Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 28/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > NGHĨA TRANG HỘ PHÁP
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 29/05/2011 (GMT+7)

Nhớ Cánh Đại Bàng: Tưởng Nhớ Về Người Chiến Sĩ Không-Quân Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

For Buddha and Country -- In Buddha We Trust -- HoPhap.net
For Buddha and Country -- In Buddha We Trust -- HoPhap.net

Nhớ Cánh Đại Bàng:  Tưởng Nhớ Về Người Chiến Sĩ Không-Quân Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

Nhớ Cánh Đại Bàng - HoPhap.Net

Nhớ Cánh Đại Bàng.

Trân trọng kính chào qúi Niên-Trưởng, qúi Chiến-Hữu Không-Quân Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

Trước hết tôi xin cám ơn ban biên tập Đặc San Không Quân số đặc biệt Khu Trục cho phép tôi được gửi vào đây đôi dòng hoài tưởng về người Phi Công Khu-Trục. Nhân ngày hợp mặt Hoa-Tiêu Khu-Trục Không-Quân Quân-Lực VNCH kz 2 vào ngày 6,7,8,tháng 5 năm 2011, tại Thành-Phố San josé, California, USA. Nhằm để tưởng nhớ đến những anh-hùng Không-Quân hoa tiêu khu trục, không khác nào chim đại bàng ngự trị không gian.  Một thời hiên ngang bảo vệ vùng trời VNCH thân yêu của chúng ta, và đã hiến dâng đời mình cho Quốc-Gia dân tộc.  Bảo vệ cho người dân được sống an bình.  Cho màu cờ vàng ba sọc đỏ được vẻ vang muôn thuở nên tôi mạo mụi ghi mấy dòng nầy với tựa đề là Nhớ Cánh Đại Bàng.

Kính thưa qúi vị:  Nói tới chim đại bàng có lẻ xuất xứ từ Quốc-Gia Đan-Mạch, sống trên đảo AVERNADO, là một đảo nhỏ phía nam đảo FYN, dài khoảng 8 Km, diện tích là 5,9 Km2 ,dân số đảo nầy chỉ có 110 người (2006).  Nguyên thủy đảo có tên Ar-Nache.  “ AR” là chim đại bàng,” NACHE” là nơi chốn.  Vậy AR-NACHE có nghĩa là nơi chim đại bàng.  Riêng vùng Đông Nam Á có Quốc-Gia Malaysia. Từ Kuala Lumbur về hướng tây bắc một giờ phi cơ, có đảo LANGKAWI, là một trong 99 hòn đảo cũng có giống chim đai bàng sinh sống.  Được chính-quyền Malaysia bảo vệ chu đáo, nhằm để thu hút khách du lịch, (www.wikipedia). Chim đại bàng hay chim ưng, thích sống nơi vùng có núi cao, là một loài điểu cầm rất khoẻ mạnh và tinh khôn, săn mồi rất giỏi.  Chúng đang bay trên không, có thể tấn công con mồi đang bay, hoặc dưới mặt đất rất chính xác và hiêu quả.  Hình ảnh chim đại bàng cũng được làm huy hiệu cho QL- VNCH. Cũng như nhiều Quốc-Gia trên thế-giới thường dùng hình ảnh chim đại bàng để làm biểu tượng v.v…

Trước 30-4- 75, có những đơn-vị hành-quân của QL-VNCH, thường dùng mật lịnh truyền tin, ám chỉ cấp chỉ-huy là đại-bàng , có lẻ vì thiết tưởng các vị ấy cũng đầy đặc tính như chim đại bàng… chăng?  Riêng Quân-Chủng Không Quân QL VNCH được trang bị nhiều loại phi cơ, còn gọi nôm na là “chim sắt”, xuất xứ từ Bắc Mỹ, để yểm trợ cho các mặt trận trên bốn vùng chiến thuật VNCH. “ Chim sắt”, loại khu-trục cũng có đặt tính tinh khôn, do các Sĩ-Quan hoa tiêu được huấn luyện nhuần nhuyễn để xử dụng chúng.  Nhứt là các phi cơ khu trục, mỗi khi xuất hiện mặt trận nào, là quân bạn ở dưới mặt đất lên tinh thần.  Ngược lại bọn cộng vẹm co chân, chém vè, rút đầu chạy trốn như lủ chuột bọ khi gặp chim ưng xuất hiện.  Do đó quân dân miền nam thường ví phi-cơ khu trục là chim đại bàng một cách thân thương.

Riêng tôi, trước đây không có cơ hội phuc vụ bên ngành Không Quân QL VNCH, nhưng luôn nhớ mãi hình ảnh hào hùng của qúi chiến-hữu Không-Quân hoa tiêu nơi chiến-trường hay phố thị, một thời thu hút lòng nguời trai trẻ.  Tung cánh chim bằng lước gió, sáng uống café Đà-Nẵng, trưa quần thảo với phòng không giặc trên tọa độ nào đó . . ., hay mưa bom trên mật khu chiến-khu D, chiều dạo phố Bolnar, trên “ngựa sắt” Scooter Lambretta, Vespa, Honda , và đôi khi xuất hiện trên xế hộp v.v…, lượn vòng ...  Còn để lại khói mù một cách vô tình hay hữu ý, che khuất bong hồng trộm ngắm ngất ngây những bông mai vàng trên bờ vai lắp lánh trong bộ phi-bào, của những chàng trai trẻ Pilot khu trục hào hoa.  Không ngại gian nguy cùng Quân bạn bảo vệ Việt-Nam thân yêu của chúng ta trên 4 vùng chiến-thuật Việt-Nam Cộng-Hòa.

Chính những hình ảnh hào-hùng đó hối thúc thanh-niên, tạm gác bút nghiên, không màn Đốc-Sự Hành-Chánh hay Bác-Sĩ, Kỹ-Sư, hoặc một Ông Giáo hằng ngày cùng phấn trắng bảng đen với đám học trò, mà tình nguyện vào Quân-Chủng Không-Quân , Quân-Lực VNCH, mong sao trở thành Pilot khu-trục tài ba, chen chân cùng chúng bạn vào vòng binh lửa, chấp nhận hiễm nguy trên mọi chiến trường, ngỏ hầu ngăn chận làn sóng đỏ, của bè lủ bạo tàn phương bắc, làm tay sai cho Nga Tàu, mang chủ thuyết Karl Marx ngoại lai đầy hận thù đố kỵ và gian ác.  Do đó, qúi vị Pilot khu trục là những người thanh niên ưu tú của VNCH, đầy lòng nhiệt quyết, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hòng thể hiện câu :” Quốc- Gia hưng vong thất phu hữu trách.”   Trong số đó có bào-đệ của chúng tôi là Nguyễn Trường Thới.

Đôi dòng tóm lược về Nguyễn Trường Thới:

NGUYỄN TRƯỜNG THỚI chào đời lúc 03 giờ sáng, ngày mùng 08-10-1949 “Kỷ-sửu” tại An-Xuyên.  Tuổi anh trong Quân-bạ là 15-8-1952, học-sinh trường Trung-Học Bạc-Liêu, đổ Tú-Tài năm 1970.  Xin gia nhập Không-Quân QLVNCH vào giữa năm 1970, Thới trải qua giai đoạn đầu học quân-sự tại TTHL Quang-Trung.  Sau đó tham dự khóa 71 B tai TTHL/SQ Không-Quân Nha-Trang.  Sang Hoa-Kz thụ-huấn khóa Hoa Tiêu Khu-Trục phản lực cơ A-37 CLASS 74 5-A, tại ENGLAND A.F.B . Sau Khi tốt nghiệp với bằng”Hoa-Tiêu phản lực cơ A 37” và bằng “Top Gun.”

Nguyễn Trường Thới trở về nước, phục vụ tại Phi-Đoàn Thần-Báo 520, thuộc Vùng 4 Chiến-Thuật.  Sau đó cùng Phi-Đoàn nhận lệnh tăng cường cho Vùng 3 Chiến-Thuật, kể từ ngày 14-10-1974.  Trong thời gian nầy, BCH Phi-Đoàn đồn trú tại Phi-Trường TSN.  Ngoài việc chu toàn trách nhiệm cho Vùng 4 Chiến-Thuật, còn phải chia xẻ gian nguy với các đơn-vị bạn thuộc Vùng 3 Chiến-Thuật.

Vì áp lực địch ngày thêm nặng nề! Hỏa-lực phòng không giặc cộng được tăng cường rất mạnh, cho những ngày cận tháng tư “Đen.”  Phi-vụ cuối cùng của Thới vào ngày 13-4-1975, do Phi-Tuần Trưởng là Thiếu-Tá Nguyễn minh Sơn, cùng Phi-Tuần viên Lý-Ánh hướng dẫn, tham gia yểm trợ mặt trận Xuân-Lộc Long-Khánh.  Trong trách nhiệm ngăn chận đoàn chiến xa của giặc cộng tăng viện cho trận Xuân-Lộc. Thới đã anh dũng gãy cánh lúc 06 giờ 30 chiều trong ngày, phi-cơ của Thới rơi xuống địa danh là Rang-Rang, là một phi-trường nhỏ đã bỏ hoang của đồn điền cao su người Pháp, trên tọa độ Bắc, Đông-bắc Biên-Hòa 55 Km. Sự nghiệt ngã của Tháng Tư “Đen”!  Và kèm theo sự trù dập của Cộng Sản, mãi mười năm sau gia-đình mới được làm bữa giổ cơm chính thức cho Nguyễn Trường Thới.

Bằng Hoa-Tiêu A-37 và Bằng Top Gun (hình chưa đăng)

Của Thiếu-Úy NGUYỄN TRƯỜNG THỚI (hình chưa đăng)

Kính thưa qúy vị; người chiến-sĩ Không Quân hoa tiêu khu-trục, với dáng vẻ hào hoa nơi Phố-Thị được mọi người chiêm ngưỡng.  Nào ai biết được ngoài mặt trận đầy vẩy hiễm nguy trong từng đường tơ kẻ tóc!  Trong mỗi phi vụ, là mỗi âu lo cho lắm người thân.  Khi con tàu được vị Sĩ-Quan Pilot bắt đầu cho cất cánh, là lúc viên HSQ phi-đạo, nghiêm chỉnh đứng chào. Với cái chào, kính chúc vi Sĩ-Quan hoa tiêu hoàn thành nhiệm vụ, sớm trở về bình an, hay cái chào đưa tiễn sau cùng!  Điều đau lòng đó khó ai đoán được cho người thanh niên thời binh lửa!

Vì người Pilot khu trục mỗi khi nhận phi vụ, là mỗi lần mặc cho sinh mạng vào vòng tử-sinh!  Mang con tàu, xé không gian tiến về mục tiêu, càng đến gần, càng lộ rỏ mồn một mục tiêu cho đối phương.  Không được ngụy trang, không áo giáp, không giao thông hào, không hố cá nhân, không vật che chắn.  Mặc cho hỏa tiển tằm nhiệt SA-7, hay hằng trăm khẩu súng đủ loại, đủ cở của địch đua nhau nhả đạn, để mong làm chùn ý chí của người Sĩ-Quan Pilot khu trục.  Nhưng Cộng quân quá lầm lẫn, vì người Sĩ Quan Pilot khu trục luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo Quốc an dân, cộng với tình yêu đất nước dân tộc, họ xem thường mọi hiểm nguy, giáng xuống đầu giặc những trận bom kinh hoàng, mong yểm trợ quân bạn thành công,và hữu hiệu nơi chiến-trường.  Đồng thời cũng là danh dự trách nhiệm của một Sĩ-Quan hoa tiêu khu trục Không - Quân Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa. Vì thế mà trong những ngày cận tháng“tư đen” trên 4 vùng chiến-thuật VNCH, các Phi-Đoàn khu trục bị tổn thất rất nặng nề!

Thật khó mà quên được, trước 2 ngày Nguyễn Trường Thới bị gãy cánh, Thới có về thăm tôi tại Sài-Gòn.  Trong giờ tan sở buổi trưa tôi về nhà, thấy Thới đứng nhìn xuyên cửa sổ, phì phà điếu thuốc Camel, với vẻ trầm tư.  Nên tôi hỏi, thì Thới chỉ lắc đầu và nói rằng:  “Không biết các cấp thẩm-quyền có nghĩ gì không ? Tình trạng nầy trong vòng một tháng thì VN sẽ không còn Pilot Khu-Trục!”  Buổi cơm trưa hôm ấy Thới không nói nhiều, khi dùng cơm xong, như thường lệ Thới ôm hôn bốn đứa con của chúng tôi là Mỹ-Phượng, Mỹ-Linh, Trường-Phú, Trường-Thành, và nói “phải chi em có một đứa con bằng bé Thành thì vui quá,” xong Thới từ giả vợ chồng chúng tôi, rồi lên xe Véspa nổ máy chạy về Tân Sơn Nhất.  Không ai ngờ được, đó là lần sau cùng anh em chúng tôi gặp mặt!

Quả thật như sự lo lắng của Nguyễn Trường Thới.  Tôi xin đơn cử ra đây rất đau lòng!  Những năm tháng sau cùng của cuộc chiến.  Chỉ riêng Phi-Đoàn Thần-Báo 520, qúi vị Sĩ-Quan hoa tiêu khu trục lần lược gãy cánh như sau: Thiếu-Úy Nguyễn Văn Xi ngày 29-6-74, Trung-Tá Huznh Văn Vui thátn 3-1975, Thiếu-Úy Nguyễn Trường Thới 13-4-75, Thiếu-Tá Nguyễn Minh Sơn 15-4-75, Thiếu-Úy Phan Văn Mỹ Anh 15-4-75, Thiếu-Úy Nguyễn Văn Cử 15-4-75.(*) RiêngTrung-Úy Nguyễn Mạnh Dũng. Ghi nhận mất tích trong ngày 30-4-1975.

Th/Úy NGUYỄN TRƯỜNG THỚI (hình minh họa)
Phản Lực Cơ A 37 (vnafmamn .com) (hình minh họa)

Một giấc mộng

Vào năm 2000, TB Nguyễn Trường Thới cho tôi thấy trong giấc mộng: Đầu không đội mũ, phi-bào rách tã tơi, phần phi bào từ gối trở xuống bị ố vàng như nông dân cầy ruộng, mặt hóc hác, giầy bốt-đồ-sô há mồm.  Tôi nói với Thới: Đã rã hàng rồi!  Sao em mặc chi đồ bay?   Mấy tên VC thấy sẽ làm khó dể!  Thới trả lời: “Em bị thương nặng, sau khi xuất viện về Phi-Đoàn, mang tàu ra phi đạo nhưng kéo tàu không lên, nên bây giờ em không còn bay nữa, mà cũng chưa giải ngũ, vì vậy Phi-Đoàn đi đâu thì em đi theo đó.”  Thức giấc nghỉ lại chính mình cũng chưa giải ngũ.

Kính xin phép quí vị cùng chúng tôi thắp lên một nén hương lòng, cùng hướng về Anh-Linh của quí vị Tử- Sĩ Không-Quân hoa tiêu khu trục, đã thể hiện khí tiết liệt oanh, cống hiến đời mình cho Quốc-Gia dân tộc, khi đất nước lâm nguy!  Nguyện cầu cho những Anh-Hồn Tữ-Sĩ Không-Quân hoa tiêu khu trục QL VNCH được an bình nơi cỏi vĩnh cữu.  Và cũng không quên trân trọng kính dâng triệu đóa hoa hồng lên đấng sinh thành của những Anh-Hồn tử sĩ Không-Quân hoa tiêu khu trục QL VNCH đã hiến dâng cho tổ quốc Việt-Nam những bậc anh tài, góp nên trang sử oai hùng cho dân tộc Việt. Và đồng thời nguyện cầu hồn thiêng sông núi Việt-Nam thân yêu của chúng ta chở che cho qúi vị ấy tránh loài quỷ đỏ, để thân xác còn rãi rác đó đây trên quê mẹ được an bình.  Bởi Không Quân có câu; “Ra đi không tìm được xác rơi!”

Qúi vị ấy có biết chăng nơi gia-đình, các đấng sanh thành mòn mõi ngóng trông con, dù rằng trong tuyệt vọng!  Nhưng trước phút lâm chung còn thì thào gọi tên con!  Vợ con, anh em, hay bằng hữu và đồng đội dù 36 năm dài, nhưng thời gian không phai nhạt tiếc thương!  Người vợ hiền dù đã sang ngang, hay người tình xưa đã đi lấy chồng, nhưng lòng vẫn khoắc khoải mỗi khi nhắc đến tên qúi vị, bạn bè đồng đội vẫn còn in dấu hình ảnh hào hùng của qúi vị trong phi vụ cuối cùng!!!

Kính thưa qúi Niên-Trưởng và qúi Chiến-Hửu:  Chúng ta là những người hữu thần.  Nếu đúng như sự báo mộng của Thiếu-Úy Nguyễn Trường Thới, dù không hiện sinh bên chúng ta, nhưng có phải chăng Đại Hội Khu-Trục kz 2 năm 2011 nầy.  Ngoài qúi vị cùng quan khách hiện diện hôm nay, còn có những Anh-Hồn tử sĩ Không-Quân hoa tiêu khu rục, đang phảng phất đó đây cùng chung hội ngộ, gặp gở đồng đội xưa, kể nhau nghe kẻ mất, người còn, mà xúc động bồi hồi nhớ lại thời binh lửa bên nhau. Riêng chúng ta cùng hợp mặt hôm nay, sau hơn 36 năm dài, phi-bào không còn đượm khói chinh y, nhưng dòng thời gian đã cướp mất tuổi thanh xuân, tóc đã ngả màu đen trắng, mà lòng vẫn còn hướng về đất tổ quê cha, nợ nước, ơn nhà chưa trả trọn.  Nơi đó trên 84 triệu người VN thân yêu còn đang ngụp lặn dưới gót giầy của bè lủ bạo tàn Cộng Sản.

Sĩ-Quan Hoa-Tiêu Khu-Trục Không-Quân QL VNCH sau phi-vụ Bắc phạt (Hình minh họa)

Mỗi 30-4, nỗi lòng của chúng ta trĩu nặng.  Hận vong Quốc!  Nhớ lại chiến-trường xưa ... Dù hố bom đã sang bằng để làm nông-trường, sân golf thay cho ruộng đồng. Mà lòng người cộng-sản vẫn không xóa hố cách ngăn kẻ Bắc, người Nam, kẻ” thua” người “ thắng.”   Ngược dòng lịch-sữ trên bốn nghình năm văn-hiến.  Dân Lạc-Việt luôn sống hợp đoàn làm sức mạnh, bảo vệ đất nước do ông cha gây dựng. Cuối thế-kỷ 20 vì bị sự trả thù thâm độc của chủ nghỉa vô thần CS mà phải xa lìa nơi chôn nhao cắt rốn, bỏ nhà cửa, ruộng vườn, mồ mã ông cha, làm thân vong Quốc.  Những nghị-quyết nguời CS VN họ đưa ra chỉ dối trá, mưu đồ chánh-trị, lừa dối dư luận thế-giới.  Người Việt-Nam của chúng ta không còn ai lạ gì những sự xão huyệt gian manh của họ.  Mặt khác họ thản nhiên quên đi chúng ta vẫn cùng giòng máu Lạc-Hồng, bịt mắt, bịt tai, không cần nghe tiếng nói phải . . . của các bậc thức-giả trong, cũng như ngoài nước.  Còn ngược lại, kẻ tự hào là “thắng” đó, cam chịu cuối đầu dâng đất liền và hải đảo cho kẻ thù truyền kiếp Tào Phù phương bắc.

Có ai không đau lòng!  Mỗi khi nghe bố cáo thất tung trên mặt báo hay TV hoặc Radio của một tang gia nào đó, thì bên dưới ghi những người con đang định cư trên khắp bốn phương trời!  Thử hỏi vài thế hệ nữa, những đứa con lưu lạc ấy có còn biết đến cội nguồn không?

Ba mươi sáu năm hơn, những ai có tuổi đời từng tham gia trong cuộc chiến, luôn tưởng chừng như biến cố tháng tư “đen” vừa mới ngày qua!  Các đứa trẻ chào đời vào những ngày đen tối đó, nay đã có gia-đình vợ con, hay học vấn thành đạt, và có danh vi trong xã-hội. Tuổi đời trong độ sung mãn, đủ khả năng phán xét kẻ chánh, người tà, kẻ thiện, người ác.  Những người thi hành chủ nghĩa cộng sản Việt-Nam, đừng hòng bẻ công ngòi bút để tự viết trang sử nước nhà theo ý họ. 

Lịch-sử sẽ rất chân chính, nghiêm khắc phê phán, và công minh ghi nhận sự chánh nghĩa của Quân Dân miền nam, chống Cộng-Sản để bảo vệ đất nước Việt-Nam được tự-do và toàn vẹn lảnh thổ.  Trong số đó có qúi vị Sĩ-Quan hoa-tiêu khu trục của Không Quân Quân Lực Việt-Nam Cộng-Hòa đã góp phần vẻ vang lịch-sử nước nhà.

Toàn dân Việt-Nam nghìn đời xin thành kính tri ân./.

Cali, Xuân 2011 Nguyễn Trường Khương

(*) Những chuyến bay định mệnh.” TB.Phạm Văn Bản”.

Trân trọng cảm ơn nhị vị Thần Báo:
Bùi Văn Minh và Phan Ngọc Phước bổ túc cho bài viết nầy.
Công-Hàm bán nước của CS Việt-Nam
 


Nghĩa Trang tại Tu Viện Hộ Pháp Trên Không Gian E-Cermetry @ www.HoPhap.net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.151.24
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: