Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 23/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > PHÒNG NIỆM PHẬT HỘ NIỆM
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 08/05/2010 (GMT+7)

Hôn mê

Hỏi:

Người bệnh bị hôn mê rồi thì làm sao?

Trả lời:

- Thành tâm cầu nguyện oan gia trái chủ xin hóa giải oán thù, cùng niệm Phật hộ niệm.

- Kêu gọi gia đình thành tâm lạy Phật cầu Phật gia trì cho ông vãng sanh.

- Xin phát tâm phóng sanh để hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ, cầu giải nạn.

- Khai thị nên to tiếng một chút, nhấn mạnh việc ông sắp xả bỏ báo thân, mau mau buông xả để niệm Phật, để may ra ông nghe được giựt mình và âm thầm niệm Phật trong tâm.

Cầu mong cho ông được phước phần may mắn.

Hỏi:

Cám ơn sư huynh! Hôm nay gia đình ông ( 83 tuổi ) đã mua cá phóng sanh (nhưng họ không biết lại mua cá nuôi). Ông cụ hôm nay đã được rút ống uống sữa qua đường mũi, và trực tiếp uống bằng miệng. Ban ngày ông thường ngủ mê, ngáy to, nhưng ban đêm lại tỉnh, đòi ăn và chịu Niệm Phật. Ông này, trước đây nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày mai BHN sẽ hộ niệm ban đêm, để ông có thể nghe khai thị và phát tâm Niệm Phật.

Trả lời:

Quyết định quá hay, hãy chọn giờ nào người bệnh tỉnh táo hộ niệm là tốt nhất.

Người bệnh mỏi mệt, thường cần ngủ nghỉ là chuyện thường. Nếu không cho họ ngủ thì họ mệt quá không chịu đựng nổi. Nếu ép họ niệm Phật thì có thể họ phiền não, đưa đến thái độ bất cần, ù lì, không thích hoặc sợ hãi những buổi hộ niệm. Cho nên, đừng thấy bệnh nhân ưa ngủ mà mình thất vọng, hoặc bắt ép bệnh nhân phải thức để niệm Phật. Phải uyển chuyển nương theo sức khoẻ của bệnh nhân mà cứu họ.

Quyết định chọn giờ bệnh nhân thức để hộ niệm là quyết định đứng đắn, rất hay, tuyệt vời. Nên khai thị vui vẻ, vững vàng, tìm cách vực tinh thần người bệnh dậy để phá tan tất cả mọi sự mỏi mệt, lo âu, buồn phiền, sợ sệt, phân vân... Cố gắng dùng tâm lý hướng dẫn cho người bệnh an lòng, thèm muốn được sớm vãng sanh về với A-Di-Đà Phật. Lúc đó người bệnh coi cái chết nhẹ nhàng, coi sự chết  như một ơn huệ, một cơ hội tốt để giải thoát cảnh khổ để về Tây-phương Cực-lạc hưởng đời an vui sung sướng và thành tựu đạo quả.

Cụ thể là lời khai thị cần vui vẻ, lời nói tin tưởng,

- Ví dụ: cần nói lời tích cực như: tin tưởng vững vàng, tha thiết cầu vãng sanh thì quyết định được về Tây-phương, (không nên nói: cố gắng lên được tới đâu hay tới đó, chứ về Tây phương không phải dễ lắm đâu...)

- Không nhắc thêm các điều tiêu cực, buồn, xấu (ví dụ nhắc các điều lỗi lầm của bệnh nhân: không tốt!)...

- Tránh các cử chỉ buồn khổ: như thở dài, nói quá yếu ớt, nghẹn ngào, rơi nước mắt, trước mắt bệnh nhân...

Tiếp tục phóng sanh để hồi hướng công đức. Khuyên con cháu trong gia đình thường xuyên lạy Phật cầu sám hối cho bệnh nhân, cầu A-Di-Đà Phật và Bồ-tát gia trì.

Tường khuyến tấn bệnh nhân, nói rằng có quang minh của Phật Bồ-tát gia trì, có người đang hộ niệm an toàn, yên tâm mà niệm Phật.

Khi người bệnh quyết lòng niệm Phật thì có thể dễ dàng phá được cơn mê.
A-di-đà Phật


Cư sĩ Diệu Âm trả lời các câu hỏi về hộ niệm

Source:  Tinhthuquan

Phòng Niệm Phật Hộ Niệm E-Temple HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.80.189.255
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: