Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 22/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > CẮM HOA
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 19/08/2014 (GMT+7)

Hoa Xác Thối Khổng Lồ - Corpse Flower sẽ nở nay mai tại Vườn Thiền The Huntington Garden - Pasadena

Hoa Xác Thối Khổng Lồ - Amorphophallus titanium

Vườn Thiền The Huntington Garden 2014 -- www.HoPhap.Net

_()_

Khi thấy (ngửi) Hoa này

Nguyện cho chúng sinh

Quán Pháp bất tịnh

Chứng đạt Pháp Thân

_(())_ Nam mô A-Di-Đà Phật _(())_

Hoa Xác Thối Khổng Lồ - Amorphophallus titanum: Chùm hoa của cây này có thể cao đến 3 m. Như các loài vân môn và hồng môn, chùm hoa bao gồm một bông mo được cấu thành bởi các hoa nhỏ, có mùi; và có một mo bao quanh trông giống một cánh hoa lớn. Mo của hoa chân bê titan có màu xanh bên ngoài, đỏ sẫm bên trong, và bề mặt mo có nhiều nếp nhăn. Bông mo rỗng bên trong. Bên trong lớp mo, phía dưới bông mo là hai vòng hoa nhỏ. Vòng hoa phía trên bao gồm các hoa đực, vòng phía dưới là rất nhiều lá noãn màu đỏ-cam sáng. "Mùi hương" của cây chân bê titan giống như mùi của thịt thối, thu hút các loài ruồi ăn xác chết (họ Sarcophagidae) thụ phấn cho chúng. Màu đỏ sẫm và bề mặt nhám của hoa cũng tạo cảm giác rằng bông mo là một miếng thịt. Trong khi hoa nở, đỉnh bông mo có nhiệt độ tương tự nhiệt độ cơ thể người, giúp làm bay hơi, phát tán mùi hương của hoa. Nhiệt độ này cũng được coi là một tác nhân gây ảo giác đối với các loài côn trùng ăn xác chết.

Cả hoa đực lẫn hoa cái đều nở trên cùng một chùm hoa. Các hoa cái nở trước, rồi các hoa đực nở 1–2 ngày sau. Việc này làm tránh sự tự thụ phấn của hoa.

Sau khi hoa tàn, một chiếc lá duy nhất mọc lên từ giả thân hành của cây dưới mặt đất. Chiếc lá mọc trên một thân cây, về sau phân thành ba nhánh tại đỉnh, mỗi nhánh mang nhiều lá nhỏ. Cấu trúc lá này có thể cao đến 6 m, rộng đến 5 m. Mỗi năm, chiếc lá cũ chết và một chiếc lá mới sẽ mọc lên. Khi thân hành đã có đủ dưỡng chất, nó ngủ trong bốn tháng và quá trình được lặp lại.

Giả thân hành của loài này là loại lớn nhất được biết đến, nặng khoảng 50 kg.[3] Khi một cây tại Vườn thực vật hoàng gia Kew được thay chậu sau quá trình ngủ, khối lượng cân được của nó là 91 kg.[4]

Nhân giống

Chân bê titan chỉ mọc trong tự nhiên tại các vùng rừng mưa nhiệt đới thuộc Sumatra, Indonesia. Loài này được miêu tả khoa học lần đầu tiên bởi nhà thực vật học người Ý Odoardo Beccari vào năm 1878. Loài này rất hiếm khi ra hoa trong tự nhiên, và trong môi trường nuôi trồng thì càng hiếm hơn nữa. Lần đầu tiên một cây A. titanum ra hoa trong một vườn bách thảo là vào năm 1889 tại Vườn thực vật hoàng gia Kew ở Luân Đôn, từ đó đến nay các hoa ở đây đã nở hơn 100 lần. Những lần nở hoa đầu tiên tại Hoa Kỳ được ghi nhận tại Vườn thực vật New York trong năm 1937 và 1939. Việc nở hoa này cũng là cảm hứng cho việc chọn hoa chân bê Titan làm loài hoa chính thức cho The Bronx vào năm 1939, và chỉ bị thay thế bởi loài hoa hiên vào năm 2000. Số lượng hoa được nhân giống đã tăng trong những năm gần đây, nên việc mỗi năm có hơn 5 hoa nở trên toàn thế giới cũng không có gì lạ.

Năm 2003, một cây hoa chân bê titan tại vườn thực vật của Đại học Bonn, Đức đã vượt chiều cao cao nhất của loài này trước đó, đạt khoảng 2,74 m. Sự kiện này đã được ghi nhận bởi Sách Kỷ lục Guinness.[5] Ngày 20 tháng 10, 2005, kỷ lục được phá bở tại vườn sinh vật Wilhelma ở Stuttgart, Đức; cây hoa đạt chiều cao 2,94 m khi nở. Kỷ lục được phá vỡ lần nữa vào ngày 18 tháng 6, bởi cây chân bê của Louis Ricciardiello, được trưng bày tại Winnipesaukee Orchids, Gilford, New Hampshire, Hoa Kỳ. Cây này đạt chiều cao 3,1 m, và cũng được ghi nhận vào Sách Kỷ lục Guinness.  (Source: Wikipedia)

=====================================

Vườn Thiền -- The Huntington Gardens 2014 -- www.HoPhap.Net

Vườn Thiền The Huntington Gardens August 21, 2014 -- Photo by iTemple HoPhap.Net

HOLD YOUR NOSE! 

HOLD YOUR NOSE! 

Another stinky Corpse Flower is getting set to bloom in the Conservatory. Experts predict Aug. 22-24, 2014...

 Watch the plant's daily progress and visitor reactions on Instagram and Twitter, or check back here! And stop in at our Tumblr for all sorts of other Stinky-related goodies including a time-lapse look at the past six days.

Growing at a rate of several inches a day, the fifth Amorphophallus titanum or "Corpse Flower" to bloom at The Huntington is currently on view in the Conservatory, which houses hundreds of rare tropical specimens. Because nature is unpredictable, the exact date when the Corpse Flower will bloom can’t be known in advance, but experts estimate that it will occur sometime between August 20-23. The plant currently stands at more than 45 inches in height  and resembles a large bud. 

 

Track Daily Growth (ins.)

dateheightdifference
8/14/1439.5 
8/15/1441.625+2.125
8/16/1446+4.375
8/17/1450.5+4.5
8/18/1454+3.5
8/19/1457.25+3.25
8/20/1460+2.75
8/21/1462+2
8/22/14  

  About the Titan Arum or “Corpse Flower”

Native to the equatorial rain forests of Sumatra, the Amorphophallus titanum, or Titan Arum, can reach more than 6 feet in height when it blooms, opening to a diameter of 3–4 feet. But the plant is perhaps most famous—or infamous—for its exceptionally foul odor.  Hence the nickname, Corpse Flower. 

Why all the excitement?

A Titan Arum in bloom is as rare as it is spectacular. A plant can go for many years without flowering, and when it  does the bloom lasts only one or two days. Some people travel around the world hoping to see a Titan at the moment it flowers. For botanists and the public, being “in the right place at the right time” to see one of these magnificent plants in bloom can be a once-in-a-lifetime treat. This is only the fifth time a Titan Arum has bloomed at The Huntington. 

The Huntington’s First "Big Stinky" in 1999

In the summer of 1999, The Huntington was the focus of world-wide attention when it exhibited the first Amorphophallus titanum ever to bloom in California. It was only the 11th recorded bloom of one of these plants in the United States. During its short bloom, Huntington botanists hand-pollinated the plant with its own pollen, using an experimental technique (self-pollination is normally impossible). The procedure was a success resulting in fruit and 10 fertile seeds from which several seedlings eventually were produced. 

Three More Blooms: 2002, 2009, 2010

A second flowering of the 1999 plant occurred in 2002. The 2009 bloom was an offset of one of the seedlings produced from the successful self-pollination of the 1999 bloom. The fourth, and most recent bloom was in June, 2010. When do YOU think Stinky will bloom? Compare the growth cycle of the current bud to the 2010 bloom.

 

_()_

Khi thấy (ngửi) Hoa này

Nguyện cho chúng sinh

Quán Pháp bất tịnh

Chứng đạt Pháp Thân

_(())_ Nam mô A-Di-Đà Phật _(())_

How Amorphophallus titanum appears in full bloom. When will the current Titan Arum bloom and release its famous stench? Soon...

Opening Soon at The Huntingtonwith Special Hours for Members!
Stinky as of 08-15-14Four years in the making, an Amorphophallus titanum or Corpse Flower is preparing to bloom at The Huntington.  Their cycle is completely unpredictable, and can go years without flowering at all. Our last bloom was in 2010, one of only four in The Huntington's history.

For ease of viewing, the plant has been re-located from its nursery to just inside the entrance of the Rose Hills Foundation Conservatory for Botanical Science. It is now 41 inches tall, having grown over 2 inches since yesterday.  Also known as a Titan Arum, it can reach more than 6 feet in height when it blooms, opening to a diameter of 3-4 feet.  However, it is most famous for its exceptionally foul order, which prompted the nicknames "Corpse Flower" and "Stinky Plant."

Special evening hours for Members will be scheduled as soon as it begins to bloom; experts currently estimate that will happen sometime in the next few days.  Watch the Huntington website for details and to learn more of the story behind this remarkable plant.

Currently, Members at the Upper Levels can view the Titan Arum in the morning (as detailed below), before we open to the public at 10:30 a.m. The Conservatory opens at 8:00 a.m.
Contributor and Affiliate Members have early entry (8:00 a.m.) to the Gardens on Saturdays and Sundays.
Supporting, Patron, and Benefactor Members, and the Society of Fellows have early entry Wednesday through Monday (since we're normally closed to the public on Tuesdays).
 

Upgrade or renew your Membership here.

 Conservatory
The Rose Hills Foundation Conservatory for Botanical Science

Phòng Cắm Hoa -- iTemple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.108.85
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: