Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 22/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > NHÀ TRẺ MỒ CÔI
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 19/02/2011 (GMT+7)

Sư thầy làm "Cha" của 7 Đứa Trẻ

Ân Tình
Ân Tình

Sư thầy làm "cha" của bảy đứa trẻ

Trong 5 năm qua thầy Thích Thanh Lương (trụ trì chùa Sùng Nghiêm, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã mở rộng tấm lòng, thậm chí phải vượt qua điều tiếng thị phi để làm "cha" của bảy đứa trẻ.
 
Xuất gia từ năm 14 tuổi, năm 1999, thầy Thích Thanh Lương về trụ trì chùa Sùng Nghiêm. Dưới bóng cửa Phật, thầy Lương thường quan tâm đến những mảnh đời cơ cực. Trong một lần đến thăm Trung tâm bảo trợ trẻ em tỉnh Hoà Bình, thấy cảnh một em bé bị khuyết tật trí não, thầy rất xúc động và ám ảnh với suy nghĩ "Cứu một mạng người còn hơn xây ngàn tòa tháp". Tháng 8/2006, thầy Thích Thanh Lương bắt đầu nhận nuôi trẻ sơ sinh mồ côi. Khi ấy, thầy mới 27 tuổi.
 
Thầy Lương chăm sóc bé Tâm Hòa.

Bé đầu tiên được thầy Thích Thanh Lương đón về cho nương tựa cùng thầy nơi cửa Phật là bé Tâm Phúc. Lần ấy, một người bạn thầy là bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thông báo: "Có một sản phụ đã bỏ con lại sau khi sinh". Nhận được tin, thầy tìm đến nhận nuôi, đặt tên cho cháu. Sau lần đó, thầy lại đón thêm sáu trường hợp trẻ mồ côi về nuôi dưỡng. Các cháu đến từ nhiều địa phương: Hải Dương, Thái Nguyên, Hoà Bình, Nam Định, Kiên Giang.
 
Với mỗi trẻ, thầy đều giữ lại địa chỉ của người thân, để khi các cháu trưởng thành có thể tìm về với gia đình nếu muốn. Thầy bảo: "Cũng có những người muốn đến xin các cháu về nuôi, nhưng tôi chỉ đồng ý khi các cháu 18 tuổi. Khi ấy các cháu có thể tự quyết định. Còn bây giờ, mình đã làm phúc thì phải làm cho tròn". Bảy trẻ được thầy đặt tên theo giáo lý nhà Phật: Tâm Phúc, Tâm Đức, Tiểu Thuý, Tường Linh, Tâm Hoà, Tường Vi, Tường Mai với mong muốn các bé trai sau này lớn lên sẽ làm những việc có tâm có đức, còn các bé gái sẽ được an lành.

Việc chăm sóc các bé sơ sinh cũng không phải đơn giản. Thầy Lương tâm sự, ngày đầu đón Tâm Phúc về chùa, thầy lúng túng lắm. Sau đó, thầy tranh thủ đi học cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh từ những người có kinh nghiệm. Có lần hai ngày hết sữa, mấy bà vãi bảo thầy mua, thầy hết tiền mà không dám nói nên đành bảo: "Thầy quên. Các già nấu tạm nước cháo cho mấy đứa ăn đỡ". Nhiều đêm trời mưa, giá rét, các con đau ốm liên miên, thầy phải thức trắng trên bệnh viện để trông.

Dưới sự chăm sóc của thầy, các trẻ dần khôn lớn. Tối nào không bận lễ, thầy Lương lại dạy các con học bài. Cô Nguyễn Thị Hà, giáo viên Trường mầm non Sùng Nghiêm- nơi thầy gửi các con học chia sẻ: "Các cháu thiệt thòi nên chúng tôi thương chúng như con mình. Có lần, bé Tâm Đức ngồi lòng tôi nói: Cô ơi, con không có cha mẹ, con chỉ có ba Lương thôi! Nghe vậy mà chúng tôi đều chảy nước mắt".

Hiện nay, vừa lo việc nhang, kệ, vừa chăm lo cho các trẻ, thầy Thích Thanh Lương đang ấp ủ ý tưởng tìm sự chia sẻ và giúp đỡ của các nhà hảo tâm cũng như toàn xã hội nhằm thành lập một trung tâm từ thiện. Hy vọng điều này sẽ thành hiện thực.
Ngọc Ánh Feb 14, 2011

Nhà Trẻ Mồ Côi - E-Temple: www.HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.108.85
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: