Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 23/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > PHÒNG NGHIÊN CỨU KẾ HOẠCH
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 15/09/2011 (GMT+7)

Khóa Bồi Dưỡng Giảng Sư Cho Tăng Đoàn Việt Nam Truyền Giáo tại Hải Ngoại

KHÓA TU DƯỠNG 3 DÀNH CHO TĂNG NI TẠI FREMONT

T sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 đến nay, số người Việt đã rời quê hương hiện đang sống trên khắp năm châu thế giới ngày càng đông và còn có triển vọng đông hơn nữa. Để đáp ứng cho vấn đề tâm linh, Phật giáo Việt Nam đã và đang phát triển, xây dựng, củng cố trên mọi phương diện, không chỉ lo cho người Việt mà còn cả người ngọai quốc đang trong phong trào tìm về giáo lý của Đức Phật, một giáo lý hướng con người đến với chân thiện mỹ, về với an lạc thanh bình giữa lúc cả thế giới đang quay cuồng trong sự tranh giành cướp đoạt, và thiên tai bão lụt đang gây biết bao thảm trạng đau thương.

    Trong mục đích đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu nói chung và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nói riêng đã liên tục mở các lớp tu học cho Phật tử, đồng thời cũng mở các lớp “tu dưỡng” để trao dồi thêm khả năng thuyết giảng cho thành phần Tăng Ni trẻ. Theo thông báo và lời mời của Ban Tổ Chức, chúng tôi có mặt tại Niệm Phật Đường Fremont, California để viếng thăm và tham dự một số sinh họat trong “Khóa tu dưỡng 3” do Hòa Thượng Thích Thái Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTNHK tổ chức từ ngày 19/7 đến 23/7/2011.

      Thành phần trong ban giáo thọ, chúng tôi thấy có sự hiện của : Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Thái Siêu, Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa Thích Nhật Huệ, Thượng Tọa Thích Đồng Trí, Thượng Tọa Thích Huệ Tâm, Ni Sư Thích Nữ Diệu Tánh…

      Chương trình khóa tu dưỡng 3 gồm có phần Thuyết Pháp của Chư Tôn Đức; và 12 đề tài dành cho quý Tăng Ni học viên, được chia toán thuyết giảng trong hội trường, có sự hiện diện của ban giáo thọ điều hành và làm giám khảo (chấm điểm) cùng Phật tử tham dự. Sau mỗi đề tài thuyết giảng là phần đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc… Các đề tài tổng quát gồm có  1) Phật Đản  2) Vu Lan  3) Thành Đạo  4) Xuân Di Lặc  5) Vía Đức Phật A Di Đà  6) Vía Quán Thế Âm Bồ Tát  7) Vía Địa Tạng Vương Bồ Tát  8) Pháp môn tu tập  9) Lịch sử Phật Giáo Việt Nam  10) Bồ Tát Thích Quảng Đức  11) Vai trò nghi lễ trong việc truyền đạo  12) Bát Quan Trai Giới.

      Từ 12 đề tài trên đã chi tiết ra thành 32 chủ đề nhỏ và các toán bắt thăm lần lượt thuyết giảng. Để bài thuyết giảng đạt được kết quả tốt, mỗi toán đều phải tự đem khả năng hiểu biết cộng thêm phần nghiên cứu kinh sách kể cả trên internet. Chúng tôi thấy quý Tăng Ni học viên đã làm việc rất hăng say, có toán đã thức qua đêm, nhưng sáng nào cũng có mặt đầy đủ trong giờ “công phu sáng”. Thật là đáng kính phục tinh thần học hỏi và theo đúng thanh quy của khóa học.

      Về phần thuyết pháp của Ban Giáo Thọ, có ba bài được toàn thể hội trường cho là cần thiết nhứt vì đã mang đến cho Tăng Ni và Phật tử nhiều hiểu biết, đó là bài thuyết pháp của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Phước Thuận và Thương Tọa Thích Đồng Trí. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã trình bày về sự hình thành của Phật Giáo Việt Nam qua các triều đại trong lịch sử và kéo dài cho đến hiện tại. Phần này giúp cho quý Tăng Ni trẻ nắm chắc được tình hình chung của Phật giáo Việt Nam.

Phần của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Hòa Thượng trình bày cặn kẻ về các vấn đề nghi lễ từ việc “cầu an, cầu siêu, chẩn tế cô hồn và cả ý nghĩa thuyết linh, qui linh…Riêng phần Thượng Tọa Thích Đồng Trí nói lên được ý nghĩa “Thượng cầu Phật Đạo – Hạ hóa chúng sanh” qua những câu chuyện có thực trong lịch sử Phật Giáo còn lưu truyền.

      Khóa “tu dưỡng 3” này phải nói thật là thành công. Thành công từ việc tổ chức đến nội dung, đặc biệt là thái độ học tập của Tăng Ni học viên lúc nào cũng tỏ thiện chí, giúp đỡ nhau trong việc tìm tòi tài liệu để thuyết giảng. Đặc biệt hơn phải nói đến việc giảng dạy của Chư Tôn Thiền Đức với tình thương vô bờ bến đã trao truyền tất cả những gì quý Ngài có được từ Giới Đức, Tâm Đức, Huệ Đức cho hàng hậu học, là quý Tăng Ni trẻ đến tham dự khóa tu dưỡng lần thứ 3 này. Chúng tôi cũng vô cùng tán thán và xin được nói lên tinh thần hổ trợ tối đa của qúy Phật tử đã lo mọi việc cho khóa tu dưỡng thật chu toàn, nhứt là khâu trai soạn, nghi lễ, trang trí, đưa rước …để Chư Tăng và cả Phật tử từ xa đến có nơi ăn, chỗ ở thật là chu đáo. Một điều khác không thể quên, là nụ cười hình như lúc nào cũng hiện diên trên khuôn mặt mọi người, làm cho cả Niệm Phật Đường trở nên an lành hạnh phúc. Đây đúng là một thắng duyên cho quý Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử Niệm Phật Đường Fremont vậy.

      Cuối khóa, Phật tử tại Niệm Phật Đường Fremont cũng đã chí thành kính như pháp cúng dường Tam Bảo và hiện tiền Chư Tăng, lễ trai tăng với sự hiện diện của 132 Tăng Ni đến từ nhiều nơi và đông đảo Phật tử.

      Trong lời tác bạch, tất cả Phật tử có mặt đã nói lên lời thành kính “Ngưỡng mong Chư Tôn Đức Tăng Ni hoan hỷ nạp thọ để cho toàn thể Phật tử và pháp giới chúng sanh được ân triêm công đức. Nguyện Phật lực mười phương thùy từ gia hộ Quý Chư Tăng Ni pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành. Ước mong ngọn đèn Chánh pháp Phật Giáo Hải Ngọai trường miên sáng tỏ, giúp vạn loài chuyển bạt chướng duyên…”

      Trên chuyến bay trở về Oregon, tôi thấy mình thật phơi phới. Hình ảnh khóa tu dưỡng ân sâu vào trong tôi và với niềm tin tưởng ở lớp Tăng Ni trẻ sẽ dần dần đáp ứng được tình hình phát triển của Phật Giáo hải ngọai.

Nguyên Ngọc - Thái Kế An

Phòng Nghiên Cứu Kế Hoạch -- HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.91.58
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: