Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 22/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > CẮM HOA
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 21/01/2012 (GMT+7)

Mùa xuân tìm hiểu về hoa mai - Huệ Dân

 "Nghêu ngao vui thú yên hà Mai là bạn cũ, hạc là ng­ười quen" -- HoPhap.Net
"Nghêu ngao vui thú yên hà Mai là bạn cũ, hạc là ng­ười quen" -- HoPhap.Net

Mùa xuân tìm hiểu về hoa mai

1. Mùa xuân tìm hiểu về hoa mai

Tính chất thanh nhã của cây Mai vàng đã làm nhiều chủ đề muôn đời để viết cho mùa Xuân và Tết của Việt Nam. Đầu Xuân, trong 3 ngày tết,.Mai được cắt cành chưng trên bàn thờ để cầu cho sự may mắn, sự hạnh phúc cho gia đình hay việc làm ăn được phát lộc, phát tài, sung mãn của năm mới đang đến cho tất cả người Việt.

Xuân về cũng là dịp cho người thi sĩ nâng bút, người họa sĩ  cầm cọ để vẽ tranh, người dân đi mua sắm đồ ăn Tết đón Xuân. Tính chất thanh nhã của cây Mai vàng đã làm nhiều chủ đề muôn đời để viết cho mùa Xuân và Tết của Việt Nam. Đầu Xuân, trong 3 ngày tết, Mai được cắt cành chưng trên bàn thờ để cầu cho sự may mắn, sự hạnh phúc cho gia đình hay việc làm ăn được phát lộc, phát tài, sung mãn của năm mới đang đến cho tất cả người Việt.

Hương mai nhẹ nhàng thanh khiết, lan tỏa đã làm cho bao văn nhân thi sĩ phải hết lời ngợi ca. Do đó, ngày Xuân cũng là dịp cho người thi sĩ nâng bút, người họa sĩ  cầm cọ để vẽ tranh. Cây mai và con chim hạc ở trong bộ tách uống trà là nguồn cảm hứng của Nguyễn Du tiên sinh, để làm ra câu thơ nôm trích trong truyện Kiều của Ngài như sau :

"Nghêu ngao vui thú yên hà
Mai là bạn cũ, hạc là người quen."

Hoa mai -- HoPhap.Net

Sự rực rỡ của màu hoa mai đã phô sắc diễm kiều, chính là một phần đóng góp sắc thái văn hóa xã hội, thăng hoa giá trị tâm hồn cho người con Việt.

Xuân về, Tết đến, hầu như nhà ai cũng đều có một sắc mai trưng diện. Điều này cho thấy rằng hoa mai đã hòa nhập vào nếp sống của dân gian và đã trở  thành một loại hoa đặc biệt của tết Nguyên đán, một linh hồn mùa xuân của dân tộc Việt Nam.

hat trang -- HoPhap.Net

Trong tình yêu Trai gái, người ta thường hay mượn hình ảnh "trúc mai hay mai trúc" để tỏ bày tình cảm, qua những câu ca dao bất hủ:

Tiếc công anh đạp trúc tìm mai
Sương sa cũng chịu, bẻ vài bông chơi

... Trúc với mai, mai về trúc nhớ
Trúc trở về, mai nhớ trúc không?
… Ai đi đâu đấy hỡi ai
Hay là trúc đã nhớ mai đi tìm.

Ở Việt Nam phổ biến là Mai vàng và Mai núi. Hoa có năm cánh hoa được gọi là Mai vàng, trong khi mai Núi hoa có từ năm đến chín cánh.

Mai vàng tên khoa học gọi là Ochna integerrima và Mai núi là Ochna integerrima (lour.)Merr.

2. Mai nhiều cánh ở Việt Nam gồm có:

Mai giảo Thủ Đức (12 cánh thẳng, 2 tầng cánh).

Mai 12 cánh Bến Tre (loại hoa chùm, cánh hoa lớn hơn mai giảo Thủ Đức).

Mai 18 cánh Bến Tranh (3 tầng cánh, cánh hoa hơi nhỏ).

Mai 12-14 cánh Tư Giỏi (3 tầng cánh).

Mai Cửu Long 24 cánh (3 tầng cánh).

Mai cúc Thủ Đức (24 cánh, 3 tầng cánh).

Mai BB hay mai Ba Bi (24-32 cánh, 3 tầng cánh), rất giống mai cúc Thủ Đức nhưng nhiều cánh và hoa to hơn.

Mai 24 cánh chín Đợi (hoa vàng rất to, nở thẳng).

Mai 48 cánh Gò Đen (5-6 tầng cánh).

Mai 120-150 cánh Bến Tre (rất nhiều tầng cánh, giống như cúc Mâm xôi, nở tròn, to đẹp).

Về mặt cấu trúc của hoa, mai được chia ra thành nhiều loại : mai sẻ, mai châu, mai liễu, mai chùm. Dựa vào màu sắc, mai được sắp thành nhiều tên : hoàng mai, bạch mai, thanh mai, hồng mai…

Muốn cho cây Mai của qúy bạn ra nhiều hoa trong 3 ngày Tết, thì phải chịu khó chăm sóc tưới nước, bón phân ngay từ đầu năm.

Chúc qúy bạn thành công, để năm sau có được cây Mai đẹp.

Kính bút

TS Huệ Dân

--------------------------------

Góp Ý:  của  bạn cố hương:

Hai câu thơ lục bát:
"Nghêu ngao vui thú yên hà/Mai là bạn cũ, hạc là ng­ười quen" đúng là của đại thi hào Nguyễn Du, nhưng không phải trong tác phẩm "Truyện Kiều", mà là trong phần thơ Nôm của ông.

Chuyện kể rằng: Trong dịp cụ Tố Như­ sang Trung Quốc cùng đoàn sứ thần Việt Nam, đoàn sứ thần có tới thăm một x­ưởng gốm chuyên sản xuất đồ sứ gia dụng. Ngư­ời chủ xưởng biết cụ Tố Như là một thi hào, nên đã mời cụ xem một số chén đĩa mộc, trên một cái đĩa vẽ cảnh cây hoa mai và con chim hạc và xin cụ đề cho một câu thơ vào cái đĩa đó để làm kỷ niệm. Cụ Tố Nh­ư liền cầm bút nhúng vào một cái đĩa đựng men màu xanh viết ngay 2 câu thơ lục bát bằng chữ Nôm lên chiếc đĩa mộc nói trên:

 "Nghêu ngao vui thú yên hà

Mai là bạn cũ, hạc là ng­ười quen"

Về sau, người Tàu sản xuất hàng loạt đồ sứ gia dụng có cây hoa mai và con chim hạc với bút tích của cụ Tố Như là 2 câu thơ lục bát như trên và bán sang nước ta và một số nước trên thế giới. Đến nay có gia đình còn giữ đ­ược đĩa "mai hạc", và câu thơ trên đư­ợc nhân dân ta ca dao hoá. Dù chiến tranh, bom đạn tàn phá suốt 30 năm, nhưng là vì đồ quý hiếm, nên ông bà, cha mẹ tôi tôi vẫn giữ được và giao lại cho 6 anh em tôi vài trăm bát, đĩa, ấm, chén, vá, muỗng bằng sứ cổ, trong đó có 2 chiếc đĩa mai hạc, một chiếc viết đúng kiểu thơ lục bát Việt Nam, một chiếc viết sai cả tự dạng chữ Nôm và luật thơ lục bát.

Nguyên do viết sai tự dạng chữ Nôm và luật thơ lục bát là vì đây là hai câu thơ viết bằng chữ Nôm, thứ chữ do người Việt “sáng chế” dựa vào chữ Hán mà thành. Chữ Nôm thì mỗi vùng, mỗi thời lại có những kiểu thức “sáng chế” và vay mượn khác nhau, nên đôi khi cùng một nét nghĩa và một âm Nôm, nhưng lại có nhiều tự dạng khác nhau. Việc này gây bối rối cho những người thợ làm đồ sứ bên Tàu, khi họ phải viết chữ Nôm lên những món đồ sứ vẽ mai hạc. Do không hiểu nghĩa chữ Nôm, lại thấy tự dạng chữ Nôm giống với chữ Hán nên thợ Tàu cứ tùy ý phóng bút nên viết sai chữ rất nhiều. Ngoài ra, vì thơ lục bát là thể thơ riêng của người Việt Nam (Tàu không có thơ lục bát), thợ Tàu không biết nên cứ tùy nghi phân đoạn thơ Nôm lục bát theo “kiểu Tàu”: họ cắt hai câu lục bát thành ba câu (6 chữ - 2 chữ - 6 chữ), hay bốn câu (5 chữ - 2 chữ - 5 chữ - 2 chữ ; 4 chữ - 3 chữ - 4 chữ - 3 chữ), nên nhiều đĩa mai hạc cổ viêt sai trật lấc, ví dụ: “là bạn cũ hạc là/người quen/nghêu ngao vui thú yên/hà mai”...

Cũng trong chuyến đi đó, trên đường về, khi qua tỉnh Quảng Tây, cụ Tố Nh­ư có lấy đem về nước một giống hồng cát, quả to, dài, vị ngọt, ruột vàng, hầu như­ không có hạt, nên muốn trồng ngư­ời ta phải dùng ph­ương pháp chiết cành, đem về trồng ở quê hương của cụ là huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà tĩnh. Giống hồng ấy rất ngọt, rất ngon, ngư­ời địa phương đặt tên là hồng Nghi Xuân, hoặc hồng tiến, vì ngày xưa dân Nghi Xuân thường chọn những quả quả tốt để tiến lên cho vua dùng.

Source: QuanVan.Net

Phòng Cắm Hoa -- E-Temple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.108.85
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: