Trang Chính   Hình Ảnh   Âm Nhạc   Pháp Âm   Video   Trắc Nghiệm Phật Học 

   Hôm nay, ngày 26/5/2018
TÌM KIẾM  

Trong:

BÀI MỚI NHẤT:
PHÒNG VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP
Xây Chùa Đúc Chuông hay Làm Từ Thiện Việc Nào Cần Hơn?

 www.HoPhap.netPhòng Phật Pháp Vấn Đáp - iTemple: HoPhap.Net - 20/02/2016.

Chúng ta thường nghe bậc tiền nhân có dạy " XÂY CHÙA TẠO TƯỢNG ĐÚC CHUÔNG, BA CÔNG ĐỨC ẤY THẬP PHƯƠNG NÊN LÀM" , tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng chùa xây làm gì cho lớn, tượng làm gì cho to, chuông đúc làm gì cho phí để tiền ấy mà từ thiện bố thí


 Xem chi tiết 
Nguyên nhân của khổ

Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.NetPhật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: www.HoPhap.Net - 10/11/2014.

Theo giáo lý Tứ đế thì nguyên nhân của Khổ là Ái; theo giáo lý Thập nhị nhân duyên thì nguyên nhân của Khổ là 12 nhân duyên, gồm: Vô minh, Hành, Thức, Danh sắc, Lục nhập, Xúc, Thọ, Ái, Thủ, Hữu, Sanh, Lão tử. Ta nên hiểu thế nào về sự khác biệt này?


 Xem chi tiết 
Ý Nghĩa Sự Sống của Đức Đạt-lai Lạt-ma: Chương 1: Thế giới theo quan điểm Phật giáo

 Thế giới theo quan điểm Phật giáo -- www.HoPhap.netPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 26/09/2014.

 Đây là một quyển sách ghi lại ba ngày thuyết giảng của Đức Đạt-lai Lạt-ma tại thành phố Luân Đôn vào mùa xuân năm 1984, tức cách nay (2014) đúng ba mươi năm. Chủ đề chính của những buổi thuyết giảng này là nguyên nhân nào đã đưa đến sự hiện hữu xoay vần và trói buộc của chúng ta trong thế giới hiện tượng. Sự xoay vần hay "chu kỳ trói buộc" đó gồm có mười hai mối dây tương liên níu kéo nhau và chi phối toàn bộ sự hiện hữu của chúng ta từ lúc vừa được hình thành cho đến khi cái chết xảy đến và sẽ tiếp tục lập đi lập lại tương tự như một chiếc bánh xe xoay tròn bất tận. Thế nhưng đồng thời theo lời giáo huấn của Đức Phật thì mười hai mối dây tương liên trong chu kỳ đó cũng có thể vận hành theo chiều đảo ngược và mang lại sự giải thoát.


 Xem chi tiết 
Ý Nghĩa Sự Sống của Đức Đạt-lai Lạt-ma: Chương 2: Sự sống phát sinh từ vô minh tiên khởi

Sự sống phát sinh từ vô minh tiên khởi -- www.HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 26/09/2014.

            HỎI : Xin Ngài giải thích thêm về phép thiền định phân tích?

 

            ĐÁP : Có hai phép thiền định là "thiền định phân tích" (méditation analytique / analytical meditation) và "thiền định chú tâm" (méditation de concentration / concentration meditation) mỗi phép đều có hai phương thức khác nhau. Phương thức thứ nhất (thuộc phép thiền định phân tích) là thiền định về một đối tượng: chẳng hạn như vô thường. Phương thức thứ hai là tạo ra cho tâm thức một thể dạng tâm thần nào đó: thí dụ như phát động lòng vị tha nhờ vào thiền định. Khi thiền định về vô thường hay Tánh Không thì chúng ta xem chúng như là các đối tượng của tâm thức mình. Khi thiền định (phát động) đức tin (sự tin tưởng) hay là lòng từ bi thì chúng ta sẽ không thiền định về đức tin (sự tin tưởng) hay về lòng từ bi nữa


 Xem chi tiết 
Ý Nghĩa Sự Sống của Đức Đạt-lai Lạt-ma: Chương 3: Các cấp bậc trên Con Đường

Ý Nghĩa Sự Sống của Đức Đạt-lai Lạt-ma: Chương 3 -- www.HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 26/09/2014.

            HỎI : Thưa Ngài, xin Ngài vui lòng giải thích thêm thế nào là nghiệp duy ý (volitif/volitional/chủ ý, ý thức, chủ tâm) và thế nào là nghiệp cố tình (voulu/intended, desired/thực thi)?


 Xem chi tiết 
Ý Nghĩa Sự Sống của Đức Đạt-lai Lạt-ma: Chương 5: Sự kết hợp giữa lòng Từ Bi và Trí Tuệ

Ý Nghĩa Sự Sống của Đức Đạt-lai Lạt-ma -- www.HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 26/09/2014.

    Có thể nói rằng trong quyển sách này không có câu nào lại không đáng cho chúng suy tư, tìm hiểu và học hỏi, tuy nhiên đặc biệt nhất trong chương V có một câu khiến chúng ta phải bàng hoàng và suy nghĩ:

"Nếu những người tu tập không cố gắng hành trì một cách đúng đắn thì đấy là dấu hiệu báo trước sự suy tàn của cả một tôn giáo"


 Xem chi tiết 
Làm Công Quả và Làm sao diệt trừ được tính kiêu căng ngã mạn?

Làm Công Quả và Làm sao diệt trừ được tính kiêu căng ngã mạn?  -- www.HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 20/09/2014.

Con thấy có phật tử làm công quả giúp cho chùa, mà lòng họ còn quá nóng nảy sân hận. Họ hay la rầy người này, trách móc người kia. Như vậy, có phải họ ỷ có công lao với chùa mà sinh tâm ngã mạn khinh thường người khác hay không? Làm sao hạn chế và diệt trừ được tánh cống cao ngã mạn?

Trong câu hỏi nầy, nếu phân tích thì nó gồm có bốn vấn đề mà phật tử muốn biết. Chúng tôi xin nêu ra từng vấn đề một để tiện bề giải đáp, góp thêm chút ý kiến.


 Xem chi tiết 
Những Suy Ngẫm Giúp Biết Tôn Kính Pháp Môn Tịnh Độ

Quả Tim Bất Diệt -- Nam Mô Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Kinh -- iTemple: HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 03/09/2014.

Ngài nói: Hãy tự thắp đuốc lên mà đi!
Ngài nói: Đừng vội tin bất cứ gì, ngay cả lời của Phật
Ngài nói: Chân lí là chân lí, ai nói cũng vậy thôi
Ngài nói: Những điều tôi đã dạy, chỉ ít ỏi như một nắm lá giữa rừng
Ngài nói: Đường tu tập có hơn tám vạn bốn nghìn pháp môn
Ngài nói: Chia sẻ đạo lý, phải biết khế lí khế cơ
Ngài nói: Phải biết quý dù là điều thiện nhỏ
Ngài nói: Phải biết vui theo công đức của người khác
Ngài nói: Phải mẫn cảm từ bi với bể khổ chúng sinh
Ngài nói: Đừng chấp thủ “hơn thua” về ngôn từ, hình tướng
Ngài nói: Mục tiêu cuối cùng là giải thoát vô minh và cố chấp nhân-ngã
Ngài nói: Phải tu tâm để có tâm thái thiện ích-hòa bình


 Xem chi tiết 
Ý Nghĩa Sự Sống của Đức Đạt-lai Lạt-ma: Chương 4: Sự lợi ích của lòng vị tha

Giá Trị của Lòng Vị Tha --- www.HoPhap.netPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 02/09/2014.

Trong khi hành thiền, tâm thức có thể rơi vào tình trạng đờ đẫn (uể oải, xao lãng), cảm thấy thân xác và tâm thức nặng nề, khiến mình buồn ngủ hoặc cũng có thể là ngủ gục. Sở dĩ tình trạng này xảy ra là vì quá thả lỏng tâm trí khiến nó không còn nắm giữ được đối tượng [suy tư] nữa; nếu muốn tránh tình trạng buồn ngủ xảy ra thì phải sử dụng các kỹ thuật giúp tạo ra sự căng thẳng (tỉnh giác) hầu tái lập sinh khí cho tâm thức. Nếu vẫn không mang lại kết quả nào thì phải cố gắng hướng sự chú tâm vào một vật tỏa ra ánh sáng thật mạnh, hoặc tập trung vào các chi tiết của đối tượng thiền định


 Xem chi tiết 
Khổ Quá -- Gia Hiếu

Đời là bể khổ, mà nỗi khổ lớn nhất là ai cũng phải chết -- www.HoPhap.NetPhòng Phật Pháp Vấn Đáp -- iTemple: HoPhap.Net - 21/08/2014.

Một Clip Video rất ý nghĩa có thể làm thay đổi bạn: Đời là bể khổ, mà nỗi khổ lớn nhất là ai cũng phải chết.  Cái chết luôn rình rập đến bất cứ lúc nào. Chết đi, bao của cải, danh vọng đều bỏ lại, chỉ có nghiệp tốt xấu tạo tác ở đời là mang theo.  Chính cái nghiệp ấy cuốn con người vào vòng luân hồi sinh – tử … Có được kiếp người là vô cùng quý giá. Vậy nên, việc tận dụng từng giờ từng phút mà tu tập sửa mình, tẩy rửa nghiệp xấu đề giải thoát là việc quan trọng hơn cả.


 Xem chi tiết 
Trang Đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối
 

Date News :

LỜI PHẬT DẠY
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo ".
  • "Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo, Nếu với ý thanh tịnh, Nói lên hay hành động, An lạc bước theo sau, Như bóng, không rời hình ".
  • "Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi, " Không ôm hiềm hận ấy, Hận thù được tự nguôi. "Với hận diệt hận thù, Ðời này không có được. Không hận diệt hận thù, Là định luật ngàn thu ".
  • "Ai sống quán bất tịnh, Khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, Ma không uy hiếp được, Như núi đá, trước gió"
  • "Ai rời bỏ uế trược, giới luật khéo nghiêm trì, tự chế, sống chơn thực, thật xứng áo cà sa."
BÀI VIẾT MỚIYour IP Address:
54.166.212.152
Country Code:


Country Name:


City:


Region:


Latitude:


Longitude: