời Tu viện lúc 11 giờ sáng hướng xe về phía Long Beach.  Khoảng hơn nửa tiếng bốn thầy trò đã đến địa điểm.  Chúng tôi đã thấy những thiện nguyện viên giới trẻ hướng dẫn rất chu đáo từ ngòai đuờng vào bãi đâu xe để vào phòng hội thật dễ dàng.  Bên trong hôi trường đã đông nguời với đủ màu sắc y phuc.  Âu phục màu đen của giới trẻ và ban tổ chức.  Y phục màu trắng, nâu, cam, vàng của các vị đại diện tôn giáo mà chúng tôi nhận thấy dễ dàng gồm có Hồi giáo, Ấn giáo, Phật giáo mà sau này quý vị trên bàn chủ tọa có thêm đạo Tin lành, đạo Mormon và đạo Thiên Chúa giáo .

Hội trường đa đông với khoảng trên hai trăm  kể cả số nguời đi theo tham dự .  Thầy Tuệ Uy đa được ban tổ chức mời vào dãy bàn ghế dành cho các vị đại diện tôn giáo phía trước, còn chúng tôi tự tìm lấy chỗ ngồi phía dưới với những hàng ghế sắp sát nhau ngay cửa ra vào.  Một lúc sau ban tổ chức lần lượt mời chúng tôi di chuyển lên dãy bàn phía trước để dành hàng ghế cho người vào sau.  Chúng tôi không bảo nhau để tự làm quen, tự giới thiệu và chào hỏi những người bạn mới khác chủng tộc ngồi bên cạnh dù khác phái để tạo sự liên đới và cảm thông với nhau trước như những lần được mời tham dự tại nhà thờ và chúc lành nhau (peace be with you) vào cuối buổi lễ.  Và cũng vì đó tôi đã làm quen và biết đến một vị khách ngồi bên cạnh khi tôi đuợc mời lên ngồi ở dãy bàn ghế phía trên.  Mới trông thì thấy vị khách giống nguời Hồi Ả Rập nhưng khi hỏi chuyện thì mới biết vị khách là nguời Khmer (Cao Miên) theo đạo Hồi.  Tôi liền tò mò hỏi vị khách mới biết là ở Cao miên ngày nay có khoảng từ 5-10% dân số theo đạo Hồi trong khi đa số theo Phật giáo.

Hội nghị bắt đầu với lời chào mừng của ông Rajan Zed, Hội chủ Hội Ấn độ giáo tòan cầu (Universal Society of Hinduism) do vị xướng ngôn viên giới thiệu và mời lên bục truớc cử tọa giữa hai màn ảnh TV lớn với âm thanh đủ mạnh cho  những nguời ngồi xa có thể thấy và nghe rõ đuợc.  Tiếp theo là phần trình diễn của giới trẻ thuộc đoàn thanh thiếu niên hòa bình quốc tế (International Peace Youth Group/IPYG) với màn vũ  đầy ý nghĩa và công phu tập luyện.

Nội dung của hôi nghị gồm hai phận Phần đầu do năm vị đại diện các tôn giáo lớn, nhưng thiếu Phật giáo được xướng ngôn viên trân trọng mời và giới thiệu từng ngừơi vào bàn thảo luận (panel discussion) để trả lời các câu hỏi do cử tọa nêu lên.  Mỗi câu hỏi đều đuợc hai vị đại diện góp ý, nhung tựu trung các câu trả lời đều quy trách cho sự thất bại của các đoàn thể hay cá nhân kêu gọi hòa bình thế giới trước đây.  Họ chỉ biết đến vị giáo chủ của mình mà đã quên đi người bên cạnh không cùng tôn giáo nên đã tạo ra sự hiểu lầm thêm khó khăn cho việc thiết lập hòa bình giữa mọi tôn giáo và con người.  Cũng như họ đa không để ý đến vai trò của phụ nữ và giới trẻ trong sinh họat gia đình, cộng đồng và thế giới trong việc mưu tìm một nền hòa bình thật sự và lâu dài. 

Do đó muốn có hòa bình mỗi nguời phải tự giải quyết những khó khăn của mình bằng chánh ngữ và chánh tư duy và thực hành bất bạo động như Thánh Gandhi và Mục Su Martin Luther King đa chủ trương và thực hiện trong quá khứ.  Thêm vào đó phải kể đến sự có mặt của giới trẻ và phụ nữ vì họ là giới giàu lòng thương nguời và có tinh thần phục vụ cao trong việc mưu tìm hòa bình cho bản thân, gia đinh, xã hội và thế giới.  Chỉ sớm biết giao cho họ trách nhiệm và phương tiện cần thiết.

Phần thứ hai cũng là phần chính của ngày nghị hội hòa bình do ông Lee Man Hee, chủ tịch của tổ chức “International Peace Advocate” thuyết giảng. Ông Lee vốn là cựu chiến binh trong chiến tranh Tiều Tiên (1950-1953) với kinh nghiệm vào sanh ra tử ngòai mặt trân.  Sau khi đôi bên ký Hiệp định đinh chiến ông đa nguyện theo đuổi mục tiêu Hoa bình trong suốt quãng đời còn lại để không còn thấy những nguời trẻ tuổi phải bị hy sinh trong chiến tranh nữa.  Ông đa đi gặp các vị lãnh đạo chính trị của các quốc gia, cộng đồng thế giới để cùng nhau thảo ra văn kiện pháp lý thực tế để có thể chấm dứt mọi cuộc chiến khiến cho cây hòa bình bắt rễ và lá hoa hòa bình đơm nở  khắp nơi trên quả đất này.

Ông nói rằng đã hơn một lần Thượng Đế đã trị được quỷ sa-tăng (Satan) kẻ tạo ra chiến tranh hại người, nhưng loài nguời đa để xổng mất nên những sự thù nghịch và giết hại nhau vẫn tiếp tục xảy ra.  Nay chúng ta cần phải ý thức quyết tâm làm việc với nhau qua mô thức một văn kiện hòa bình được ký kết giữa nguời và người, giữa đoàn thể với đoàn thể và giữa quốc gia với quốc gia để chấm dứt chiến tranh và theo đuổi hòa bình.  Nội dung của thỏa ước đề ra 3 mục tiêu căn bản của tổ chức HWPLvà IPYG để khi bất cứ ai tham gia ký kết bản văn hòa bình này với HWPL và IPYG đều luôn nhớ:

- là thanh viên của HWPL và IPYG luôn theo đuổi mục tiêu Hòa Bình Thế Giới
- luôn cố gắng đua giới trẻ đến với nhau để họ giúp truyền đạt lời kêu gọi hòa bình đến mọi noi trên thế giới
- luôn cố gắng đem ánh sáng hy vọng và chia sẻ ánh sáng đó đến tất cả mọi nguời đồng đều va không phân chia .

Đến nay tổ chức HWPL có hơn 70 chi nhánh tại Nam Hàn với hơn 100 quốc gia tham dự.

Riêng IPYG đã từng thực hiện được một lần đi bộ xuyên thế giới nhằm vào sự chú ý của giới truyền thông và cũng như tổ chức được nhiều khóa hội thảo hòa bình trên thế giới với sự tiếp tay của đại diện của HWPL.  Hiện nay IPYG có hơn 128 trụ sở thanh thiếu niên tại khắp 53 quốc gia .

Vì Phật sự nên thầy cùng 3 phật tử phải về lại tu viện sớm.  Tại hành lang của hội trường thầy đa thay mặt ký vào bản thông điệp hòa bình và cùng với chúng tôi nhận những huy hiệu mạ vàng mang hình chim bồ câu ôm quả địa cầu để gắn vào túi áo hay cổ áo cùng chụp ảnh lưu niệm truớc khi ra về.

Minh Tánh

Phòng Sự Kiện và Tư Tưởng -- iTemple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.80.80.77
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: