Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 28/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > PHÒNG KẾT DUYÊN BỒ ĐỀ
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 28/12/2014 (GMT+7)

10 Điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ & Nepal

H10 Điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ & Nepal -- www.HoPhap.Net
H10 Điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ & Nepal -- www.HoPhap.Net
10 Điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ & Nepal

Nhiều cuộc hành hương chiêm bái Phật tích của các phái đoàn đã thành tựu viên mãn. Chuyến đi rất thoải mái và an toàn, nhất là về mặt tâm linh, đạt được nhiều lợi lạc và đời sống tinh thần thăng hoa vượt bực.  Trước chuyến đi, chúng ta thường e ngại đủ thứ nhưng rồi nhận thức mau chóng, những e ngại đó đã được thổi phồng quá đổi (như dơ gấm 20 cái dơ ở VN…) có thể làm chùng lòng nhiều Phật Tử muốn hành hương xứ Phật nên chúng tôi xin ghi lại một vài kinh nghiệm và lời khuyên rút từ chuyến đi.  Đặc biệt, nếu quý Phật tử đã có vị trưởng đoàn kinh nghiệm hướng dẫn và tận tâm chu đáo rồi thì xin hãy an tâm và niệm Phật trên đường thiên lý…

Ngoại trừ những việc phải làm như mọi chuyến đi khác như giử bản sao Passport, Visa trong hành lý và ở nhà người thân phòng trường hợp cần đến bất ngờ, hoặc chụp giữ trong iPhone, chích ngừa một số bịnh vùng nhiệt đới nói chung như thồ tả, sốt rét, thương hàn, ... (xin tham khảo ý kiến Bác Sĩ Gia Đình, và nhớ lấy hẹn gặp Dr. sớm trước chuyến đi 7 ngày để chích ngừa khi đã mua vé là vừa), chúng ta cần phải biết thêm những điều như sau:

1. Khách Sạn:
Công ty Du lịch của India sẽ yểm trợ khách hành hương phương xa bằng một hệ thống khách sạn khá tối tân xây dựng xung quanh các Phật Tích mọi nơi phái đoàn chiêm bái nhưng ở một vài thánh tích xa xôi hoang vắng, phố xá tiêu điều, khách sạn theo truyền thống bình dân Ấn Độ dùng nước cho việc vệ sinh cá nhân nên chúng ta cần mang theo 1 chai xà phòng gội đầu, 2 cục xà phòng cục, lotion nhỏ, khăn tắm loại vừa, kem & bàn chãi răng, lượt chãi tóc, dao cạo râu, bấm móng tay, đồng tiền cạo gió + dầu khuynh cù-là/khuynh diệp only,  2 cuộn giấy vệ sinh và băng cá nhân, giấy ướt (baby wipes), hộp nhỏ Vaseline, viết & sổ tay ghi địa chỉ/phone/nhật ký, và các vật cá nhân, v.v... (xin hoan hỷ bấm vào link xem chi tiết) --> Check List Cuối Cùng Mang Theo Hành Hương Ấn Độ

Khách sạn không cung cấp máy sấy tóc, bàn ủi nhưng có nhiều ổ cắm điện, giường ngủ rộng rãi thoải mái.

2. Thực Phẩm:
Các món ăn chay chính vẫn là rau cải xào hay luộc, cà ri thì nặc mùi sữa dê và những thức ăn đầy gia vị đặc biệt văn hoá Ấn Độ kể cả các món ăn Trung Hoa, và không có món ăn Việt.

Nên mang theo những đồ ăn khô cần phải mang như chà bông chay, mì gói chay, muối xả, rong biển trộn mè (món ăn này rất đắt khách, khi mời ai cũng thích) và nhất là nước tương hiệu Knorr/Mari mà Thầy Trưởng Đoàn có dặn mỗi người nên đem theo thêm 2-3 chai loại 1/2 lít và rất nhiều thùng mì gói chay để cúng dường các chùa VN trên xứ Phật.  Đây là món quà quí giá và có ý nghĩa nhất vì rất hiếm, không thể mua được trên xứ Ấn (mang không hết thì một chai).

Nhiều đạo hữu mang theo những chai nước tương Mari, tương ớt  loại nhỏ rất tiện lợi, có thể chia sẻ với các đạo hữu trong bàn ăn rất thân tình.

Dọc đường, không nên ăn vặt đồ ăn địa phương, ngoại trừ đậu phọng rang và chuối quá rẻ..  Đó là chưa nói, chuối còn giúp cơ thể tiêu hoá, nhuận trường và yểm trợ sức khỏe đi hành hương trên con đường thiên lý.

Nhớ mang theo hột Chia, trà sâm, cà phê loại Nestle 3-in-1 nếu có ghiền cà phê, vì sữa tươi là sữa dê tươi nặng mùi, hơi khó uống.  Nước sôi không thành vấn đề vì có nhà hàng cung cấp sẵn.

3. Tiền Tệ:
Đơn vị tiền tệ Ấn Độ là Rupees (INR - India Rupees). 1 USD  = 61.680001 INR
Link: http://www.x-rates.com/table/?from=INR

Chỉ đổi tiền ở Ngân Hàng qua sự giúp đỡ của tour guide địa phương mỗi khi có dịp.  Dọc đường, thường qua những khu vực nghèo nàn phía Bắc Ấn nên ít có ngân hàng.  Khi đổi tiền nên đổi 1 số lớn để dùng trong vài tuần.  Tiền đổi thường là giấy 50 hay 100 Rupees không thuận tiện khi mua sắm hay bố thí, do đó chúng tôi đổi một số tiền nhỏ ở Mỹ trước chuyến đi.

Không thấy có vấn đề tiền giả như ở Trung Quốc, chỉ có tiền giấy lót bên trong bọc tiền khi đổi tiền chợ đen, do đó phải đếm lại kỹ càng trước khi trao.
Không thể dùng Traveller Cheque hay Master Card ờ các vùng Thánh tích.  Ở khách sạn có quầy đổi tiền nhưng thường họ không dư trữ tiền mặt đủ cho cả phái đoàn.

4. Y Phục

Vào thời điểm tháng 12 đến tháng 1 mỗi năm, khí hậu Bắc Ấn Độ tương đối hơi lạnh, nước Nepal vườn Lumbini thì sẽ lạnh hơn, có mưa và nhiều sương mù, nhiệt độ trung bình khoảng ban ngày khoảng trên dưới 65-75 độ F, và ban đêm có thể trên dưới 50-60 độ F, ngay cả trên đỉnh Linh Thứu Sơn hay Bồ Đề Đạo Tràng.  Áo tràng lễ Phật, áo vạt khách, rất thích hợp nhờ tay áo dài che nắng, nón/dù cần đem theo che đầu khi trời nắng gắt.  Tối cũng hơi lạnh vào tháng 12-1, vớ tấc, một chiếc khăn choàng, một áo ấm loại vừa là đủ.

Nếu có duyên dịp khác ghé Dharamsala - Thủ Phủ Lưu Vong của Đức Dalai La ma 14 là vùng cực Bắc Ấn dưới chân dãy tuyết sơn, phái nam trong đoàn hành hương chì cần một áo vest nỉ và phái nữ áo ấm dày là đủ.  Khi diện kiến Đức Dalai Lama hoặc chiêm bái 1 số chùa ở Đài Trung, kinh nghiệm cho thấy phái nữ đã mặc áo dài đủ màu đủ kiểu đậm nét văn hóa VN rất đặc sắc, yêu kiều tạo phong cách riêng khiến phái đoàn được hoan nghênh một cách đặc biệt.

5. Đồ Điện:
Ấn Độ dùng điện 220 V (loại 50 Hertz) nên thiết bị điện mang từ từ Hoa Kỳ là loại dùng điện 110 V (60 Hertz), nếu không cẩn thận đổi sang điện 220 V, các thiết bị này sẽ hư hoại.

Nút cắm điện rất nhiều kiểu khác nhau từ Plug Adapter #1, #6, WA-9, WA-10, WA-10L và không có một tiêu chuẩn chung như ở USA nhưng phổ thông nhất là loại 3 đầu tròn WA-10 (với 2 đầu 5 mm và một đầu Earth 7 mm).

6. Y Tế và Sức Khỏe:
Nhớ mang đủ thuốc cá nhân và thuốc nhứt đầu, cảm sốt, ho, tiêu chảy, Vitamines one/day,v.v.., vì không có tiệm thuốc tây nào ở các Thánh tích ngoại trừ các thành phố lớn như New Delhi.

Thức ăn:  Chỉ ăn trong các nhà hàng do tour guide đề nghị và dùng thực phẩm nóng.
Uống nước suối do tour cung cấp, không dùng nước lạnh trong nhà hàng.  Trong phòng, có thể có những chai nước suối miễn phí nhưng thường họ chỉ đổ đầy chai từ vòi nước, nếu lưu ý, sẽ thấy chai nước được dùng lại, vì khóa niêm miệng chai đã bị mở.

Ruồi muỗi ở ngoài đường cũng nhiều như ở VN, do đó cần đem theo Mosquito Repellant.

Tập thể dục, thoa bóp tay chân hay tập Khí Công Dưỡng Sinh mỗi sáng sớm rất cần thiết vì đi bộ nhiều và ngồi xe đường xa. May mắn Phật độ trong đoàn sẽ không ai bị bịnh gì cả và chương sẽ trình tiến hành thuận lợi như dự định. Thầy Trưởng Đoàn thường hay nói là nhờ kiếp trước có tu.  Đại chúng cũng biết là nhờ tour chuẩn bị rất chu đáo và tour guide quá nhiều kinh nghiệm nên mọi việc hi vọng sẽ xuôi chèo mát mái.

7. Vấn đề những người ăn mày:
Thường thường người ta bố thí khoảng 2 Rupees nhưng đây là việc làm tùy thuộc sự quyết định của mỗi cá nhân.  Cứ mỗi khi có ai bố thí như vậy sẽ tạo nên cảnh hàng chục, hàng trăm người ăn xin bu và đeo theo hết sức kiên trì, trong đó không thiếu kẻ xấu, kẻ cắp mà làm trì hoãn và nhiếu khi thay đổi lịch trình chiêm bái của cả phái đoàn.

Thầy Trưởng Đoàn thường đề nghị đóng góp chung và nhờ các chùa VN hoặc hội đoàn thiện nguyện trên xứ Phật giúp đở những người cùng khổ ở các Thánh tích, đây là việc có ý nghĩa và việc đóng góp hữu hiệu này mang tính cách lâu bền. Việc bố thí riêng rẻ không những bất công vì chia sẻ không đồng đều mà còn là một việc nguy hiểm, nhất là bố thí tịnh tài qua cửa sổ xe bus làm các em nhỏ chen lấn dành giựt bất kể việc xe bắt đầu lăn bánh khởi hành. Rất may là tránh được tai nạn thảm khốc.  Kinh nghiệm từ các phái đoàn khác đã gặp trường hợp như vậy, Phật tử hành hương nên rút kinh nghiệm và tuân thủ lời đề nghị của vị Thầy Trưởng Đoàn.

Khi hỏi thăm Quản Thủ Thư Viện kế bên Bồ Đề Đạo Tràng, chúng tôi mới rõ lương công chức trung bình khoảng 3000 - 3500 Rupees/1 tháng (khoảng 100 USA/tháng), hoặc 3 đến 4 đô Mỹ/ngày) thua mức thu nhập của một người homeless may mắn tại Hoa Kỳ (vì nhiều vị không có cơ hội đổi tiền Ấn nên bố thí luôn 5 đô Mỹ).

8. Phương tiện di chuyển:
Ngoại trừ 1 số chuyến bay giữa các thành phố lớn (dự phòng phải trả thêm tiền ký gửi hành lý khi phải mang hành lý nhiều từ Hoa Kỳ sang Ấn Độ cho các chuyến bay nội địa không cho mang theo nhiều ký như ở Hoa Kỳ), đa số dùng xe bus hay xe tour bus làm phương tiện di chuyển chính giữa các Thánh tích.  Xe tour thường củ, không tiện nghi như xe bus ở Mỹ nhưng vẫn chạy tốt. Tài xế rất chuyên nghiệp, dù lái trong đường xá chật hẹp và bụi mù.

Khi chuẩn bị vượt biên giới Ấn đến Lâm Tì Ni - Nepal, có khi phải chờ hơn 1 tiếng đồng hồ trong dòng xe nối dài dằn dặt để bác tài làm thủ tục nhập cảnh, ngoài ra xe chạy đều đều ít khi ngừng bánh.

9. Điện thoại, Digital Camera và Storage Card, CD Pháp Âm, CD Nhạc
Có thể không sử dụng dịch vụ cell phone được trong các vùng Thánh tích và một số vùng phụ cận, do đó nên chuẩn bị trước tinh thần cho người nhà.

Gọi điện thoại từ khách sạn khá mắc, không kinh tế và chỉ có khách sạn gần thành phố lớn mới có thể liên lạc về USA.  Dịch vụ điện thoại viễn liên ở các tiệm ngoài khách sạn rẻ hơn nhiều và cũng rất dễ dàng, có bảng chỉ dẫn tiếng Anh từng bước một, gọi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, khi nào gác máy, phiếu tính tiền tự động in ra.
Internet trong khách sạn các vùng Thánh tích thường không hoạt động đủ mạnh.

Nhớ đem đầy đủ thẻ nhớ memory cho máy hình kỹ thuật số (digital camera) hoặc máy Photo Storage hoặc Notebook/iPad để lưu trữ hình ảnh trong chuyến đi dài ngày. Pin cũng vậy, rất khó tìm mua ở những vùng Thánh tích.

CD Pháp Âm hay Nhạc rất hữu ích trên đường thiên lý.  Có thể mua các CD Nhạc Đạo hay CD Tụng Niệm tiếng Ấn, tiếng Tây Tạng ở ngoài khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng, tuy nhiên chất lượng CD kém vì CD thuộc loại rẻ tiền.

10. Những sản phẩm nên mua trong chuyến hành hương
Kinh và sách từ các chùa VN trên xứ Phật hoặc Thư Viện kế bên Bồ Đề Đạo Tràng có cả sách Đường Xưa Mây Trắng của Thầy Nhất Hạnh, chùa Viên Giác có cuốn Xứ Phật Tình Quê của Thầy Hạnh Nguyện & Vô Thức làm tư liệu hành hương cho các Phật Tử ở nhà.

Tràng Hạt ở phía ngoài khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng: nhiều loại rất đẹp và rẻ ngay cả loại làm bằng gỗ trầm rất thơm (khoảng 100 đến 300 Rupees tùy tràng hạt ngắn hay dài). Tuy nhiên hàng thật hàng giả lẫn lộn rất khó biết, nên nhờ các Thầy, các Sư Cô VN tu học tại Ấn hay tour guide mua dùm. Có nhiều vị ở Ấn hơn 10 năm nên có nhiều kinh nghiệm loại tràng hạt gỗ trầm hương.

Các túi vải in hình hay chữ Bodh Gaya độc đáo không thấy kiếm thấy ở Hoa Kỳ. Các túi vải dùng làm quà tặng người thân ở nhà rất quý báu. Bấy giờ, giá 1 túi loại tốt có nhiều túi nhỏ bên trong khoảng 70 Rupees, nếu mua 3 túi, có thể trả khoảng 200 Rupees.

Các chuông, mõ, linh… để tụng kinh.  Các CD nhạc đạo hay niệm Phật bằng tiếng Sanskrit hay Ấn (6 đến 7 CD giá khoảng 100 Rupees).
Áo thung (từ 10 đến 20 Rupees cho 1 áo thung tùy chất lượng mỏng hay dày) có in chữ hay hình những Thánh Tích.

Theo dấu chân Đức Phật, quá nhiều kỷ niệm ngọt ngào trong các chuyến đi vẫn còn đầy ấp trong chúng ta hứa hẹn sẽ gặp lại nhau trong nhiều chuyến đi tương lai do Thầy trưởng đoàn Tu Viện Hộ Pháp tổ chức.  Đối với Đại chúng, đây là duyên lành bậc nhất không thể nào quên.
 

E-Temple: www.HoPhap.Net

“Dù cho đi Bắc đi Tây …
Chưa đến Xứ Phật uổng công kiếp người”

 
Có người con Phật vì mãi bận rộn với đời sống sinh nhai thường nhật... Xứ Phật quê hương tâm linh mình ở đó thôi mà cứ hẹn mãi, hẹn mãi ... chưa về -- và cũng có nhiều người con Phật A-Di-Đà lưu lạc trong kiếp sống cực nhọc khổ trong luân hồi sinh tử tử sinh như thế, như chàng "cùng tử" được chút ít thôi của cải danh vọng vật chất ở trần gian mà cho là nhiều là đủ, chẳng hiểu chẳng biết "nhà lửa" đang bốc cháy... cứ mãi đam mê kiếp sống nơi Ta-Bà, và cũng cứ hẹn mãi, hẹn mãi chưa thấy quay về quê nơi có Đức "A-Di-Đà đợi từng con...."

Những ai chưa đi và sẽ đi về Xứ Phật Bồ Đề Đạo Tràng xin hay tinh tấn phát nguyện về, hằng ngày làm nhiều điều lành hồi hướng cho pháp giới chúng sinh cùng có đủ duyên về Chiêm Bái Xứ Phật, và tự thân nổ lực sám hối tam nghiệp thanh tịnh, dứt trừ chướng duyên để được thuận duyên cho đến ngày VỀ !!!

“Trên đường đời, đường đạo, hay đường hành hương tâm linh, ngoài những hành lý khác, hành lý quan trọng của con người cần mang theo là lòng KIÊN NHẪN và TÍNH CHỊU ĐỰNG”  --Thích Tuệ Uy--
========================

Source: Sưu tầm

E-Temple: www.HoPhap.Net

Theo về Tu Viện diệt sầu tan.  Follow me to Ho Phap Monastery, you will be happy.

Website: HoPhap.Net - Tu Viện Hộ Pháp: 3048 Lashbrook Ave., El Monte, CA 91733 – Tel.: (626) 453-0109 hoặc 377-1103

Ðường về Tu Viện Hộ Pháp 3048 Lashbrook Avenue, El Monte, CA 91733 – Tel.: 626-377-1103

To 3048 Lashbrook Avenue From Little Saigon: đi 22 West --> 405 North --> 605 North --> 60 West- Los Angeles, lấy Exit Rosemead 19, quẹo Phải đi về hướng North-Rosemesd, (ngang qua Siêu thị Thuận Phát) đến đường Garvey right turn, quẹo Phải, giữ lane phía trái liền để (turn left at the first flash yellow light) quẹo trái Lashbrook góc tiệm McDonald & Phở Filet khoảng 50m Tu Viện nằm bên phải 3048 Lashbrook ngay góc đường thứ nhất với cửa cổng màu vàng rực sáng.

Đến 3048 Lashbrook Avenue từ Downtown Los Angeles: (8 miles lái xe khoảng 10 phút Freeway) đi 10 East --> lấy Exit Rosemead, quẹo Phải ngay đường rẻ đầu tiên, đi về hướng South, đến đường Garvey quẹo Trái, giữ lane phía trái liền để vào lane giữa, khi đến ngang tiệm McDonald. Quẹo trái ngay đèn vàng chớp nháy là đường LASHBROOK Avenue, Đầu đường là tiệm Phở Filet. Đi vào khoảng 50m Tu Viện nằm bên phải ngay lốc đường thứ nhất với cửa cổng màu vàng rực sáng.

Dùng phương tiện máy bay tư nhân: quý Phật tử đáp máy bay của quý vị tại El Monte Airport, và lái xe hơi về Tu Viện khoảng 8 phút, nếu chuyến bay đáp tại phi trường quốc tế Los Angles (LAX) lái xe về 28 phút Freeway.

Dùng phương tiện xe bus công cộng: quý Phật tử về tổng tạm El Monte, lấy xe số 70 ngang đường Garvey và đến Lashbrook hoặc Rosemead thì xuống đi bộ đến Tu Viện. Nếu dùng xe Đò Hoàng từ Nam-Bắc Cali thì xuống trạm Siêu Thị Thuận Phát, El Monte, và đi bộ đến Tu Viện từ 5-8 phút.

Đường không xa lắm từ Little Saigon và từ Phi Trường Quốc Tế Los Angeles. Bạn hãy nghĩ rằng chúng ta sẽ được bù đắp những giờ phút an lạc và hạnh phúc khi về Tu Viện Hộ Pháp. Chúc bạn lái xe/máy bay trong chánh niệm và thật an toàn.

Nam mô Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Kinh - HoPhap.net


Tu Viện Hộ Pháp
3048 Lashbrook Avenue, El Monte, CA 91733 – USA,

Trì tụng lời Kinh Phật hằng đêm từ 7:30 PM đến 9:30 p.m., 365 days/year, và nghe giảng Pháp Ðại Thừa vi diệu 3 times/week: Friday Evening, Saturday Evening, & Sunday NoonPhòng Kết Duyên Bồ Đề -- iTemple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.151.24
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: