Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 23/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > PHÒNG NGHIÊN CỨU KẾ HOẠCH
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 30/08/2014 (GMT+7)

Borobudur - Kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới - KẾ HOẶCH CỨU CHÙA BOROBUDUR

Namo Buddhaya --- www.HoPhap.Net
Namo Buddhaya --- www.HoPhap.Net

Borobudur - Kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới

 

KẾ HOẶCH CỨU CHÙA BOROBUDUR

Xung phong!

TIN KHẦN INDONESIA: Chùa Borobudur bị đe dọa tấn công

Vào ngày 15-8-2014, cảnh sát đã được đặt trong tình trạng báo động tại chùa Borobudur, một điểm đến du lịch quan trọng của Indonesia và là một Di sản Thế giới UNESCO, sau khi những kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) có lời đe dọa đăng trên Facebook đối với ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới này.

An ninh thắt chặt xung quanh Borobudur không phải là biện pháp duy nhất được thực hiện, vì cảnh sát tại tỉnh Trung Java cũng đã bắt đầu tìm kiếm kỹ qua dữ liệu từ internet đối với các đầu mối khả thi về kế hoạch này, phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Ronny F. Sompie nói.

Theo báo cáo về mối đe dọa, Cơ quan Bảo tồn Borobudur đã phòng chống vụ đánh bom sắp xảy ra với sự gia tăng số lượng nhân viên an ninh bên trong và xung quanh ngôi chùa, người đứng đầu cơ quan là Marsis Sutopo cho biết.

Quân đội Indonesia cũng đã được điều động. Đầu tuần trước, Thiếu tướng Sunindyo – chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Quân đội Diponegore hoạt động tại 2 huyện Java – khẳng định sẵn sàng hỗ trợ an ninh quanh chùa này.
(Eturbonews.com – August 24, 2014)

Bạn hãy xem công trình kiến trúc kỳ quan của thế giới này:

Theo tính toán của các nhà khảo cổ thì ngôi đền tháp Phật giáo vĩ đại này phải mất 100 năm để xây dựng hoàn thành .
 
Nằm ở miền Trung đảo Java của Indonesia , Borobudur là một ngôi đền tháp Phật giáo khổng lồ nổi lên đột ngột giữa vùng lòng chảo , xung quanh là rừng rậm . Vào năm 2012 , 
Tổ chức Kỷ lục thế Giới Guinness đã công nhận đây là công trình đền tháp Phật giáo lớn nhất thế giới .
Tên gọi Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur trong tiếng Phạn , có nghĩa là " ngôi Phật tự trên ngọn đồi " . Từ chân đồi khách phải leo hơn 15m mới lên tới nền đền tháp .
Ngôi đền tháp này được xây dựng trong khoảng dưới vương triều Sailendra sùng đạo Phật vào khoảng thế kỷ thứ 8 - 9 .
Cấu trúc Borobudur gồm 9 tầng chồng lên nhau , tầng trên nhỏ hơn tầng dưới , tổng chiều cao 42m , tương đương chiều cao của một tòa nhà 10 tầng hiện đại .
6 tầng dưới của Borobudur có bình đồ hình đa giác với 20 cạnh , trong khi 3 tầng trên có bình đồ hình tròn - là phần tinh túy nhất của công trình .
Trên vòng tròn thứ nhất có 36 stupa ( phù đồ hay tháp bà ) , vòng tròn thứ hai có 24 stupa . Các stupa ở 2 tầng này được gọi tên là Parinirwana và đều được đục lỗ trống chung quanh 
hình thoi .
Vòng tròn thứ 3 có 16 stupa , được đục lỗ trống hình vuông và gọi tên là Nirwana , bao quanh một stupa lớn nằm ở trung tâm .
Theo ước tính , nếu trèo lên từng tầng một và đi dọc chu vi của tất cả 9 tầng thì quãng đường tổng cộng sẽ là 5 km .
Các vách tường 6 tầng dưới của Borobudur đều được phủ kín phù điêu , chạm trổ rất công phu , mô tả về cuộc đời của đức Phật , các bồ tát và các anh hùng đã giác ngộ Phật pháp , 
cũng như các giáo lý của đạo Phật .
Tổng chiều dài các bức điêu khắc là hơn 4km . Để cảm nhận được hết nội dung của tác phẩm đồ sộ này sẽ phải mất đến 2 ngày .
Ngoài các phù điêu , còn có trên 400 tượng Phật được đặt trong các stupa và 4 mặt của Borobudur .
Theo tính toán của các nhà khảo cổ thì công trình vĩ đại này phải mất 100 năm để xây dựng hoàn thành .
Sau khi vương triều Phật giáo Syailendra sụp đổ , Borobudur đã bị bỏ hoang và lãng quên trong suốt 10 thế kỷ .
Công trình đã được một phái đoàn các nhà khoa học châu Âu , do chính quyền thuộc địa Hà Lan ở Indonesia cử đến tái khám phá vào năm 1814 .
Khi đó Borobudur đã đổ nát nhiều và nằm dưới một vùng cây cối um tùm .
Người ta tin rằng ngôi đền tháp đã bị chôn vùi sau vụ phun trào lớn của núi lửa Merapi tại vùng này vào thế kỷ thứ 14 .
Đây có thể là một điều may mắn , khi tro bụi đã phủ kín Borobudur , giúp hạn chế sự hủy hoại của thời gian và con người .
Sau đó , chính quyền thuộc địa đã cho dân địa phương khai quật Borobudur , và sự kì vĩ của công trình khi hiện lộ đã khiến tất cả những người chứng kiến kinh ngạc .
Vào năm 1970 , chính phủ Indonesia phải kêu gọi UNESCO giúp đỡ để phục hồi toàn diện Borobudur . 600 nhà phục chế có tên tuổi trên thế giới đã tiến hành trùng tu lại ngôi đền 
trong suốt 12 năm trời và tiêu tốn mất 50 triệu đôla Mỹ .
Ngày nay , Borobudur đã trở lại với dáng dấp gần như ban đầu và trở thành một trong những kì quan nổi tiếng của thế giới .

Sưu tầm

Phòng Nguyên Cứu & Kế Hoặch
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.91.58
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: