Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 23/3/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > THÁP TỔ
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 27/07/2009 (GMT+7)

Tháp Tổ Tôn Thờ Hòa Thượng Thích Ðức Nhuận tại E-Temple HoPhap.Org & Tiểu Sử

Nhất tâm đảnh lễ Trí Tạng Thiền Sư Việt Nam Phật Giáo Bồ Tát Ma-Ha-Tát chứng minh gia hộ

Nam Mô Việt Nam Phật Giáo Tổ Sư Thích Đức Nhuận --Trí Tạng Thiền Sư Bồ Tát Ma Ha Tát chứng minh

Dâng hoa cúng dường ngày đêm 6 thời -- Nam mô Phổ Cúng Dường Bồ-Tát

Đại lão Hòa Thượng Thích Ðức Nhuận
Một tu sĩ Phật Giáo, một chiến sĩ dân tộc

Lý Ðại Nguyên
---o0o---

 
Một mất mát lớn đối với cuộc đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ tại Việt Nam, Ðại Lão Hòa Thượng Thích Ðức Nhuận, vị Cố Vấn Chỉ Ðạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một trong ba nhà lãnh đạo tối cao của Giáo Hội, vừa viên tịch tại Sài Gòn ngày 21.01.2002. Ngài là bậc chân tu, khiêm cung, hòa nhã, độ lượng, an bần, lạc đạo, tâm lực từ bi vô ngã, trí lực thông đạt vô chấp, dũng lực bất khuất vô úy. Tuy chưa bao giờ tự nhận là một Thiền Sư của dòng nào, nhưng xét về mặt biểu hiện thực tại, thì Ngài đúng là một Tu Sỹ Chân chính của truyền thống Thiền Việt Nam. Ðối với Ngài, việc viết về Ngài, không làm tăng, cũng chẳng giảm giá trị đạo hạnh và sự nghiệp đóng góp cho Dân Tộc và Ðạo Pháp của Ngài. Nhưng lại hết sức cần cho những người đang dấn thân vào cuộc tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ  tại Việt Nam hiện nay.
 
Ngài không những là một Tu Sĩ, mà còn là Thi Sĩ, Văn Sĩ, và là Chiến Sĩ của Dân Tộc, hiên ngang, bất khuất, kiên trì chống lại chủ nghĩa  Cộng Sản Phi Nhân, Phi Dân Tộc, khi Ngài giữ những trọng trách trong Giáo Hội, cũng như ngay trong nhà tù Cộng Sản. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam luôn đặt Ngài lên thành đối tượng cần triệt hạ. Hết cầm tù, cô lập, rồi quản chế, ngay khi Ngài vừa viên tịch, nhục thân từ nhà thương đưa về Chùa, thì không được đưa vào phòng riêng của ngài, phải đặt trước sân, vì Công An đã ra lệnh cho HT Ðức Nghiệp, khóa phòng lại chờ Công An "xử lý". Sau thời gian Tăng Ni vừa năn nỉ, khóc lóc, vừa tỏ thái độ quyết liệt, Sư Ðức Nghiệp mới nhượng bộ, cho đưa nhục thân của Ngài đặt ở phòng khách. Ôi ! tình đồng môn sao mà mỏng thế? Ôi! quyền lực Cộng Sản sao mà tệ thế? Ðến người chết rồi vẫn không chịu buông tha.

Trong hàng lãnh đạo Phật Giáo, Ngài là một nhà tư tưởng lấy Con Người làm cứu cánh, mà Con Người, theo Ngài  phải có nguồn cội đó là Dân Tộc, và Con Người cũng phải có cuộc sống Ðạo Lý mới trở thành Con người Văn Minh. Do vậy căn bản tư tưởng của Ngài được đặt trong Nguyên lý Con Người, Dân Tộc, và Ðạo Pháp. Tư tưởng ấy hoàn toàn trái ngược với Cộng Sản Duy Vật: Phi Nhân, Phi Dân Tộc, Phi Văn Hóa. Tư tưởng đó đã được dàn trải ra trong các Thông Ðiệp của Ðức Tăng Thống GHPGVNTN suốt thời gian Ngài giữ chức Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống, mà ngài có trách nhiệm chấp bút các Thông Ðiệp. Ðây là một trong 14 tội, mà Cộng Sản đã nêu ra trong bản án 10 năm của Ngài.

Khi Cộng Sản chiếm trọn Miền Nam, Hòa Thượng Thích Ðôn Hậu từ Hà Nội trở về thăm Ngài, kể với Ngài về những chính sách thâm hiểm, tiêu diệt Phật giáo và các Tôn Giáo khác của Ðảng Cộng Sản tại Miền Bắc. Ngài đã thưa với Hòa Thượng rằng: Ngài đang nằm trong sổ đen của họ, sự có mặt của Ngài trong hàng ngũ lãnh đạo, chỉ đem lại nhiều khó khăn đến cho Giáo Hội, Ngài xin Hòa Thượng dùng uy tín để cản Cộng Sản không phá vỡ hệ thống của Giáo Hội. Sau đó Hòa Thượng Ðôn Hậu được Giáo Hội bầu vào chức Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống. Nhờ thế mà khi Cộng Sản xuống tay bắt nhốt hàng giáo Phẩm Lãnh Ðạo không chịu làm công cụ cho Ðảng, trong Giáo Hội Quốc Doanh, Hờa Thượng Ðôn Hậu đã giữ được niềm tin của Tăng Sĩ và Tín Ðồ, cũng như ấn tín, hồ sơ căn bản của Giáo Hội tại chùa Linh Mụ, để chờ thời cơ phục hoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Thời gian Quốc nạn và Pháp nạn này, Ngài đã cùng các tăng sĩ trẻ tại Sài Gòn thành lập Ủy Ban Bảo Vệ Phật Giáo và Cứu Nguy Dân Tộc. Về mặt Quốc Dân, ngài đã quy tụ giới trí thức và tranh đấu để thành lập Lực lượng dân Tộc Kháng chiến Giải Cứu Việt Nam, ngày 20. 07.1977, Lực Lượng ra tuyên ngôn với tên vị Chủ Tịch là Lý Vạn Thắng, hiệu của Ngài. Cả hai tổ chức sinh hoạt hoàn toàn tách biệt nhau. Sau khi Cộng Sản truy lùng khủng bố. Nhiều thành viên bị bắt, mà không một ai khai Ngài là  Lãnh Tụ của họ. Nhưng Cộng Sản biết rõ Ngài là nhân vật quan trọng của hai lực lượng này, nên gán chung vào tội danh "tổ chức chống cách mạng;". Ngài bị kết án 10 năm. Còn hai Thượng Tọa Tuệ Sỷ và Trí Siêu thì bị án tử hình. Vì bị Quốc Tế phản đối, Cộng Sản phải giảm án Ngài xuống còn 9 năm, hai án tử hình xuống còn 20 năm.

Khi vừa ra khỏi tù 1993 thì Ngài lập tức liên lạc với Hòa Thượng Huyền Quang, đã nhận di chúc và ấn tín từ đám tang của Ðại Lão Hòa Thượng Ðôn Hậu, Chánh Thư Ký xử lý Viện Tăng Thống, để phục hoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ngài đã quy tụ được hầu hết các Tăng Sĩ của Giáo Hội tại Sài Gòn và Miền nam để đẩy cao phong trào đấu tranh cho Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo. Khi cộng Sản bị dư luận Quốc Tế áp lực buộc phải thả Hòa Thượng Quảng Ðộ, Tổng Thư Ký Viện Hóa Ðạo về Sài Gòn, thì Ngài lập tức yêu cầu các Tăng Ni và Phật tử, liên lạc ngay với Hòa Thượng Quảng Ðộ để hoạt động cho chính danh. Ngài lại trở về tĩnh tu và viết sách.

Ðây không phải là lần đầu, mà đã nhiều lần như vậy, Ngài đã xuất hiện đúng lúc khó khăn nhất của tình thế, nhưng sau khi xuôi chèo mát mái, thì Ngài lại quay về với chính mình. Cũng như thời 63, Phật giáo bị bao vây, cô lập tại Huế, thì chính Ngài là người đã nhân danh Tổng Thư Ký Giáo Hội Tăng Già Toàn Quốc, phát động Phong Trào Ðấu Tranh tại Sài Gòn, mở vòng vây cho các nhà lãnh đạo Huế, vào Sài Gòn lập thành Ủy Ban Liên Phái, thực hiện thành công việc Ðấu Tranh Bình Ðẳng Tôn Giáo. Lúc Dân Tộc và Ðạo Pháp gặp nguy, thì Ngài quyết liệt ra tay, không một chút e dè sợ hãi, lúc yên ổn Ngài lui về an nhiên, an bần, tu tập, không tranh chấp, không nhận công, khiêm tốn,vui hiền, tự tại Ngài đúng là biểu hiện của Thiền sư Dòng Việt. Một Văn Hóa Nhân của Dân Tộc. Tranh đấu là thể hiện Văn Hóa Tính, chứ không phải là chiếm quyền thống trị xã hội. Xin vĩnh biệt người tu sĩ, người chiến sĩ thương yêu. Ðất nuớc mất đi một nhà lãnh đạo đấu tranh kiên cường mà không thù hận, trong lúc Toàn Dân đang bừng khởi khí thế chống Giặc Cộng dâng đất cho kẻ thù truyền kiếp của Dân tộc là Trung Cộng. Vô cùng thương nhớ!
 
Lý Ðại Nguyên,
Little Saigon Jan  22nd ,2002

Dâng hoa cúng dường ngày đêm 6 thời -- Nam mô Phổ Cúng Dường Bồ-Tát

TIỂU SỬ
HÒA THƯỢNG THÍCH ĐỨC NHUẬN

--------------------------------------------------------------------------------

THÂN THẾ :

Thiền sư THÍCH ĐỨC NHUẬN, pháp hiệu Trí Tạng, thế danh Đồng Văn Kha, sinh ngày 14 tháng Chạp năm Quí hợi (thứ bảy, ngày 19 tháng giêng, 1924).

Chính quán : làng Lạc Chính, xã Duyên Bình, huyện Trực Ninh, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Thân phụ là Đồng Văn Trung và thân mẫu là bà chính thất Hà Thị Thìn hiệu Trinh Thục (cả hai vị đều đã mãn phần).

Là con thứ tư trong một gia đình thanh bần - dòng quí tộc. Ngài có 2 anh, 1 chị và 3 người em dì bào (2 trai, 1 gái).

XUẤT GIA :

Xuất gia năm 1937 (do nhân duyên đọc báo Đuốc Tuệ mà giác ngộ). Y chỉ sư là Hòa thượng Thích (thượng) TÂM (hạ) THƯỞNG, trụ trì chùa làng Liêu-Hải, phủ Nghĩa Hưng, thuộc Sơn môn Phú Ninh (Nam Định).

Năm 1941, thụ Sa di giới tại chùa Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Năm 1943, thụ đại giới Tỳ Khưu tại giới đàn Tổ đình Phú Ninh. Đã học tại các Tùng Lâm :

- Tổ đình Phú Ninh

- Phật học viện chùa Cồn (Nam Định)

- Tổ đình Tế Xuyên (Hà Nam)

- Phật học viện Báo Quốc (Huế)

- Phật học đường Ấn Quang (Sài Gòn)

ĐẠO NGHIỆP :

Năm 1949, chính thức hoạt động Phật sự với chức vụ phó chủ tịch Hội Phật Giáo Nam Định (Miền Xuân Trường Hải Hậu); chủ tịch là Hòa thượng THÍCH TRUNG QUÁN, trụ trì chùa làng Quần Thượng (Hải Hậu) và cuối năm 1950, xin từ chức trở về sống nếp sống của một tăng sĩ, tiếp tục sự nghiệp học vấn và nghiên cứu Phật học.

Đầu năm 1954 vào Nam sống cuộc đời tĩnh tu.

Năm 1956-57, được sự tín nhiệm của chư Tăng cử giữ chức chủ tịch (Trị sự trưởng) giáo hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam (GHTGVN).

Năm 1959-61, giữ chức ủy viên văn hóa Tổng hội Phật giáo Việt Nam.

Năm 1960-61, tái nhận chức chủ tịch GHTGBV tại Miền Nam.

Năm 1962-63, đảm nhận chức tổng thư ký giáo hội Tăng Già Việt Nam.

Năm 1963, khởi động phong trào đầu tiên chống chế độ độc tài nhà Ngô (tại Sài Gòn) trong vụ triệt hạ cờ Phật Giáo và đàn áp Phật tử tại Huế, nhân mùa Phật Đản PL 1507 (1963).

Năm 1964-65, giữ chức vụ trưởng Vụ kiểm duyệt GHPGVNTN.

Năm 1965-66, chủ nhiệm kiêm chủ bút nguyệt san Vạn Hạnh, tạp chí nghiên cứu, phát huy Văn hóa Phật giáo và văn hóa Dân tộc, với sự cộng tác của một số học giả, giáo sư đại học, văn nghệ sĩ tại thủ đô Sài Gòn (tạp chí xuất bản được tròn 2 năm, 24 số).

Năm 1969-70, giáo sư Phân khoa Phật học và Triết học Đông phương Viện Đại học Vạn Hạnh (sau niên khóa đó, vì bận công việc nên đã xin nghỉ dạy).

Năm 1967-73, giữ chức chánh thư ký viện Tăng Thống, do đức Tăng Thống THÍCH TỊNH KHIẾT lãnh đạo và là hội viên Hội đồng giáo phẩm trung ương GHPGVNTN.

Năm 1969-71, trùng tu tổ đình Giác Minh. Nguyên trụ sở giáo hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam.

Năm 1971-72, chủ bút nguyệt san Hóa Đạo, cơ quan truyền bá chính pháp của Tổng Hoằng pháp GHPGVNTN.

Năm 1975-81, giữ chức trụ trì tổ đình Giác Minh.

Năm 1985-93, bị Nhà nước Việt Nam bắt giam với tội danh "tổ chức chống cách mạng".

Từ năm 1993:, tĩnh tu chùa Giác Minh, Sàigòn. Hòa Thượng vẫn tiếp tục đọc, viết và ưu tư về đường hướng phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Từ năm 1999 :  được cung cử vào chức vụ Cố vấn Ban Chỉ Đạo Viên Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Đã viết cho các Nhật Báo : Thời Luận, Tín Sáng, Dân Chủ, Gió Nam và các tạp chí : Phật giáo Việt Nam, Văn Hóa Á Châu, Liên Hoa, Văn, Vấn đề, Tư tưởng...

Đã diễn thuyết về đề tài Phật giáo và Văn hóa Dân tộc tại các trường Đại học :

- Trường Đại Học Văn khoa Sài Gòn (1959)

- Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn (1963)

- Viện Phật Học Vạn Hạnh (1970)

và đã đề tựa cùng giới thiệu những tác giả và tác phẩm có giá trị về mặt tôn giáo và về văn học.

* Tác phẩm đã in :

- GIÓ THIÊNG (Thơ) Vạn Hạnh, 1959

- PHẬT HỌC TINH HOA, Một Tổng Hợp Đạo Lý (đã tái bản 4 lần), Vạn Hạnh, 1960.

- CHUYỂN HIỆN ĐẠO PHẬT VÀO THỜI ĐẠI, Vạn Hạnh, 1967.

-TRAO CHO THỜI ĐẠI MỘT NỘI DUNG PHẬT CHẤT (sách đã dịch ra Anh ngữ, Vạn Hạnh, 1969).

- SỨ MỆNH NGƯỜI PHẬT TỬ ĐỐI VỚI DÂN TỘC VÀ ĐẠO PHÁP

- KIẾN THIẾT VĂN MINH PHẬT GIÁO

- ĐẠO PHẬT VÀ DÒNG SỬ VIỆT

(ba tác phẩm này do Viện Triết Lý Việt Nam và Triết Học Thế Giới tại California, U.S.A ấn hành, 1995-1996).Và tái bản tại Sài Gòn năm 1997

- THƠ : Sáng một niềm tin (Dịch và sáng tác từ năm 1975 đến nay), Viện Triết Lý Việt Nam và Triết Học Thế Giới tại California, U.S.A ấn hành, 1999.

- HƯỚNG ĐI CỦA THỜI ĐẠI , Viện Triết Lý Việt Nam và Triết Học Thế Giới tại California, U.S.A ấn hành, 2001.

* Dịch kinh :

- NHỮNG ĐIỀU PHẬT DẠY - Phật Thuyết Tứ Thập Nhị Chương

- LỜI DẠY CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC PHẬT - Thùy Bát Niết Bàn Lược Thuyết Giáo Giới Kinh.

(Cả hai tác phẩm trên nguyên văn chữ Hán trích trong "Thánh điển Yếu Tập", Chùa Giác Minh ấn tống, 1980-1995. ký tên : Thái Không).  

- KHÁI NIỆM TRIẾT LÝ KINH HOA NGHIÊM, Viện Triết Lý Việt Nam và Triết Học Thế Giới tại California, U.S.A ấn hành, 1999


Vào cuối tháng 12 năm 2001, Hòa Thượng cảm thấy pháp thể khiếm an, mặc dù được các hàng đệ tử, các bác sĩ tại Bệnh Viện Thống Nhất tận tình chăm sóc chữa trị tại bệnh viện Thống Nhất, Sàigòn, nhưng vì tuổi cao sức yếu, Ngài đã không qua khỏi. Ngài đã an tường xả báo thân lúc 16 giờ 53 phút chiểu ngày thứ hai, 21 tháng giêng năm 2002 (nhằm ngày mùng chín tháng chạp năm Tân Tỵ, thọ 79 tuổi đời, 59 tuổi đạo.

Suốt cuộc đời, từ khi xuất gia hành đạo cho đến lúc viên tịch, Hòa Thượng Thích Đức Nhuận đã nỗ lực không ngừng trong công việc xiễn dương đạo pháp. Cuộc đời Ngài là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh và sự nghiệp hoằng hóa cho Tăng ni và Phật tử noi theo. Mặc dù sắc thân của Ngài không còn nữa nhưng đạo hạnh và sự nghiệp hoằng hóa của Ngài sẽ mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho Tăng Ni Phật tử Việt Nam ở mai sau.

Thích Nguyên Tạng
Kính ghi


I am always happy with myself

Không đơn thuần như là một trang nhà, đây là một ngôi Tu Viện "trên không," phòng ốc lớn nhỏ bao gồm hơn 70 gian.  Hằng ngày phải cần có nhiều thời gian mới có thể bao sái hết.   Ngôi Tu Viện Hộ Pháp này có sự chú nguyện bằng tâm lực mỗi khi update và cầu nguyện hằng ngày của Thượng Tọa Phương Trượng.  Bằng sự tín tâm Tam Bảo Thường Trụ khắp Pháp Giới, "hữu cầu tắc ứng", nếu bạn có duyên vào trong ngôi Tu Viện Hộ Pháp Trên Không này hằng ngày với tâm thanh tịnh để cầu nguyện,  học, tư duy, và thực tập Chánh Pháp thì nhất định sẽ cảm nhận được sự an lạc và sự mầu nhiệm không thể nghĩ bàn thay đổi trong tâm của bạn.

---Phương Trượng Tu Viện Hộ Pháp---

www.hophap.org

Nơi Xây Tháp Phụng Thờ Chư Tổ Sư E-Temple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.198.169.202
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: