Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 23/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

TRANG NHẤT > PHÒNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ
Cỡ chữ:  Thu nhỏ Phóng to
Cập nhật ngày 06/02/2015 (GMT+7)

Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc - Nếp Sống Muôn Đời Của Tổ Tông

Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc -- www.HoPhap.Net
Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc -- www.HoPhap.Net




Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc - Nếp Sống Muôn Đời Của Tổ Tông

Đây là hai câu thơ trong bài thơ " Nhớ Chùa" của Cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác , một trong những vị cao tăng sáng lập Viện Đại Học Vạn Hạnh  nay là  Học Viện Phật Giáo Việt Nam, Tp. HCM. 
Năm nay 2014 là lễ  kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Đại học Vạn Hạnh . Ra đời sau pháp nạn lịch sử 1963 khi chế độ Ngô Đình Diệm đã đi đến đỉnh điểm của sự cai trị độc tài, đàn áp Phật giáo làm mất lòng dân , cuối cùng  đã sụp đổ  vào ngày 1 tháng 11 năm 1963.
 
Viện Đại học  được thành lập bởi các vị cao tăng và cư sỹ Phật giáo lúc bấy giờ .Viện có nhiều phân khoa: Văn học , Phật học , Giáo dục , Ngoại ngữ,  Báo chí , Khoa học xã hội Kinh doanh -Thương mại và Khoa học tự nhiên . Năm 1978, Viện Đại học Vạn Hạnh chính thức đóng cửa sau đó  thành Học viện Phật giáo Viêt Nam Tp. Hồ Chí Minh chuyên đào tạo Tăng tài chuyên ngành Phật học theo hệ 4 năm Đại học , Cố Hòa Thượng Thích Minh Châu là Viện trưởng Viện Đại học Vạn Hạnh và cũng là Viện  trưởng Học viện Phật giáo VN  cho đến khi  Ngài viên tịch.


Cố HT  Viện Trường Thích Minh Châu  (phải) và Phó Viện Trưởng cố HT Thích Mãn Giác (trái) 


Viện Đại Học Vạn Hạnh đối với tôi là một đại nhân duyên. Sau những năm du học tôi trở về chính ngôi trường này, dạy Nhật ngữ và làm  trợ lý cho Thầy Thích Nguyên Hồng , Khoa  trưởng Phân khoa giáo dục , Thầy Nguyên Hồng  tốt nghiệp Tiến sỹ Giáo dục đại học Kyoto Nhật Bản . Trước năm 1975 , số du học sinh Nhật Bản rất ít, công đồng nhỏ nên thường quen biết nhau. Nền giáo dục Nhật Bản có một điểm son đáng trân trọng, một quy định lễ nghĩa  bất thành văn là các bậc tiền bối có trách nhiệm giúp đở hậu bối, và cứ như thế người đi trước nâng đở người đi sau.

Tôi được Thầy Nguyên Hồng " tiến cử " với Hòa Thượng Thích Minh Châu, Viện trưởng , và Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Phó Viện trưởng Điều hành trở thành "người " của Viện Đại học Vạn Hạnh khi tuổi đời còn rất trẻ ( 26 ) kinh nghiệm còn non nớt.
Nhưng chính ngôi trường này như một ngôi nhà có nhiều cây cổ thụ với bóng râm to lớn che mát một quãng đời của tôi, dù ngắn ngủi, nơi tôi vừa làm vừa học , vừa noi gương các bậc thiện tri thức để trưởng thành. 
Số tiền kiếm sống đầu tiên ở VN  của tôi cũng từ ngôi trường này mà ra .Tôi nhớ tháng lương đầu tiên tôi dành  tặng mẹ tôi, bà rất là vui, bố tôi cũng vậy, có lẽ cha  mẹ tôi suốt đời tần tảo chỉ mong con cái nên người, có một nghề đàng hoàng nuôi thân. Đối với con gái, có lẽ mẹ tôi thích nhất là con theo nghề dạy học. 
  
Viện Đại học Vạn Hạnh được mệnh danh bằng cụm từ rất thế tục là " đại học chợ " bởi nhìn xéo qua bên đường là chợ Trương Minh Giảng ( nay là đường  Trần Quốc Thảo ) với đống rác khổng lồ . Bên cạnh trường là con kênh nước đen đầy rác rưới , chất thải nổi lềnh bềnh , khi nước cạn , mùi hôi thối bốc lên phảng phất đến các giảng đường . 

Vị trí " nhập thế " rất " trần tục " , thiên không thời , địa không lợi vậy mà là nơi hội tụ của " Nhân hòa", những trí thức tinh hoa thời bấy giờ, các vị nhận thức rất rõ vai trò quan trọng của giáo dục trong một đất nước, một xã hội điêu tàn, phân hóa vì chiến tranh , tham gia vào các hoạt động giáo dục xã hội cộng đồng cũng là thực hiện tinh thần đạo  Phật " nhập thế ".Thời ấy số sinh viên theo học có năm đến gần 4.000 sinh viên , thư viện trường có khoảng 25,000 đầu sách .

Tinh thần " phá chấp" Phật giáo bàng bạc trong bầu khí quyển giáo dục của Viện Đại học Vạn Hạnh  như nhà  trường  tôn trọng các khuynh hướng chính trị khác nhau của tập thể giáo sư và sinh viên. Một thời Viện Đại Học Vạn Hạnh " mang tiếng " là ổ " chứa chấp" dung túng các sinh viên " tranh đấu ", "thiên tả", " cộng sản". 
Tinh thần " phá tướng "cũng thấy rõ như trong một giảng đường có thể nhận ra những chiếc cà sa màu vàng , màu nâu, màu lam của các tu sỹ hòa chung với nam nữ sinh viên quần tây áo sơ mi, váy đầm , áo dài trắng , màu đủ cả  . Sinh viên Vạn Hạnh không nhất thiết phải là người theo đạo Phật, cũng có nhiểu sinh viên thuộc tôn giáo khác , hoặc không theo tôn giáo nào, họ đến với trường  có lẽ họ  tìm thấy ở đây một cơ sở giáo dục bậc cao có uy tín và giá trị .

 


  • Đường hướng giáo dục ở Đại Học Vạn Hạnh  là  đường hướng giáo dục toàn diện, xây dựng trọn vẹn Hạnh Đức, Tâm Đức và Tuệ Đức cho con người. Chúng tôi tin rằng con người chỉ được phát triển tốt đẹp, nếu cả năm mặt thể chất, tình cảm, tâm tư, tri thức, trí tuệ con người được phát triển hài hòa tốt đẹp, tạo cho sinh viên  sự thăng bằng toàn diện của một con người toàn diện. Chúng tôi không muốn đào tạo những chuyên viên bán chữ, bán sách, bán nghề mà phải vừa là Giáo sư, vừa là nhà Giáo dục, trong ý nghĩa tốt đẹp nhất của chữ Giáo dục.
  • đường hướng giáo dục của Viện Đại Học Vạn Hạnh là đường hướng giáo dục dân tộc, phát huy quốc học, giúp anh chị em sinh viên tìm hiểu cái hay cái đẹp của văn hóa dân tộc Việt Nam, giúp anh chị em sinh viên tự mình hãnh diện làm con người Việt Nam và giúp anh chị em sinh viên thực sự đoàn kết để xây dựng quốc gia Việt Nam sau này.
  • đường hướng  giáo dục của Viện Đại Học Vạn Hạnh là đường hướng Giáo dục nhân bản , đào tạo những người Việt Nam còn giữ được tình người Việt Nam, những con ngườI Vạn Hạnh còn giữ được tình người Vạn Hạnh. Gìn giữ và xây dựng tình nhân loại, đừng làm gì tổn hại ,suy giảm giá trị con người, bất cứ ở đâu. Gìn giữ và xây dựng tình người Việt Nam để người Việt Nam chúng ta ngồi lại với nhau, xây dựng lại xã hội và quốc gia Việt Nam. Gìn giữ và xây dựng tình nguời Vạn Hạnh để cùng nhau duy trì và phát triển cơ sở giáo dục này cho thế hệ sinh viên hiện tại và tương lai.
 ( Trích trong Chỉ Nam 1973-1974 Phân khoa Khoa học xã hội , Viện      Đại học Vạn Hạnh ).
Đọc lại đường hướng hoạt động của Viện Đại Học Vạn hạnh càng hiểu hoài bảo và tâm huyết của các bậc thiện tri thức tiền bối, tâm đắc vì sao trường lấy tên Thiền Sư Vạn Hạnh , một Quốc sư đời Lý , xét ý nghĩa  là Thầy học của cả nước , tương tự  như danh hiệu của đức Phật : Ngài là Thiên nhân sư : bậc Thầy của chư thiên và loài người.
Viện Đại học Vạn Hạnh cũng đã lựa chọn cho mình một châm ngôn , một tuyên ngôn , một khầu hiệu : "Duy Tuệ Thị Nghiệp" Chỉ có trí tuệ mới là nghiệp của con người. Tất cả mọi hoạt động (nghiệp) của Viện Đại Học Vạn Hạnh là xây dựng kiến thức và trí tuệ cho sinh viên. 
                                                                                                    
HuyHiệu VH
40 năm qua, đất nước VN vẫn loay hoay trong vấn đề đổi mới , cải cách giáo dục , xây dựng con người.  Công nghệ kỹ thuật hiện đại chỉ là "phần cứng", "phần mềm " chính  là con người, là nguồn nhân lực làm nên quá khứ, hiện tại và cả tương lai một đất nước , một dân tốc, Người ta nói nhiều đến biện pháp xã hội hóa, hay thị trường hóa giáo dục , thực tế nếu không có tôn chỉ, đường hướng đúng đắn thì giáo dục như các lãnh vực khác hiện  là mảnh đất màu mở cho đồng tiền và lợi nhuận  thao túng, Nào ai biết được chất lượng của "sản phầm" "đầu ra" sẽ ra sao có thể nó rất xấu xí, thảm hại không biết chừng?  
Hiếm có một trường Đại học vạch ra  mục tiêu và định hướng giáo dục  xã hội rõ nét , đậm chất Việt Nam và  giàu tính nhân bản  như Viện Đại Học Vạn Hạnh. 
Bài viết này để kỷ niệm 50 năm thành lập một đại học tư thục Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời như một  lời tri ân  sâu nặng gửi  đến các vị  Ân Sư, Giáo Sư , thiện tri thức tiền bối.  Tinh thần" Tôn Sư Trọng Đạo " vẫn luôn sống  mãi trong trái tim của những sinh viên Vạn Hạnh một thời, sống mãi trong văn hóa nguồn cội Việt Nam,  trong  sự nghiệp giáo dục " duy tuệ thị nghiệp," nhằm xây dựng con người Việt Nam, xã hội Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn, hiểu biết hơn, hạnh phúc hơn..
Xin thành tâm kính lễ, bái vọng đến các Thầy tôn quý của hàng hậu học chúng con.
Phùng Kim Yến 
Kỷ niệm 50 năm thành lập VĐHVH (1964- 2014 )

Source: Việt Hải Ngoại


Phòng Sự Kiện Lịch Sử -- iTemple: HoPhap.Net
Quay lại In Bài Viết này Gởi cho người thân  
 CÁC BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚI



Your IP Address:
54.224.91.58
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: