Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 23/3/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > TIN TỨC GIA ĐÌNH PHẬT TỬ BỐN PHƯƠNG
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 12/11/2011 (GMT+7)

35 năm Gia Đình Phật Tử đầu tiên ở Mỹ: Ðêm Hội Ngộ GÐPT Long Hoa

A-Di-Đà Phật ___()___ Bi-Trí-Dũng
A-Di-Đà Phật ___()___ Bi-Trí-Dũng

35 năm Gia Đình Phật Tử đầu tiên ở Mỹ
Ðêm Hội Ngộ GÐPT Long Hoa

ANAHEIM (NV) - Những tiếng gọi tên nhau ngỡ ngàng, những cái bắt tay thật chặt, những vòng tay ôm nhau thắm thiết... là điều ai cũng có thể nhận ra ngay khi bước chân vào đại sảnh của nhà hàng Seafood Kingdom ở thành phố Anaheim, hôm tối Thứ Bảy, 5 tháng 11.

Những người đã và đang là thành viên Gia Ðình Phật Tử Long Hoa trong ngày hội ngộ “Kỷ niệm 35 năm thành lập GÐPT Long Hoa tại Hoa Kỳ.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Nơi đó, gần 500 người từ nhiều thành phố, nhiều tiểu bang khác nhau, tìm về, để tham dự, lần đầu tiên, “Ðêm Hội Ngộ Gia Ðình Phật Tử Long Hoa.”

Mặc dù chương trình được giới thiệu bắt đầu từ lúc 6 giờ. Nhưng chẳng ai quan tâm đến điều đó. Không phải vì người đến trễ. Không phải vì khó tìm ra chỗ đậu xe. Không phải vì cái lạnh giá buốt của những ngày giữa Thu.

Mà dường như, ai cũng bận rộn với cái háo hức, ai cũng mải miết lo nhìn, lo tìm, lo chuyện trò, lo thăm hỏi. Những gương mặt bạn bè, những gương mặt thân quen đã xa nhau từ bao nhiêu năm. Nay, tự dưng, trong khoảnh khắc này, ùa về, hội ngộ. Long Hoa của 35 năm, từ ngày thành lập, đến nay.

Từ số lượng ghi danh ban đầu ước tính khoảng 300 người, nhưng đến 7 giờ, nhà hàng phải kê thêm chỗ. 45 bàn, dường như vẫn còn chưa đủ cho những người từng có thời gian ít nhiều gắn bó với Long Hoa, kéo nhau về trong ngày đặc biệt này.

***

Trong lời khai mạc cho đêm hội ngộ GÐPT Long Hoa, cựu huynh trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy cố gắng kìm nén những xúc động của mình để giới thiệu cho trọn vẹn hình ảnh GÐPT Long Hoa từ buổi đầu thành lập, đến nay, đã 35 năm.

Theo lời vị huynh trưởng này, sau cơn biến động tháng 4, 1975, trong số những người bỏ nước ra đi, nhiều người đã tìm đến niềm tin tôn giáo để có thể nương tựa khi tinh thần bị chao đảo bởi những sốc nổi của tao loạn, biệt ly. Trong số này, có vài người từng là huynh trưởng GÐPT. Do duyên may bất ngờ, họ đã gặp nhau tại ngôi chùa Việt Nam đầu tiên trên đất Hoa Kỳ. Ngôi chùa này do Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân thành lập sau thời gian du học và trở thành giảng sư của đại học UCLA ở bộ môn Triết học Ðông Phương.

Với sự đồng thuận của các huynh trưởng và được Cố Hòa Thượng Thiên Ân cho phép, ngày 12 tháng 12 năm 1976, GÐPT Long Hoa chính thức ra mắt.

Kể từ ngày thành lập, Long Hoa được cộng đồng Việt Nam tị nạn vùng Los Angeles đón nhận như một niềm thương yêu cần thiết trong những bước đầu lưu lạc.

Sau chu niên đầu tiên vào tháng 12, 1977, GÐPT Long Hoa đã phối hợp cùng cộng đồng Việt Nam Los Angeles tổ chức Tết Việt Nam đầu tiên trên xứ người trong khuôn viên trường đại học UCLA.

Những năm dài sau đó, Long Hoa tham gia tất cả những sinh hoạt tuổi trẻ và cộng đồng. Long Hoa nhận lời mời trình diễn văn nghệ tại khắp các trường đại học từ UCLA, USC, Cal State Fullerton, Cal State Long Beach, Pomona, Santa Barbara, đến LA Communitu College, Orange Coast College,... Tin tức về GÐPT Long Hoa xuất hiện nhiều lần trên nhật báo LA Times, trên hệ thống truyền hình KSCI 18,...

Ðể có thể tạo nên những kỳ tích đó cho GÐPT Long Hoa, không thể không nhắc đến sự đóng góp của liên đoàn trưởng Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy.

“Tôi cùng ba cô con gái 4, 5, và 7 tuổi khi đó đã dấn thân, phát huy và bành trướng để phát triển Long Hoa thành đại gia đình Phật tử lớn mạnh nhất Hoa Kỳ không chỉ về mặt sinh hoạt theo đúng nội quy gia đình Phật tử mà còn nổi tiếng trong lãnh vực sinh hoạt văn nghệ.” Huynh trưởng Ngô Văn Quy nhớ lại.

Năm 1996, do điều kiện mưu sinh, di chuyển nơi ở, chức vụ liên đoàn trưởng GÐPT Long Hoa được chuyển giao cho Ðồng Hóa Nguyễn My Nga, người đã dẫn theo 6 người con đến sinh hoạt tại Long Hoa từ năm 1980, ngay khi vừa đặt chân đến Hoa Kỳ.

Trả lời câu hỏi, “Ðiều gì khiến chị gắn bó với Long Hoa trong suốt ngần ấy năm?” Liên đoàn trưởng My Nga nói một cách đơn giản:

“Là một huynh trường từ Việt Nam qua, dù gì thì tôi vẫn muốn giữ cho các em hình ảnh người Việt Nam. Từ Thứ Hai đến Thứ Bảy tôi lo chuyện làm ăn gia đình, nhưng Chủ Nhật là dành toàn bộ thời gian cho Long Hoa. Trước là để giữ cho các con mình biết tiếng Việt, sau là duy trì được truyền thống, nề nếp văn hóa Việt Nam, sự hiếu đạo của gia đình, con cái.”

***

Sau những tay bắt mặt mừng nhận diện những người bạn đã sinh hoạt trong GÐPT Long Hoa cùng mình từ đầu thập niên 80, anh Nguyễn Thanh Lâm, hiện là cư dân Little Saigon, cho biết:

“Tôi đến sinh hoạt tại Long Hoa từ năm 1980. Khi đó tôi vô chùa sinh hoạt vì cộng đồng mình ở L.A chỉ có chừng bao nhiêu người đó thôi, không biết đi đâu hết. Năm 80 mà, tiền bạc đâu có nên đâu thể ra ngoài chơi được nên cứ vô chùa sinh hoạt vui chơi cùng mọi người.”

Khởi đầu chỉ là “vì không có tiền không biết đi đâu chơi,” vậy mà anh Lâm đã gắn bó cùng GÐPT Long Hoa suốt mười mấy năm trời. Từ lúc ngơ ngác “vô ngành thiếu,” sau đó “đi huấn luyện” rồi lên huynh trưởng, đến lúc được “các anh chị hướng dẫn đưa đi qua tổ chức một đơn vị khác ở một thành phố khác” là cả một quá trình trưởng thành và gắn bó của những người như anh Lâm. Ðể giờ đây, do những bận rộn cơm áo, không còn sinh hoạt cùng Long Hoa, nhưng người huynh trưởng năm nào cứ nhắc đi nhắc lại cảm xúc “vui, rất vui khi gặp lại các anh em đã xa nhau từ bao năm nay.”

Hay như anh Võ Văn Quy “đang ở rất xa” cũng dành thời gian chạy về tham dự buổi hội ngộ lần đầu tiên này của GÐPT Long Hoa. Anh Quy tham gia GÐPT từ năm 1989, khởi đầu cũng từ “cái duyên.”

“Lúc mới qua đi học, nghe bạn bè rủ đến Long Hoa sinh hoạt, đi theo, rồi có duyên gắn bó luôn,” anh Quy nói. Lý do để chàng thanh niên ở tuổi 19, 20 khi đó không rời Long Hoa là bởi “vào đó tâm mình yên ổn, nó làm cho mình như có một phép nhiệm màu, làm cho mình hiền lành hơn, biết học hỏi thêm những điều hay từ trong đạo.”

Một trong những tiết mục văn nghệ đã làm nên tên tuổi của GÐPT Long Hoa. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Không là Phật tử, nhưng cũng gắn bó cùng Long Hoa là anh Giang Nguyễn.

“Từ gia đình Phật tử này, mình chứng kiến có biết bao thành phần ưu tú dấn thân cho đất nước này.” Ðưa tay đặt lên ngực trái, anh Giang nói một cách chân thành, “Tôi chọn sinh hoạt cùng họ xuất phát từ trái tim. Bắt đầu từ trái tim, nếu trái tim cùng nhịp đập thì nó sẽ gần nhau. Dù nhiều năm rồi không gặp nhau, nhưng lúc nào chúng tôi cũng vẫn nhớ về nhau. Mình nghĩ đó là cái duyên.”

Bên ngoài bóng tối càng lúc càng sẫm hơn. Cái lạnh càng cắt da hơn. Nhưng bên trong nhà hàng, gần 500 người đã và đang gắn bó với GÐPT Long Hoa vẫn để trọn cảm xúc của mình theo từng dòng hồi ức, qua những bài ca, điệu múa từng làm nên tên tuổi GÐPT Long Hoa từ 35 năm trước.

____________

Liên lạc tác giả: NgocLan@nguoi-viet.com

Source: Nhật Báo Người Việt Online

Ghi Chú:  Hội Ngộ Gia Đình Phật Tử Galang Lần Thứ II -- 2012 sẽ được tổ chức từ ngày 11 -- 14 tháng 7 năm 2012 tại Chùa Linh Sơn, Ontario -- Canada  do Đại Đức Thích Trí Thoát trụ trì.  Kính thông báo và kính mời tất cả các anh chị em cựu đoàn sinh GĐPT Long Hoa Galang dành ngày phép về tham dự đông đủ để gặp lại quý Thầy Cô và các Huynh trưởng, đoàn sinh trong niềm vui Chánh Pháp sau nhiều năm không gặp.

Tin Tức Phật Tử Bốn Phương -- HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.198.169.202
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: