Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 23/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > GIÁO LÝ CHO GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 13/04/2013 (GMT+7)

Lá Thư Mùa Khánh Đản

Lá Thư Mùa Khánh Đản -- E-Temple: www.HoPhap.Net

Lá Thư Mùa Khánh Đản

Khi một bậc Đại Giác Thế Tôn xuất hiện nơi đâu, chúng sinh ở thời kỳ và nơi chốn ấy được trực tiếp thừa hưởng pháp lạc vi điệu. Bởi vì chân lý, khi được thân chứng và tuyên thuyết bởi một bậc giác ngộ, sẽ muôn đời là chân lý, dù được diễn dịch theo ngôn ngữ, thời đại hay quốc độ nào.

Hai ngàn năm trăm năm, sau khi đức Phật nhập niết-bàn, chúng ta hôm nay khi áp dụng giáo pháp của Ngài, vẫn đạt được những trạng thái an lạc, giảm trừ hoặc giải thoát những phiền não và khổ đau vốn dĩ bất tận của trần thế. Càng nỗ lực thực hành chánh pháp, chúng ta càng chứng nghiệm sâu xa hơn bản chất vô thường, khổ, không, vô ngã của cuộc đời mà đức Phật từng dạy. Từ điểm này, có thể nói rằng đức Phật luôn ở trong chúng ta, và có mặt khắp nơi, bất cứ nơi chốn nào có sự thực hành chánh pháp.

Nói như thế, cũng hàm ý rằng, đức Phật chưa bao giờ nhập niết-bàn; bởi vì giáo pháp do Ngài tuyên dạy vẫn được áp dụng và duy trì cho đến ngày hôm nay, ở khắp nơi trên thế giới. Nơi nào có sự thực hành chánh pháp, nơi đó có sự ngự trị của đức Phật.

Cho nên trong kinh Pháp Cú, câu 193 có nói:

“Khó gặp được Như Lai,
không phải đâu cũng có,
Nơi nào Phật Đản Sinh,
Nơi đó tất an lạc.”

Nếu không có duyên lành sanh ra cùng thời với Phật, khó lòng tiếp nhận giáo pháp. Nếu được sinh ra thời Phật mà lại sinh làm người ngoại đạo, chỉ biết chống báng chỉ trích mà không chịu tìm hiểu áp dụng, thì cũng không gọi là ‘gặp được Như Lai’

Lời Phật rót đến tai, kinh điển trao đến tận tay, mà không lắng nghe, không đọc tụng thì cũng xem như Phật đã nhập niết-bàn, và pháp cũng đã tuyệt vong. Lời Phật đã nghe, kinh điển đã tụng đọc, mà không chịu áp dụng, hoặc khi áp dụng lại áp dụng không đúng cách, áp dụng đúng cách mà không chuyên cần tinh tấn, thì cũng không thể gọi là ‘ gặp được Như-Lai.”

Cho nên, khi lạc quan nhìn thấy sự hiện diện khắp nơi của pháp Phật trong thời đại này, chúng ta cũng nên đồng thời nhìn nhận một sư thực rằng: bất cứ nơi đâu, chỉ khi nào giáo pháp được thực hành một cách đúng đắn, lúc đó, đức Phật mới thực sự có mặt. Và khi Ngài có mặt, sự an lạc sẽ toả chiếu rạng ngời, không phiền não nào mà không bị xua tan, không đau khổ nào mà không được giải trừ.

Đức Phật đản sinh trong từng giây phút chúng ta lắng lòng dừng lại. Những vọng chấp đảo điên, những tham tâm vị kỷ, những thù hằn ganh tỵ, những vô minh vọng động… nếu chỉ trong một sát-na dừng lại, thì ngay nơi đấy, một đức Phật ra đời.

Mùa Phật Đản lại trở về, người con Phật khắp nơi, xin hãy cùng chắp tay nguyện cầu cho chánh pháp được trường tồn và tuyên dương ở khắp nơi chốn khổ đau của trần thế. Nguyện cho bất cứ ai nghe được chánh pháp cũng đều phát tâm tiếp nhận thực hành. Nguyện đức Phật luôn thị hiện đản sanh trong mỗi con người chúng ta.

Nam Mô Vô Ưu thọ hạ thị hiện đản sinh,
Bổn Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật.

The source PhapVan.CA

Phòng Giáo Lý - HoPhap.net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.91.58
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: