Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 28/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > TIN TỨC PHẬT SỰ HOA KỲ VÀ THẾ GIỚI
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 10/09/2014 (GMT+7)

Tin tức Phật giáo Thế giới & Hoa Kỳ (tuần thứ 1, tháng 9 - 2014)

Namo Buddhaya --- www.HoPhap.Net
Namo Buddhaya --- www.HoPhap.Net

Tin tức Phật giáo Thế giới & Hoa Kỳ (tuần thứ 1, tháng 9 - 2014)


Thủ tướng Ấn Độ (ở giữa) và Thủ tướng Nhật Bản (bên phải) tại chùa Toji ở Kyoto Photo: AP
Thủ tướng Ấn Độ (ở giữa) và Thủ tướng Nhật Bản (bên phải) tại chùa Toji ở Kyoto Photo: AP


NHẬT BẢN: Thủ tướng Ấn Độ viếng 2 ngôi chùa cổ tại Kyoto
Thủ tướng Narendra Modi đã bắt đầu ngày thứ 2 của chuyến thăm Nhật Bản 4 ngày với việc viếng ngôi chùa Toji nổi tiếng tại thành phố lịch sử Kyoto. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng đi với ông trong cuộc tham quan khu chùa cổ này.
Thủ tướng Modi sau đó đến viếng Kim Các Tự, ngôi chùa được xây dựng vào năm 1397. Trong sự tĩnh lặng tại đây, ông đã tham thiền, cầu nguyện cho hòa bình.
Chuyến thăm Kyoto rất có ý nghĩa cho tầm nhìn của Thủ tướng Modi đối với thành phố Varanasi, đơn vị bầu cử mà ông đại diện tại hạ nghị viện Ắn Độ. Kyoto là một thành phố di sản cấp thế giới, và Thủ tướng Modi muốn phát triển thánh địa Varanasi thành một ‘thành phố thông minh’ theo cách của Kyoto.
Giống với Varanasi, thành phố Kyoto có hàng nghìn chùa và đền thờ, Đối với Thủ tướng Modi, mô hình Kyoto có thể cần thiết trong quá trình trẻ hóa các thành phố Ấn Độ và phát triển 100 “thành phố thông minh”, một lời hứa mà chính phủ của ông liên tục thực hiện.
(ndtv,com – September 1, 2014)

HOA KỲ: Hội nghị quốc tế với chủ đề “Bản thảo Đôn Hoàng: 20 năm tới”
Hội nghị quốc tế “Triển vọng cho Nghiên cứu Bản thảo Đôn Hoàng: 20 năm tới” được tổ chức tại trường Đại học Princeton (New Jersey) từ ngày 6 đến 8-9-2014. Chủ đề bao gồm các lĩnh vực từ tất cả các ngành nghiên cứu bản thảo Đôn Hoàng, kể cả nghiên cứu, văn học, lịch sử, ngôn ngữ học và khoa văn bản cổ tự học tôn giáo. Nhiều học giả từ Trung quốc, Nhật Bản, châu Âu và Hoa Kỳ thuộc Ủy ban Liên lạc Quốc tế về Nghiên cứu Đôn Hoàng (ILCDS) sẽ tham dự. Ngôn ngữ của hội nghị là Hoa ngữ và Anh ngữ, và 29 tài liệu được chọn sẽ được trình bày bằng một trong 2 ngôn ngữ này.
Hội nghị do Phòng Nghiên cứu Phật giáo của Đại học Princeton và ILCDS đồng tổ chức, với sự tài trợ chính của Tổ chức Henry Luce.
Khoảng 60.000 văn bản đã được phát hiện tại Hang Mạc Cao gần Đôn Hoàng (Cam Túc, Trung quốc)vào năm 1900. Phần lớn là bản thảo bằng tiếng Hoa và Tây Tạng, nhưng các ngôn ngữ khác cũng được làm mẫu, bao gồm tiếng Duy Ngô Nhĩ, tiếng Phạn, Sogdian, Khotan và Do Thái.
(Buddhist Door – September 1, 2014)

Bản thảo Chương 25 của Kinh Pháp Hoa
Photo: csr.princeton.edu.

 

Kinh Phật từ Hang Thư viện Đôn Hoàng
Photo: theguardian.com


NHẬT BẢN: Ảnh chụp X-quang cho thấy tháp nhỏ bên trong bức tượng Phật giáo cổ
Nara, Nhật Bản – Một tháp Phật giáo 5 tầng “gorinto” thu nhỏ đã được phát hiện bên trong pho tượng của người sáng lập chùa Daigoji ở Fushimi, Kyoto.
“Gorinto” đã được sử dụng như đài tưởng niệm những người đã khuất và phổ biến tại chùa chiền và nghĩa trang Phật giáo.
Chùa Daigoji và Bảo tàng Quốc gia Nara đã công bố phát hiện nói trên vào ngày 1-9-2014. Sau khi pho tượng gỗ hàng trăm năm tuổi cao 83 cm trải qua cuộc kiểm tra bằng X-quang, người ta đã phát hiện gorinto.
Ảnh chụp X-quang cho thấy bên trong tượng được chia thành ngăn, bên trên phần ngực tượng có một gorinto cao 15 cm, và bên trong gorinto có một vật nhỏ được bọc bằng giấy.
Chùa Daigoji, một Di sản Thế giới UNESCO, do nhà sư Rigen Daishi (832-909) sáng lập vào thời Heian (794-1185). Tượng Rigen Daishi tại chùa này được xếp hạng là một tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản.
Theo Bảo tàng Quốc gia Nara, các tác phẩm điêu khắc chư cao tăng được tạo tác giữa thời Heian và Kamakura (1192-1333) thường đựng xá lợi của các vị.
(Asahi Shimbun – September 2, 2014)

Một ảnh X-quang chụp phần bên trong của tượng cho thấy trong tháp gorinto có một mảnh giấy
Photo: Bảo tàng Quốc gia Nara (Nhật Bản)


ẤN ĐỘ: Viện Giác ngộ Ấn Độ sẽ được thành lập tại Tabo, bang Himachai Pradesh
Tu viện Tabo sẽ có Viện Giác ngộ Ấn Độ, là học viện sẽ nổi lên như trung tâm cải cách Phật học. Tọa lạc tại tiểu khu Spiti của huyện Lahaul-Spiti ở bang Himachal Pradesh, tu viện Tabo là một trung tâm nghiên cứu triết học và văn hóa bộ tộc Phật giáo kể từ khi thành lập vào năm 996 sau công nguyên.
Ngày 1-9-2014, thống đốc bang Himachal Pradesh nói rằng để bảo vệ khu nghiên cứu Phật giáo cổ xưa tại Tabo, Bộ Văn hóa Liên bang đã đồng ý về nguyên tắc việc thành lập Viện Giác ngộ Ấn Độ (IIBD) tại Tabo. Chính quyền Liên bang sẽ tài trợ hoàn toàn cho dự án 450 triệu Rupee này.
Khi hoàn thành, dự án sẽ đưa Tabo và bang Himachal lên Bản đồ Quốc tế cho việc theo đuổi về Nghiên cứu Phật giáo.
Được Ban Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ công bố là di tích được bảo vệ, tu viện Tabo có một số bích họa và tranh cổ Phật giáo - hầu hết thuộc thế kỷ thứ 11 - tinh xảo nhất thế giới.
(indiatimes – September 5, 2014)


 

Chánh điện mới bên trong ngôi chùa chính của Tu viện Tabo (Ấn Độ)
Photo: John Hill  

Tu viện Tabo
Photo: Oktatabyebye.com


NGA: Thủ đô Mạc Tư Khoa sẽ có 2 đền thờ Phật giáo
Mạc Tư Khoa, Nga – Việc xây dựng 2 đền thờ Phật giáo sẽ bắt đầu tại Mạc Tư Khoa vào mùa thu năm nay, và một trong 2 ngôi đền này sẽ được dành riêng cho những Phật tử thiệt mạng trong Đệ nhị Thế chiến.
Tatyana Odushpayak, nữ chủ tịch trung tâm Phật giáo Tam Bảo của Mạc Tư Khoa, cho biết một bản thiết kế sẽ được chọn trong tháng 9 dành cho một ngôi chùa tại công viên tưởng niệm chiến tranh Poklonnaya, nơi đã có một nhà thờ Hồi giáo, một nhà thờ Chính thống giáo và một giáo đường Do Thái.
Sự hiện diện của những nơi thờ phượng khác nhau trong công viên phản ảnh sự chiến đấu kề vai sát cánh bởi các tín hữu của các tôn giáo khác nhau trong Thế chiến thứ II.
Theo Odushpayak, ngôi chùa này sẽ được xây dựng bằng việc cúng dường.
 Các đại biểu thành phố đã phê duyệt việc xây dựng, và đất đã được phân bổ cho dự án.
Ngôi chùa thứ hai, sẽ được xây tại quận Otradnoye, cũng sẽ tọa lạc gần một nhà thờ của Chính thống giáo, một đền thờ Hồi giáo và một giáo đường Do Thái giáo. Tổng số kinh phí để xây ngôi chùa 2 tầng này là khoảng 200-250 triệu rúp (5,4  đến 6,8 triệu usd), nữ chủ tịch Hội Phật giáo Mạc Tư Khoa Dulma Shagdarova cho biết.
(Buddhist Channel – September 6, 2014)

Diệu Âm lược dịch

E-Temple: www.HoPhap.Net

Tu Vien Ho Phap Global Television Program -- GlobalTiVi.Com

Namo Buddhaya, iTemple: HoPhap.Net Press

Nơi Ghi Danh Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ V (2015)

Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ V (2015) cũng sẽ được tổ chức tại địa điểm này (Town and Country Resort Hotel) vào các ngày 06, 07, 08, 09 và 10/8/2014.

Kính mời quý Phật tử cùng rủ nhau về tham dự Khóa Tu Học nói trên thật là đông đủ.  Quý vị có thể ghi danh ngay từ bây giờ qua các địa chỉ sau đây:

(Hoan hỷ bấm vào LINK) ---> Nhận Ghi Danh Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ V (2015)

Tu Vien Ho Phap Global Television Program -- GlobalTiVi.Com

Namo Buddhaya, iTemple: HoPhap.Net Press

Một đoạn phim ký sự chuyên nghiệp tuyệt vời và cảm động này sẽ là một khích lệ lớn cho những ai chưa mạnh dạn bước chân đến các khóa tu Phật Pháp Bắc Mỹ vừa qua, và họ sẽ về tham dự với Đại chúng trong khóa tu năm 2015 và những khóa tu kế tiếp trong tương lai.   Thanks Lord Buddha we have YOU _(())_ --- iTemple: HoPhap.Net

PHIM KÝ SỰ KHÓA TU HỌC PHẬT PHÁP BẮC MỸ LẦN THỨ IV
Kính giới thiệu đến chư Tôn Đức cùng quý Phật tử gần xa đoạn phim ký sự về Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ tư, được tổ chức tại Town and Country Resort Hotel, thuộc thành phố San Diego, bang Caliornia - Hoa-Kỳ vào các ngày 30, 31/tháng 5 và 01/02 tháng 6 năm 2014. Trưởng Ban Tổ Chức: Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu.

Phim được thực hiện bởi đạo hữu Điệp Văn và đạo hữu Lâm Ánh Ngọc (biên tập/MC)

Được biết, Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ V (2015) cũng sẽ được tổ chức tại địa điểm này (Town and Country Resort Hotel) vào các ngày 06, 07, 08, 09 và 10/8/2015.

Link --> Nơi Nhận Bắt Đầu Ghi Danh Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ Lần Thứ V (2015)