Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 28/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > PHÒNG TRỤ TRÌ
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 30/12/2011 (GMT+7)

Tuy gần mà xa

For You -- HoPhap.net
For You -- HoPhap.net

Tuy gần mà xa

Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:
“Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải hét thật to vào mặt nhau?”

Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời:
“Bởi vì người ta mất bình tỉnh, mất tự chủ!”  Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, ngài bảo:

“Nhưng tại sao phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau?  Tại sao không thể nói với một âm thanh vừa phải đủ nghe?” 

Các đệ tử lại phải ngẫm nghĩ để trả lời nhưng không có câu giải thích nào khiến vị thầy của họ hài lòng.

Sau cùng ông bảo:
“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã  không còn ở gần nhau nữa.  Từ trong thâm tâm họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật to.  Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy.”Ngưng một chút, ngài lại hỏi:

“Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào?  Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao?  Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau.  Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…”

Rồi ngài lại tiếp tục:
“Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm, họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ.  Cuối cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau, thế thôi! Vì qua ánh mắt đó họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì ..”

Ngài kết luận:
Khi các con bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim của các con lúc nào cũng cận kề.  Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến các con cảm thấy xa cách nhau… Nếu không thì có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng, càng xa thì các con sẽ không còn tìm ra được đường quay trở về !”

Người Hiền

Sưu tầm

Ghi chú:
Hiền triết hay Hiền nhân là người có đức hạnh tài năng, thông thái, tử tế, rộng lượng.

==========================

Namo Buddhaya -- Con nguyen tro ve nuong tua Phat, Nguoi chi loi dua duong cho con trong cuoc doi nay -- HoPhap.net

Thưa bạn:

Tình thương yêu là nhân tố quan trọng trong xây dựng đời sống hạnh phúc gia đình mỗi ngày.  Gặp thời khó khăn chúng ta có thể thiếu đi đồng tiền, nhưng không thể để thiếu tình thương, hay đừng để sự nóng giận bực bội nổi lên khi thiếu vắng đồng tiền, tình thương giữa hai người thương nhau là tình thương trong sáng không cần có tiền hoặc tốn tiền để mua.  Nếu để có thêm tiền rồi bạn để thiếu/mất tình thương yêu thì khi có tiền bạn khó có cơ hội để lấy lại tình yêu thương cao quý trong sáng đó. 

Một hiền Tăng người Tây Tạng có nói, lúc trẻ bạn phí sức khỏe để kiếm đồng tiền nhiều trong túi tiền/saving (không còn thời gian cho vợ/chông/con rồi vợ/chồng/con hư thì đời thật khổ não/sự nghiệp có được cũng như không, đời sống thiếu đi ý nghĩa, và mất nhiều thời gian để tìm lại hoặc không tìm lại được).  Đến lúc già hay bịnh (Bác sĩ phán cho là bạn đang có bệnh cao máu/tiểu đường/tim mạch hay bệnh nan y, ung thư) bạn lấy đồng tiền mua lại sức khỏe (Nghe đâu có bác sĩ hay thuốc tốt tận trời xanh dù tốn mấy cũng chịu).  Lời Ngài dạy rất sâu xa đầy lòng từ bi và trí tuệ để nhắc bạn, bạn phải tỉnh giác ngay cái vòng lẫn quẫn này của kiếp người một cách vô lý mà bạn thường cho là chân lý.

Tình thương yêu luyến ái đã quan trọng như vậy rồi trong đời sống đời thường, huống chi là lòng từ bi là tình thương yêu bình đẳng đối với mọi người mọi loài trong đời sống của một hành giả con Phật.  Kẻ thù của lòng từ bi là sự sân hận nóng giận, hai cái không thể phát sinh cùng một lúc.  Sân hận mang đến khổ đau trôi lăn thêm trong vòng sinh tử, từ bi mang đến an vui hạnh phúc lâu dài vững bước đến cảnh giới an vui Niết Bàn.

Trong cuộc sống hằng ngày bạn phải nên biết và thường áp dụng những lời của Đấng Giác Ngộ Thiên Nhân Sư đã chỉ dạy làm kim chỉ nam cho đời sống tu học giải thoát giác ngộ trong kiếp này.  Học và tập thực hành những điều đơn giản nhất trong từng hơi thở, hành động, nói năng, im lặng .... Bạn hãy dùng tâm từ nhìn sâu, nghe thấu, hiểu đúng, nhẫn nại, bao dung, và khiêm cung với nụ cười từ hoà là bạn sẽ thưởng thức được một phần nào của cảnh giới Cực Lạc trong ngày hôm nay.

Một hiền Tăng Việt Nam tại El Monte dạy các đệ tử của Ngài rằng,

Nhìn anh/chị/em chúng ta qua kiếng hiển vi của sự chỉ trích, các con thấy anh/chị/em của chúng ta thật là thô lỗ. 

Nhìn anh/chị/em chúng ta qua kiếng viễn vọng của của sự khinh bỉ, các con thấy anh/chị/em chúng ta thật nhỏ bé thấp hèn.

Nhìn vào tấm gương của CHÂN LÝ thì các con sẽ thấy anh/chị/em của các con giống hệt như ta.

Rồi Ngài dạy tiếp, ở  cuộc đời thế giới Sa-Bà này, trong mỗi con người tốt nhất cũng có những điểm xấu; và trong mỗi con người xấu nhất cũng có những điểm tốt.  Tại sao ta cứ nhìn vào điểm xấu xa tội lỗi mà không nhìn vào điểm tốt của người anh/chị/em chúng ta? 

Rồi Ngài mĩm cười thương xót nói tiếp.

Nếu các con đều nhìn vào phần tốt đẹp của anh/chị/em chúng ta thì chúng ta đã được sự quý kính, an vui hạnh phúc với nhau như tình thương của người mẹ thương chính đứa con một của mình.  Nếu mọi người nhìn vào phần tốt đẹp của nhân loại thì họ đã tìm ra nguồn hạnh phúc vô tận tại hành tinh xanh này!

Hãy đem tình thương và lòng từ bi đi vào cuộc đời!   Các con sẽ là những người bạn thân của nhau, của nhân loại, và cũng là người bạn thân của muôn loài như các Bậc Giác Ngộ đã từng làm.

For You from HoPhap.Net

No matter the distance between your homes and Ho Phap Monastery,

the distance between our hearts will never change.

Ban Hoằng Pháp E-Temple: HoPhap.Net

Phòng Trụ Trì -- E-Temple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚI



Your IP Address:
54.224.151.24
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: