Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 19/3/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > GIÁO LÝ CHO GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 26/10/2013 (GMT+7)

Lợi Ích của Pháp Tu Lạy Phật - Hạnh TrungLỢI ÍCH của PHÁP TU LẠY PHẬT 
    (Hạnh Trung)


Trong thời buổi hiện đại, với sự tiến bộ của khoa học, trong nhịp sống công nghiệp, máy móc và các tiện nghi vật chất đã thay thế sức người, con người ít vận động, nhưng phải chạy theo nhiều nhu cầu vật chất, nên quay cuồng với bao áp lực, nhất là những vị làm văn phòng và các nghề nghiệp ngồi một chỗ, không có nhiều thời gian để sống thỏa mái với thiên nhiên, khiến tinh thần dễ bị căng thẳng, cơ bắp toàn thân cũng tự nhiên căng cứng theo. Lại thêm vì thiếu vận động, cột xương sống trở nên cứng nhắc, rất khó uốn cong, từ đó các khoản cách giữa các cột xương sống bị chai lì và hẹp lại, đè lên chèn ép các dây thần kinh và mạch máu, khiến cho các chất dinh dưỡng và dưỡng khí không thể đến cung cấp các tế bào trong các cơ quan nội tạng, từ đó bệnh tật dễ phát khởi, tế bào ung thư có nhiều cơ hội phát triển. Lạy Phật là một pháp tu rất thù thắng, vừa thanh tịnh được tâm, vừa thể dục dưỡng sinh, giúp cho thân vận động toàn diện, từ đầu, cổ cho đến từng lóng tay, lóng chân, mà đặc biệt nhất là giúp điều chỉnh xương sống, cường hóa nội tạng, tăng thêm tế bào và mang dưỡng khí, giúp cuộc sống có được an lành hơn.
             
Cổ Đức có dạy: “ Niệm Phật môt câu, phước sanh vô lượng, lạy Phật một lạy tội diệt hà sa”. Làm được thân người là phước báu rất lớn, nhưng nghiệp chướng cũng không ít, vì “ nhân vô thập toàn”, khi chưa chứng Thánh thì nhất cử nhất động ai ai cũng còn tạo nhiều tội lỗi, vậy cần phải quán chiếu để thấy được lỗi lầm mà thành tâm sám hối, thì mới mong tiêu trừ được tội. Do vậy pháp tu lạy Phật là pháp tu nhiều lợi ích nhất, vừa lạy Phật chúng ta vừa chánh niệm, nghĩ tưởng đến Phật! Thân, miệng, ý cùng thanh tịnh, sám hối nghiệp chướng, lúc đó chúng ta tội diệt, phước sanh, một khi mãn kiếp người, đồng Phật vãng Tây phương.

Khi lễ lạy chúng ta thực hiện được lòng tôn kính và tâm ngưỡng mộ của mình đối với đấng Giác ngộ, hay những bậc Thánh, Thần, Đại ân nhân, thể hiện được lòng biết ơn, đền ơn và sự khiêm cung, tiêu trừ được lòng tự cao ngã mạng của mình, tức là từng bước “quán chiếu thấy năm uẩn đều không, sẽ qua hết tất cả khổ đau ách nạn”. Lúc đó Đức Phật với lòng từ bi vô lượng sẽ thương cảm đến và gia hộ cho ta được kiết tường như ý và phước đức cũng từ đây sinh khởi.
     
Trong kinh Nghiệp Báo Sai Biệt có dạy 10 Công đức của Lễ Phật:
        
01- Tự mình có được sắc thân tươi đẹp nhiệm mầu
02- Lời mình nói ra ai nấy đều tin.
03- Ðối với mọi người dù ác độc, mình không sợ hãi.
04- Chư Phật thường gia hộ phò trì.
05- Tự mình có đầy đủ oai nghi, được mọi người kính mến.
06- Mọi người thảy đều muốn làm quen giúp đở.
07- Chư Thiên đều yêu kính.
08- Ðầy đủ các điều phúc đức, hưởng mọi thanh nhàn.
09- Khi chết nhận định được vãng sanh.
10-T ự mình chứng quả vắng lặng Niết Bàn.

Đấy là những công đức và lợi ích của việc lễ Phật theo kinh dạy, còn trong thực tế khi thực hiện thường xuyên, đúng cách pháp tu lạy Phật, bản thân của người viết bài nầy đã trải nghiệm và gặt hái được những điều lợi ích như sau:

* Giúp cho tinh thần sảng khoái, máu huyết lưu thông, thân thể mạnh khỏe

* Tật bệnh tiêu trừ, nghiệp chướng cũng lần hồi chuyển hóa 

* Giúp nhiếp được tâm, khi phải theo dõi từng chữ, từng câu, không cho lộn hàng, lộn chữ.(mà trong kinh Di giáo Phật đã dạy:”chế tâm nhứt xứ vô sự bất biện” nên sẽ được hanh thông trong mọi việc.

* Tội diệt phước sanh, sẽ gặp được nhiều may mắn, được nhiều quý nhơn giúp đỡ, nên mọi ước nguyện cao đẹp sẽ được thành tựu. Bản thân người viết rất nghèo khó, nhưng khi tiến hành lễ lạy theo các Bộ Sám, Tam Thiên Phật, Vạn Phật..., đã được quý nhơn tài trợ cho đi hành hương xứ Phật Ấn Độ, tiếp tục phát nguyện lạy bộ kinh Pháp Hoa mỗi chữ mỗi lạy, với hơn 60 ngàn chữ, dự trù lạy trong 3 tháng, nhưng với sự gia trì nơi Phật Thành Đạo chốn linh thiêng Bồ Đề Đạo Tràng với “từ trường” gấp 7 lần hơn các nơi “động tâm” khác, cộng thêm sự phấn chấn và quyết tâm của người viết, mỗi ngày lạy hơn 2 ngàn lạy nên chỉ trong vòng 35 ngày (1 tháng 5 ngày) đã lạy hoàn mãn bộ kinh Pháp Hoa, hơn 60 ngàn lạy. Tội diệt phước sanh, nên khi về đến Việt Nam liền được bảo lãnh đi định cư ở Úc.  Với sự mầu nhiệm nhiều ích lợi ấy, người viết đã tiếp tục phát nguyện lạy các bộ sám, Ngũ Bách danh và Vạn Phật, nên đã vượt qua được nhiều chướng ngại, nhất là đã chận đứng được bệnh ung thư đường ruột và chuyển họa thành phước, được chính phủ Úc nhiều nhân đạo, chữa trị bệnh, cấp nhà để có được nơi yên tịnh với đầy đủ tiện nghi hầu tịnh dưỡng, sống tự tại, an lạc, đoàn tụ được gia đình, để có người chăm sóc và cùng nhau tu tập hướng đến con đường giải thoát, giác ngộ.

I) Các động tác lạy Phật tốt nhất (thể dục dưỡng sinh):
1/ Đứng thẳng người, chắp tay trước ngực ( nhiếp tâm ) xướng hồng danh hay câu, từ, ta muốn lạy, tâm nghĩ đến Phật, Bồ Tát, (thân, khẩu, ý đoan nghiêm, đầu ngữa về phía sau, xương sống thẳng, thở vào cho đến tận đơn điền, bụng dưới phình ra, đưa dưỡng khí chạy khắp toàn thân)

2/ Đầu cúi xuống, cằm đụng ngực, thân từ từ cúi rạp xuống, xương sống cong lại phía sau, vai thư giãn, hai tay buông thỏng, gân sau hai chân giãn ra (nhìn lại mình, khiêm tốn, buông xả, thở ra đưa uế khí ra ngoài đến tận cùng) khiến 7 đốt sống cổ giản ra, giúp lượng máu dồn về não đủ, dịch tủy xương sống và não thông, giúp hệ thần kinh ở xương cổ không bị ép, phát huy được công năng, những động tác nầy giúp giải trừ được những chướng ngại ở bắp thịt vai và giúp ức, bụng, rốn co lại, đầu gối, xương sống giật lui về phía sau, các cơ hoành co cụm lai, gân cốt toàn thân hoạt động, giãn ra.

3) Chống tay xuống nền, cong đầu gối (gập thân lại và quỳ xuống, cung kính)  mông đụng vào hai gót chân hình chữ V, đầu ngữa ra phía sau, thở vào tận cùng, vừa thở vừa niệm thầm Quan Thế Âm Bồ Tát. Như vậy mỗi lạy ta tiến hành tưởng niệm đảnh lễ được 2 Hồng danh.

4/ Đầu cúi xuống, gân cổ giãn ra, thân mình nằm rạp, cằm đụng hai đầu gối, năm vóc gieo sát đất, ép bụng, thở ra tận cùng, hai tay duôi về phía trước, huyệt ấn đường (giữa hai chân mày), trán chạm vào hai bàn tay từ từ lật ngữa cung đón Phật, những tư thế nầy giúp máu chạy lên đầu, tăng trí nhớ.

5/ Nín thở hai bàn tay từ từ nắm lại tưởng tượng chư Phật, Bồ Tát đang truyền cho năng lượng, ta hãy tận hưởng.

6/ Hai bàn tay úp lại, đầu ngẫng về phía sau, thở sâu vào đến đơn điền, trở lại tư thế ngồi trên hai gót chân, chống tay từ từ đứng lên, óp bụng (thở ra tận cùng giống như con mèo đang rướn mình) hai gân sau của chân căng ra, nhón chân cho các ngón chân cùng vận động. Trở lại tư thế đứng thẳng, thở vào tận cùng.

Lưu ý: khi tiến hành các động tác lễ Phật, ta phải thành kính, nhiếp niệm, thong thả, mắt nhìn vào tượng Phật, Bồ Tát hoặc từng chữ của Kinh, giúp cho Tâm được an tịnh, lúc vào và ra lễ ta nguyện nhớ và thay thế cho Tứ ân lễ lạy đến 10 phương Tam bảo, sẽ giúp cho ta phần nào trả lần hồi được ân nghĩa của xã hội.  Về thân các gân cổ, ngón tay, cánh tay, xương sống, gân hai chân đều căng thẳng, sẽ giúp cho các huyệt đạo được kích động và thông từ đầu chạy dọc theo xương sống, xuống tận hai hai bàn chân và ngón chân cũng như tay. Thở vào và thở ra tận cùng, giúp ta đưa được dưỡng khí đến toàn thân và loại tận cùng các uế khí ra khỏi cơ thể. Các huyệt đạo được khai mở, máu huyết lưu thông, tinh thần sảng khoái, bệnh tật sẽ được tiêu trừ, nghiệp chướng từ đây cũng được chuyển hóa, nên khi lạy nếu có đổ mồ hôi nhiều thì rất tốt vì thải ra được nhiều độc tố, đừng lo ngại, hãy phấn khởi lên vì lao động có đổ mồ hôi thì mới có ngày thu hoạch bội thu.

Ta lễ lạy vào mỗi sáng, mỗi ngày và tận hưởng những năng lượng của chư Phật, Bồ Tát truyền cho, tất cảm nhận được niềm an lạc, đến lúc đó ta sẽ ghiền, không lễ lạy ta thấy thiếu cái gì và không được khỏe trong người, như vậy là đã thành tựu được phần nào rồi!

Ta lễ lạy tại gia được an lạc là đã thực hành pháp tu “độc giác” vừa “tự lực” vừa cầu “tha lực” thành tựu, giúp ta “tự tin” và tinh tấn hành trì, nếu sống một mình cũng được an ổn, khi sống chung cùng chúng cũng dễ hòa hợp và phát triển đạo tràng.              
           
II) Nên lễ Phật như thế nào, để được liên tục và tiện lợi?


Khi đã thấy được sự lợi ích thiết thực và cao đẹp cũng như dễ dàng không hao tốn của việc lễ Phật. Hãy sắm một tấm nệm mỏng để cho êm đầu gối, lễ lạy nhiều sẽ không bị ảnh hưởng gì, phát nguyện lạy từ từ các bộ Sám, tiến lên lạy Ngũ bách danh, Tam thiên Phật, Vạn Phật, rồi phát nguyện lạy từng vị trong Đại Bi sám pháp, từng chữ trong Bát Nhã Tâm Kinh, tiến lên lạy mỗi chữ mỗi lạy Bộ Kinh Pháp Hoa với hơn 60 ngàn chữ, Đại Bát Niết Bàn gần 300 ngàn chữ. Nếu mỗi ngày lạy 200 lạy, thì bộ Kinh Pháp Hoa phải lạy liên tục trong một năm (1 năm), bộ kinh Đại Bát Niết Bàn phải hơn bốn năm (4 năm) hoặc vừa niệm Phật vừa lạy...Với phát nguyện như vậy, ta sẽ lạy được liên tục, vừa tu tập, vừa dưỡng sinh vừa thâm nhập kinh tạng, vừa tránh xa được những thị phi, cám dỗ của vật chất thế gian và tất nhiên sẽ thành người đoan chính.

Lễ lạy tại nhà là pháp tu đơn giản, nhưng rất nhiều lợi ích, nhất là vào mùa mưa, lạnh, không thể đi ra ngoài đường hay đến công viên hoặc các nơi tập luyện được, sẽ tránh được các phiền toái hay những tiêu cực phát sinh, khi phải tiếp xúc với nhiều người chưa tốt.

Lễ lạy khỏi phải tốn kém mua sắm những dụng cụ để tập luyện như các môn thể dục, thể thao khác, chỉ cần nơi trang nghiêm, thanh tịnh, giúp ta có cơ hội đối diện với Phật nhiều hơn và Phật tánh của ta cũng có nhiều cơ hội hiển lộ .

Lễ lạy là pháp tu cũng là pháp dưỡng sinh, có thể tranh thủ lễ lạy vào lúc khuya, tối hay lúc rảnh rỗi, ta thực hành yên tịnh, âm thầm không ảnh hưởng đến chung quanh,

Ta lễ lạy chân thành “tu thân” sẽ cảm ứng được ơn trên và cảm hóa được thân nhân gia đình “tề gia” hay những người chung quanh, “Phật hóa gia đình hay giòng họ” cũng là một cách hoằng pháp hữu hiệu.

Lễ lạy ta sẽ tự thấy mình nhỏ thôi, việc tu còn kém cỏi, tiêu trừ được nguồn gốc của vô minh đó là bệnh “chấp ngã” để luôn luôn cố gắng vươn lên, luyện tập được tâm khiêm cung, hành xử trong cuộc sống sẽ có được nhiều tốt đẹp, thân thiện và giúp ích được nhiều người, phước đức từ đây sinh khởi.

Lễ lạy tại nhà với nhiều sự nhiệm mầu giúp ta củng cố niềm tin Tam bảo, sẽ vững vàng trong sự hưởng thụ cao đẹp với Phật Pháp, không bị những thị phi của thế gian chi phối.

Lễ Phật tại nhà giúp ta ẩn dật tu hành, nếu nhập thất rất là thích hợp, vừa có cơ hội và điều kiện để“Quán chiếu nội tâm, làm triệt tiêu bản ngã và chuyển hóa nghiệp lực của mình” mặc cho bao “thị phi” vùi dập của cuộc đời và lòng người với nhiều “đố ky”, “phân biệt, đối xử”, vừa rèn luyện được sức khỏe và ý chí, khi sống với nội tâm, tự tin và cắt lần hồi các duyên trần, chính là lúc nầy chúng ta sống đúng theo Phật, Tổ đã dạy: “ngoài dứt chư duyên, trong không toan tính, tâm như tường bích, khả dỉ nhập đạo”!

Khi ta chưa giúp ích gì cho xã hội được nhiều, hãy tu pháp lễ lạy sẽ giữ tâm được an lạc! “Tâm bình thế giới bình”, “tâm an vạn sự an”, hương vị giải thoát của Phật Pháp ta cũng nếm mùi thọ hưởng, lúc đó ta sẽ nhìn đời rất đáng yêu và quý kính mọi người, không dám xem thường một ai! Tâm ta tốt sẽ chiêu cảm được nhiều người tốt, lòng từ bi mở rộng, sự bao dung cũng thể hiện, có của rồi ta mới sẻ chia, thì ta cũng đã âm thầm góp phần giúp cho xã hội nầy được đẹp và bình yên phần nào rồi, hơn là phải bôn chen chạy theo danh lợi, hay vật chất vô thường, để phải nhiều lo toan tính toán, khiến tâm mình và tâm nhiều người phải loạn động, thì làm sao xã hội nầy hưởng được sự bình yên !

Có ăn sẽ no, có tu ắt chứng, có đi sẽ đến, có bơi lội sẽ không bị chìm và lên được bờ, có lễ Phật sẽ được gia hộ và phước đức Ngài ban.

Sống “cư trần lạc đạo” tùy duyên “ít muốn, biết đủ” tiến hành lễ lạy thường ngày, được như vậy, tức là đã giữ Giới, tâm ta sẽ từ từ được Định, Tuệ sẽ phát sinh, Thân, Khẩu, Ý hằng thanh tịnh, lo gì không đồng Phật vãng Tây phương, tội diệt phước sanh, không lệ thuộc và phụ thuộc vào ai ta sẽ sống cuộc đời an lạc giải thoát, tự tại không bị ngũ dục kéo lôi và mây mờ của ngã chấp che phủ, Phật tánh sẽ lần hồi hiển lộ. Lạy Phật, một pháp tu đơn giản, nhiều lợi ích, giúp ta thực hiện để đúng theo lời Phật dạy: “Sức khỏe là lợi ích.  Biết đủ là thời gian. Thành tín là giàu sang. Niết bàn là hạnh phúc” PC 204, thật tuyệt vời! Lạy Phật có được“năng lượng” rồi ta mới mạnh dạn sẻ chia, chứ “không có của mà đòi cho ra”, thì chỉ là chuyện ảo tưởng viễn vông!

LẠY PHẬT MỘT PHÁP TU

Hằng lạy Phật một pháp tu lợi ích,
Bản ngã tiêu, sức khỏe tốt, dưỡng sinh,
Khi ta lạy quán chiếu lại chính mình,
Lạy nhiều lạy ba nghiệp thường thanh tịnh.

Đạo cảm ứng tỏ chân tình ấm áp,
Tôn trọng nhau vì thấy Phật trong nhau,
Ngũ uẩn không Phật pháp thật nhiệm mầu,
Qua tất cả mọi tai ương khổ nạn.

Bao nghiệp tạo, quay đầu là bỉ ngạn,
Lạy chân thành chậm rải thật chú tâm,
Phước sẽ sanh chuyển hóa hết lỗi lầm,
Sám từ tâm, vì tâm nguồn tạo tội.

Lạy khi nào tâm tịnh là cơ hội,
Đưa tâm về với bản thể chơn như.
Phật hiển lộ và trùm khắp thái hư,
Lạy một lạy giống như ngàn muôn lễ.

Một pháp tu trông thật là rất dễ,
Nhưng công năng diệu dụng khó nghĩ bàn.
Phước đức sanh sức khoẻ cũng là vàng,
Lạy một lạy chuyển toàn thân gân cốt.

Từ cổ, đầu, đến chân, tay từng đốt,
Xương sống, mông cứ hoạt động xuống lên.
Máu huyết thông giúp cơ thể mạnh bền,
Không tật bệnh, lòng ta đầy khoan khoái.

Tinh tấn tu đẩy lùi bao uể oải,
Giúp bao người hằng lạy Phật cùng nhau,
Hết Hồng Danh tiếp đến kinh bộ hầu,
Từ Thủy Sám, Mục Liên, Dược Sư Sám …

Ngũ Bách Danh tiếp Lương Hoàng Bảo Sám,
Đến Tam Thiên, Vạn Thiên lạy chí thành,
Đại Bi sám, Bát Nhã lạy từng danh,
Kinh Pháp Hoa, Niết Bàn lạy từng chữ.

Được nhiếp tâm nhờ theo từng từ ngữ,
Không lộn hàng lộn chữ, tuệ phát sanh.
Vừa dưỡng sinh vừa một pháp tu hành,
Hằng lạy Phật một pháp tu lợi ích.

Viên Thành, những ngày tịnh dưỡng tại An Lạc Tinh Thất

(Ban Hoằng Pháp Tu Viện Hộ Pháp Trên Không Gian HoPhap.Net chân thành cảm niệm công đức của Pháp hữu Viên Thành Hạnh Trung đã gửi bài về cho BHP.  Cầu nguyện oai lực Tam Bảo gia trì cho Pháp hữu  thân tâm an lạc, ngày ngày an vui tu tập sớm thành Phật quả độ tận chúng sinh đồng thành Chủng Trí).

==============================

Tu Viện Hộ Pháp

3048 Lashbrook Avenue, El Monte, CA 91733 – USA,

để trì tụng lời Kinh Phật hằng đêm từ 7:30 PM đến 9:30 p.m., 365 days/year, và nghe giảng Pháp Ðại Thừa vi diệu 4 times/week: Friday Evening, Saturday Evening, Sunday Evening & Sunday Noon

Điện thoại liên lạc 1 (626) 453-0109, hay liên lạc qua E-mail: tuvienhophap@gmail.com.

Nguyện công đức đã làm
Kết duyên lành giải thoát
Ðoạn nghiệp chướng não phiền
Quả Niết Bàn chứng đạt

Nguyện Chánh Pháp lưu truyền
Phổ cập khắp thế gian
Chúng sanh thường tịnh lạc
Phật Ðạo chóng viên thành

Nguyện đem miệng lưỡi này
Xưng Tụng Pháp Ðại Thừa
Tự nhìn lại lỗi mình
Ðể tiến tu Ðạo Nghiệp

Nguyện đem thân mạng này
Cúng dường Ngôi Tam Bảo
Nguyện biết trước ngày giờ chết
Trở về cõi Cực Lạc

Phòng Giáo Lý Cho Phật Tử -- iTemple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.81.238.157
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: