Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 17/3/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > HỌP BÁO
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 15/10/2012 (GMT+7)

Ảnh Dì Phước Mà Bảo Là Ni Cô -- Trộm bia???

Đức Diệu Lạc -- HoPhap.Net Press
Đức Diệu Lạc -- HoPhap.Net Press

Ảnh Dì Phước Mà Bảo Là Ni Cô

Đề nghị báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp"

1

Thứ Sáu, 12/10/2012 - 05:40, báo Dân Trí đăng tải bản tin "Ni cô trộm bia nhanh như chảo chớp" của Phóng viên Lê Kiên. Nội dung bản tin phản ánh "hành động trộm bia 'nhanh như cắt' của ni cô đã bị camera an ninh ghi lại được tại một cửa hàng phục vụ đến đêm ở Mỹ."

Bản tin - dù người viết có cố ý hay không - đã khiến nhiều độc giả lầm tưởng kẻ ăn cắp ấy là một nữ tu sỹ Phật giáo, và đã xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh tu sỹ Phật giáo.

Xin hỏi Ban biên tập báo Dân Trí : Trang phục của nữ tu như trong bản tin phản ánh được gọi là ni cô ? Phóng viên Lê Kiên là người Việt hay người nước ngoài mà không phân biệt thế nào là ni cô, thế nào là xơ (soeur) ? Và Phóng viên Lê Kiên là ai mà dám ngang nhiên thách thức công động Phật giáo khi viết một cách mập mờ đánh lận con đen biến hành vi ăn cắp của kẻ mặc áo tu nữ Thiên chúa giáo thành tu nữ Phật giáo ?

Nếu Phóng viên Lê Kiên là người Việt chẳng hiểu tý gì về các tôn giáo, không phân biệt được nữ tu Công giáo hay là nữ tu Phật giáo, cũng như giả vờ không biết không uống rượu, bia và các chất gây say sưa là một trong các giới cấm căn bản của Phật giáo, liều mạng viết bừa như thế mà sao ban biên tập lại duyệt đăng ?

2

Kẻ trộm cắp bia mặc trang phục của một Dì Phước như thế này mà được gọi là ni cô ?

Chẳng lẽ Ban biên tập báo Dân Trí - cơ quan của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - cũng mù mờ về tôn giáo và tiếng Việt như thế hay sao ? Ở Việt Nam ngày nay, có ai gọi các nữ tu Thiên chúa giáo là ni cô không ? Hay phải gọi họ là các bà xơ, bà/ dì phước ?
Và trước khi đăng bài lên, chẳng lẽ Tổng biên tập không kiểm duyệt, và khi nhận người làm báo cũng không cần biết trình độ văn hóa của kẻ đó ?

Dù thế nào đi chăng nữa, một khi đã đăng trên mặt báo rồi thì cũng không thể ngụy biện là không biết. Sinh hoạt tôn giáo ngày nay tại Việt Nam không còn lạ gì với xã hội. Cho dù kẻ viết mới chân ướt chân ráo vào nghề thì không thể bảo là không phân biệt được sự khác nhau giữa trang phục của tu sĩ Công giáo và Phật giáo !
Các xơ, hay còn gọi bà/ dì phước, nữ tu Thiên chúa giáo.

1

Phải chăng đây là ý đồ bôi nhọ Phật giáo, xúc phạm danh dự tu sĩ Phật giáo. Pháp luật có điều khoản nào cho phép báo chí có quyền xuyên tạc làm mất uy tín tôn giáo, nhất là một tôn giáo của dân tộc ? Xúc phạm một tôn giáo gắn liền với dân tộc là đồng nghĩa xúc phạm một dân tộc, xem thường văn hóa dân tộc !

Nếu người viết bài nầy xuất thân từ rừng rú, chưa quen với nếp sống xã hội Việt Nam, yêu cầu chủ nhiệm tòa báo hãy cho những nhân sự của mình đi học lại bổ túc văn hóa về tôn giáo hiện có mặt tại Việt Nam.

2

Thường phục đi ra ngoài chùa của nữ tu Phật giáo

Các hãng thông tấn có uy tín trên thế giới khi đề cập đến vấn đề nào đó có liên quan đến tôn giáo, họ luôn viết rõ vấn đề đó hoặc tu sỹ đó thuộc tôn giáo nào, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo v.v. không có lối viết chung chung gây cho người đọc hiểu nhầm giữa tôn giáo này và tôn giáo kia.

Chùa Phúc Lâm online yêu cầu Ban biên tập báo Dân Trí hiệu đính ngay bản tin trên, và trả lời cộng đồng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng về hành động xúc phạm, báng bổ tu sỹ Phật giáo này, đồng thời có biện pháp xử lý thích hợp đối với PV Lê Kiên.
Quần Anh - Minh Mẫn

-------------------------------------- 

Ý kiến độc giả:

Nhìn trang phục ai cũng biết đây là một bà sơ (sister) của Thiên Chúa Giáo thế mà dám viết thành "ni cô".

Trình độ hiểu biết kém cỏi như thế mà làm báo thì không những là thảm họa cho Phật Giáo mà cho cả đất nước, xã hội.

Ngoài ra lối loan tin cũng thiếu đứng đắn có vẻ là ngôn ngữ của phường "đứng bến xe" chứ không phải ký giả có học đàng hoàng.

Cho dù bà sơ ấy có lấy trộm bia , ở Mỹ gọi là "trộm siêu thị" (shop-lifting) thì cũng chỉ loan tin một cách nhẹ nhàng, đứng đắn, chẳng hạn như "Bà sơ bị máy chụp hình ghi lấy trộm bia".

Ngày xưa các cụ thường nói " Học ăn, học nói, học nói, học mở" Ngày nay phải thêm "học viết" cho trung thực, đứng đắn, đàng hoàng thì đất nước, xã hội mới khá được.

Đào Văn Bình (California)

Source: ChuaPhucLam.Com

Phòng Họp Báo - E-Temple: HoPhap.net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.80.80.77
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: