Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 28/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > VƯỜN HOA BẢO HUỆ HƯƠNG
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 16/07/2009 (GMT+7)

Lịch Sử về Ngày Lễ Hội Hoa Sen - Los Angeles - Big Saigon

Note: Los Angeles is the largest city in the state of California and the American West as well as second largest in the United States. Often abbreviated as L.A. and nicknamed The City of Angels. Los Angeles was founded September 4, 1781, by Spanish governor Felipe de Neve. Los Angeles is one of the world’s centers of echo park.


Lê Minh

Hàng năm bằng giờ này, người dân thành phố Los Angeles sửa soạn đón chờ lễ hội hoa sen vào tuần lễ đầu tháng 7, được tổ chức tại công viên Echo (park), cách quận Cam 1 giờ lái xe. Vị trí công viên Echo giữa đường Glendale và đại lộ Echo Park, phía Bắc xa lộ Hollywood (101) và xa lộ Pasadena (110). Hệ thống xe điện kế cận dẫn đến công viên, giúp khách tham dự dến lễ hội dễ dàng.

Hoa Sen kkởi trồng tại công viên Echo từ đầu năm 1920, nhưng lễ hội hoa sen chỉ được tổ chức mới 27 năm qua. Ngày lễ hội sẽ diễn ra trong hai ngày vào đầu Hè, bắt đầu từ ngày thứ Bẩy ngày 9 tháng 7 cho đến Chủ Nhật cùng tuần.

Mỗi năm, hội lễ hoa sen đề cao một nền văn hóa của một nước Á Châu vùng Thái Bình Dương, năm nay ban tổ chức chú trọng về nét văn hóa đặc thù Đại Hàn, phụ diễn các màn vũ của người Nam Dương, múa lân, đốt pháo của người Trung Hoa quanh công viên, nhịp nhàng hòa điệu trong tiếng trống Taiko vang dội của Nhật làm bối cảnh.

Ngoài với các màn văn nghệ xuất sắc của nhiều sắc dân vùng biển Thái Bình Dương, du khách còn được thưởng lãm triển lãm tranh ảnh, hội họa đặc sắc của nhiều nghệ sĩ Á châu.

Hoa sen đã phổ thông, ăn sâu vào nền văn hoá các nước Á châu chiụ ảnh hưởng sâu đậm trong Phật giáo như Ấn độ, Nhật, Đại Hàn, Trung Hoa, Thái Lan và Việt Nam. Sen là loài hoa hoàn toàn thuộc về đông phương, mọc lên từ đầm nước, từ một cõi trần ô trục, vươn lên thành một loài hoa thanh khiết:

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

Tên khoa học của Sen là Nelumbo nucifeca Gaertn, và thuộc chủng Nymphaeaceae, dân gian gọi là “Lotus”, thường thấy trong các ao hồ khắp vùng Á châu. Theo tài liệu nhà nghiên cứu R.O. Smith cho biết hoa sen xuất hiện đầu tiên từ đất Phật (Ấn độ), sao đó lan rộng sang Trung hoa, nơi mà hạt sen đã tìm thấy trong thời kỳ đồ đá, cách đây 7,000 năm, tại Yaoxian tỉnh Giang châu gần Bắc Kinh. Hoa sen thường nở vào đầu hè, không khí ấm áp, tiếp sau là các lễ hội được tổ chức mừng mùa sen.

Sống trong bùn lầy nước đọng, sen không bị ô nhiễm, hôi tanh mùi bùn. Hệ thống rễ cây sen còn có khả năng biến nước bùn đục ngầu thành trong. Mầu sắc, hình dạng tươi đẹp tô điểm thêm cho cảnh vật chung quanh.

Sen được cả hoa lẫn sắc. Sắc mầu đậm nhạt, tươi đẹp còn tùy thuộc vào ánh sáng, càng nhiều nắng, cánh hoa càng tươi thắm. Mầu sắc có nhiều loại, có loại sen toàn cánh trắng, có loại mầu vàng, có loại hồng nhạt, loại hồng pha thêm chút tím, cũng có loại nửa trắng nửa hồng. Nhụy sen luôn mầu vàng, tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết, hấp dẫn ong bướm vây quanh.

Người Trung hoa, Việt nam thường lấy nhụy hoa sen ủ chung với trà, biến thành một đặc sản trà sen có giá thương mại cao hơn các loại trà khác. Hạt sen là một thực phẩm được ưa chuộng. Người ta có thể ăn hột sen còn tươi hay đem phơi khô, sỏ thành từng chuỗi, dành để nấu chè, làm nhân bánh trong những dịp lễ hội, đầu Xuân, Trung thu.

Hạt sen còn là một vị thuốc Đông phương, người mất ngủ thường sắc nước với hạt sen còn tim sen (mầu xanh, nằm trong hạt sen), mang chút vị đắng, nhưng giúp con bệnh ngủ ngon hơn bình thường, liều thuốc ngủ thiên nhiên, không hại đến sức khoe như của Tây ỵ

Nhụy sen, hạt sen có công dụng hữu ích. Con các phần khác của cây sen được người ta sử dụng ra sao?. Cốm đầu mùa còn thơm mùi lúa nếp non làng Vòng, (vùng phụ cận Hà Nội) là món quà thanh nhã của Hà Nội, rao bán vào đầu mùa Thu, nếu cốm không gói bằng lá sen tươi, cột bằng một cọng rơm khô mầu vàng, sẽ đánh mất đi thi vị đặc sản của người dân Hà Thành.

Người Trung Hoa cũng biết dùng lá sen gói cơm trộn hạt sen, tôm, thịt hấp cách thủy, biến thành món ăn khoái khẩu trong những bữa ăn thịnh soạn trong dịp đám cưới, tiệc vui cuối tuần.

Nói đến ngó (thân) sen, dân sành ăn không thể nhịn, thòm thèm khi nhìn thấy đĩa gỏi ngó sen trộn lẫn chút thịt ba chỉ thái sợi, tôm luộc bia bóc vỏ, hung quế, ngò thái nhỏ hòa trong nước mắm chua ngọt. Còn các sản phụ, con còn đỏ hoe, mẹ chồng thường nấu cho cô con dâu món củ sen hầm chân giò nhừ, vưà không mang tiếng ác mẹ chồng nàng dâu, vưà giúp cho con dâu ăn ngủ đẫy đà, vừa lo cho thằng cu, cháu nội bà bình sữa căng tròn, mau ăn chóng nhớn, bụ bẫm.

Hoa sen là loại hoa thanh khiết, chiếm giữ một vị trí quan trọng trong tất cả nền văn hoá Á châu, và giữ vị trí đặc biệt của Phật giáo. Bên Trung Hoa, người ta thường đặt tên con gái tên “Lian” (hoa sen). Còn Thái lan, sau mùa thu hoạch, như dân chúng thường tổ chức hối “Loy Krathong” để cám ơn thần nước bằng những chiếc thuyền trang hoàng đầy hoa sen, đèn long thắp nến tha nổi trên sông.

Sự cấu tạo của sen thể hiện qui luật luân hồi trong Phật giáo. Sen nở tượng trưng cho quá khứ, đài hoa tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, đời sống nối tiếp liên tục.

Hoa sen được dùng trong nghệ thuật và trang trí của Phật giáo Đức Phật thường được đặt ngồi thiền trên các tòa sen. Trong kiến trúc chúc Phật giáo, hình tượng hoa sen được lồng vào cấu trúc nhà ,trong một phần kiến trúc hay tổng thể công trình vơi ý nghĩa về sự giải thoát, giác ngộ Phật pháp.

Thời nhà Lý, là thời đại đại toàn thịnh của Phật giáo, Chùa Một Cột còn được gọi là Đài Liên Hoa, xây dưng vào năm 1049, chùa là một cụm kiến trúc gồm ngôi chùa rộng khoảng 3 thước vuông, mái cong dựng trên cột đá hình trụ cao 4 thước, đường kính 1.2 thước như một đóa sen vươn thẳng trên khu ao hình vuông.

Truyền thuyết cho biết vua Lý Thái Tông (1028-1054) nằm chiêm bao thấy Phật Bà Quan Âm ngồi trên tòa sen, vua cũng được Phật dắt lên ngồi toà sen. Sư Thiên Tuệ thấy đã khuyên vua làm chùa, dựng cột đá giữa ao, làm toà sen đặt trên cột đá như đã thấy trong mộ. Quy mô đài Liên Hoa thời Lý to hơn ngày nay nhiều Chuà đã nhiều lần tu sửa, ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại năm 1955.

Kiến Trúc gia Nguyễn Tường Quí đưa ra nhân xét, vào đầu thế kỷ 10, tiền nhân ta đã xây Chùa Một Cột theo kiến trúc “canti lever”, mãi đến thế kỷ 18, bên Âu châu mới để ý và bắt đầu phổ biến. Lối kiến trúc này được xây dựng chung quanh một chiếc cột duy nhất, các đà phiá dưới được tính toán sao cho sức nặng toàn thể kiến chúc của toà nhà dồn đồng đều vào chiếc cột luôn giữ cả cho cấu trúc thăng bằng. Kiến trúc theo dáng hình hoa sen của Chuà Một Cột, khởi đầu sự bùng nổ của một phong cách nghệ thuật độc đáo tại Việt nam vào thế kỷ 18 như Chùa Kim Liên (Hà Nội), Chùa Bút Pháp (Bắc Ninh), Chùa Tây Phương (Hà Tây),

Hoa Sen phổ biến trong trong đạo Phật, kiến trúc chùa chiền tại Việt Nam, trong văn chương thi phú, người cũng thấy nhiều thi sĩ thi vị hoá hình ảnh hoa sen thanh khiết dể bộc lộ tâm tình của mình. Thi hào Nguyễn Bỉnh Khiêm trong lúc ẩn dật, hưởng cảnh nhàn ông thi vị hóa đời sống ông sau khi lui về ẩn dật vùng núi Côn Sơn, cho người đọc thấy đời sống thanh cao qua hình ảnh hồ sen:

Một mai một cuốc một cần câu
Thơ thẩn dầu ai vui thú nào
Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao
Thu ăn măng trúc Ðông ăn giá
Xuân tắm hồ sen Hạ tắm ao
Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Thi sĩ Nguyên Sa cũng đem hình đôi lưá qua hình bóng hoa sen trong thi văn của ông:

Em vào tắm dưới hoa sen
Những khe nước chẩy những miền hải lưu
Những thuyền lạc dưới trời sao
Hỏi em hay hỏi hoa đào của anh
Chỗ đào có lá sen xanh
Bờ xa cỏ thấp nghiêng mình dáng sông
Tuyệt vời giữa một dòng trong
Đầu sông tóc ướt, lưng vòng biển khơi
(Hoa Sen & Hoa Đào)

Trong giới yêu nghệ thuật nhiếp ảnh, đây cũng là dịp để săn hình cho mùa hoa sen hàng năm. Đối với người chưa có kinh nghiêm đi chụp sen ở công viên Echo. Đây là lời chia sẻ bổ ích. Hồ Echo khá rộng, sen mọc cao, rậm rạp, người săn ảnh cần mang theo một thang cao 4-6 thước Anh để có thể leo lên thang, chụp từ trên cao. Ngoài ra, cần thêm 1 cây gậy dài khoảng 10 thước có trang bị móc ngoéo để có thể gạt đi những lá che khuất bông hoa sen muốn chụp. Điểm cuối cùng, một ống kính sắc cạnh 28-300mm cần thiết mới có thể chụp được những sen mọc giữa hồ. Quan trong không kém, trước khi lên đường, xin xem thời tiết. Nắng ấm, hoa mới tươi thắm, rộ nở, ảnh nghệ thuật mới xuất phát được.

Thời gian: Thứ Bẩy ngày 9 tháng 7, 2005 - 11AM - 9PM
Chủ Nhật ngày 10 tháng 7, 2005, - 12PM - 7PM

(Ghi chú: Chương Trình này là của năm 2005, muốn biết Hội Sen năm nay tổ chức vào ngày nào xin vui lòng điện thoại đến Công Viên theo số điện thoại bên dưới).

Địa điểm: Công Viên Echo (Park).
3900 W. Chevey Chase Dr. Los Angeles CA
Điện thoại: 213-485-8743
E-mail: Lotus@rap.lacity.org
Web:  echopark.net

Hướng dẫn đường đi: Lấy xa lộ 101 làm chuẩn, vào Exit Glendale (theo bảng chỉ dẫn đường đi Echo Park trên xa lộ). Thêm chi tiết xin vào bản đồ Thomas Guide, trang 634, khung E1.

Tài liệu tham khảo:

- Đoá Hoa Sen - Một bông hoa Phật Giáo , tác giả R.O. Smith
- Đạo Phật, Một biểu tượng của Hoa Sen, Tác giả H.T Thích Đức Nghiệp.
- Hình tượng Hoa sen trong kiến trúc Việt Nam, văn Hoá Việt Nam
- Hà Nội Xưa và Nay, Nhà Xuất bản văn hóa Hà Nội
- Việt Nam Danh Lam Cổ Tự, tác giả Võ Văn Tường

Tranh của Hoa sĩ
- Nguyễn Đồng
- Nguyễn Thị Hợp
- Nguyễn Tường Quí

Hình ảnh cung cấp bởi một số thành viên hội ảnh PSC:
- Nguyễn Hiền
- Nguyễn Tất Đạt
- Huỳnh Phú Sĩ
- Minh Đoàn
- BMCường

Vườn Bảo Huệ Hương -- E-Temple: HoPhap.Org
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.224.151.24
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: